Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong một chuyến công tác đến tỉnh Herat tháng 1.2021 /// Reuters

Hậu trường chính trị: Cuộc mặc cả lớn cuối cùng

0
Bằng cách đưa ra đề nghị riêng về giải pháp chính trị hòa bình cho Afghanistan, tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani gián tiếp bác bỏ đề nghị của Mỹ về thành lập chính phủ lâm thời với sự tham gia của Taliban.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Kabul ngày 23.3.2020 /// Reuters

Mỹ giảm viện trợ Afghanistan: Đòn chí mạng

0
Sau khi không thuyết phục được ông Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah ở Afghanistan thỏa hiệp với nhau thành lập chính phủ mới, Mỹ đã quyết định giảm viện trợ 1 tỉ USD cho Afghanistan. 
Các tay súng Taliban tại Afghanistan /// Reuters

Taliban lần đầu đồng ý ngừng bắn

0
Lực lượng Taliban tại Afghanistan ngày 9.6 đã đồng ý ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid, dự kiến diễn ra vào giữa tháng này. 
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đưa ra nhiều nhượng bộ cho Taliban /// Reuters

Dễ mình, khó người

0
Với việc mời Taliban tham gia tiến trình hòa bình, hòa giải, hòa hợp dân tộc Afghanistan không kèm điều kiện tiên quyết, Tổng thống Ashraf Ghani đã có bước đi mạnh bạo hơn bao giờ hết nhưng lại đẩy đối tác phương Tây vào thế khó xử.
Bớt chút thiên lệch

Bớt chút thiên lệch

0
Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thể hiện sự tương phản rõ rệt giữa hai thời tổng thống ở Afghanistan về phương diện quan hệ với Ấn Độ.
Hậu chiến nhưng chưa thể hết chiến

Hậu chiến nhưng chưa thể hết chiến

0
Một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã thực hiện cam kết trước đó là ký với Mỹ thỏa thuận về hợp tác an ninh cho thời kỳ sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này. Thỏa thuận ấy đã đạt được từ lâu nhưng người tiền nhiệm của ông Ghani không chịu ký. Giờ đây, hai bên đã dàn xếp xong chuyện an ninh cho thời hậu chiến.