Bà Jill Stein được lợi gì khi yêu cầu kiểm phiếu lại?

0 Thanh Niên Online

Kết quả của cuộc bầu cử Mỹ khó mà thay đổi sau khi kiểm phiếu lại, nhưng tại sao ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein lại vận động được gần 7 triệu USD cho việc này và bà sẽ nhận lại được những gì?

Bà Jill Stein được cho sẽ xây dựng hình ảnh cá nhân rộng rãi hơn bằng chiến dịch yêu cầu kiểm phiếu lại lần này /// AFP
Bà Jill Stein được cho sẽ xây dựng hình ảnh cá nhân rộng rãi hơn bằng chiến dịch yêu cầu kiểm phiếu lại lần này
AFP

Ứng cử viên đảng Xanh, bà Jill Stein ngày 25.11 gửi yêu cầu kiểm lại phiếu bầu ở bang Wisconsin. Ngày 28.11, bà cũng gửi yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Pennsylvania và dự kiến sẽ làm điều tương tự ở bang Michigan vào ngày 30.11, theo The Washington Post.

Ông Donald Trump giành chiến thắng một cách bất ngờ và thuyết phục trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua với số phiếu áp đảo: 304 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, bà Stein không giành được phiếu đại cử tri nào, cũng chỉ đứng thứ tư về số phiếu phổ thông, thua cả ứng viên đảng Tự do Gary Johnson.

Ứng viên đảng Xanh này không chiến thắng tại bất cứ bang nào, và việc kiểm phiếu lại cũng không giúp bà lật đổ được ông Trump, mà nếu có sự thay đổi kết quả thì bà Clinton mới là người hưởng lợi. Tuy nhiên kế hoạch này được cho là sẽ mang lại những lợi ích khác cho nữ chính trị gia của đảng Xanh .

Thật vậy, bằng cách quyên góp tiền, bà Stein sẽ làm dày danh sách những nhà tài trợ của mình lên thêm nhiều và sẽ là một lợi thế nếu sau này bà tiếp tục tranh cử, theo AP. Ngoài ra, bà Stein cũng có thể tác động đến chính sách bằng cách kêu gọi những nhà tài trợ này ủng hộ cho một nghị sĩ hay chính trị gia nào đó. Một danh sách càng dài những người ủng hộ thì càng giúp bà tăng cường sức ảnh hưởng nếu muốn giúp một ứng cử viên nào khác.

Bà Jill Stein được lợi gì khi yêu cầu kiểm phiếu lại? - ảnh 1

tin liên quan

Tái kiểm phiếu ở Mỹ gây tranh cãi

Tổng thống đắc cử Donald Trump và chính quyền Washington có phản ứng khác với phía bà Hillary Clinton về đề nghị kiểm lại phiếu bầu tổng thống.

Sau khi làm khuynh đảo mạng xã hội với hashtag #recount2016 (tạm dịch: #kiểm phiếu lại 2016), chiến dịch kêu gọi này của bà Stein đã quyên góp được 6,3 triệu USD tính đến ngày 28.11. Con số này gần bằng mức 7 triệu USD mà ứng viên đảng Xanh nhắm đến và bỏ xa số tiền mà bà vận động được trong thời gian tranh cử (3,5 triệu USD). Ban vận động của bà Stein cho hay đã có 137.000 người góp tiền cho việc kiểm phiếu lại.

Theo giáo sư luật Laurence Tribe tại Đại học Harvard, ngoài việc yêu cầu kiểm phiếu lại là hoàn toàn đúng luật, nỗ lực của bà Stein có khả năng còn nhằm mục đích thu hút sự chú ý và xây dựng hình ảnh bản thân rộng rãi hơn trên cả nước.

Ứng cử viên đảng Xanh nói bà tự hào khi đấu tranh vì sự trong sạch của cuộc bầu cử, bất kể việc kiểm phiếu lại có thay đổi kết quả cuộc đua tranh chức tổng thống hay không. Ban vận động của bà tuyên bố nếu số tiền vận động cho việc kiểm phiếu lại vượt mức dự kiến thì phần dư ra sẽ chi cho các chiến dịch làm trong sạch bầu cử và cải cách hệ thống bầu cử.

Ngoài ra, số tiền dư này cũng có thể được trao lại cho các quỹ từ thiện hoặc một đảng phái chính trị nào đó, theo quy định của Uỷ ban bầu cử liên bang. Ông Bob Biersack, một nhân viên có thâm niên tại uỷ ban này nói rằng số tiền trên không thể được sử dụng cho lợi ích cá nhân, nhưng nếu cho những mục đích khác thì có thể linh động. Theo Uỷ ban bầu cử bang Wisconsin, chi phí ước tính cho việc kiểm phiếu lại tại bang này ít nhất là 3,5 triệu USD.

Ông Trump thì kịch liệt chỉ trích yêu cầu kiểm phiếu lại, gọi đây là điều nực cười và là mưu đồ bất chính. Trong một tuyên bố ngày 26.11, ông nói đây là cách để bà Stein "chất đầy tiền vào két sắt", trong khi hầu hết số tiền đó sẽ không bao giờ được xài cho "cuộc kiểm phiếu lại nực cười này".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm