Bắc Kinh áp dụng loạt biện pháp mạnh chống Covid-19 để tránh số phận như Thượng Hải

0 Thanh Niên Online

Giới chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm nay 4.5 cho tạm dừng các tuyến đường vận tải công cộng và đóng cửa nhiều trạm tàu điện ngầm để ngăn chặn Covid-19 lây lan và tránh tình trạng phong tỏa như Thượng Hải.

Giới chức thủ đô Bắc Kinh đã đóng cửa hơn 40 trạm tàu điện ngầm, khoảng 10% tổng số trạm, và 158 tuyến xe buýt, theo tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo từ các đơn vị vận hành. Phần lớn các trạm bị tạm dừng nằm trong quận Triều Dương, nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận.

Bắc Kinh áp dụng loạt biện pháp mạnh chống Covid-19 để tránh số phận như Thượng Hải - ảnh 1

Nhiều người xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 ở quận Triều Dương, Bắc Kinh ngày 4.5

Reuters

Ngoài ra, các trường học ở Bắc Kinh cũng đã hoãn việc cho phép học sinh học trực tiếp cho đến ngày 31.5, theo thông báo của giới chức ngày 3.5. Những người muốn rời khỏi Bắc Kinh phải trình kết quả xét nghiệm Covid-19 và mã y tế xanh trước khi lên máy bay hoặc xe lửa.

Bắc Kinh xác nhận có 51 ca nhiễm Covid-19 mới, tương đối thấp so với 20 triệu ca xét nghiệm vừa được tiến hành, theo báo chí Trung Quốc. Tối 3.5, 12 quận của Bắc Kinh bắt đầu trải qua 3 vòng xét nghiệm đại trà, sẽ kéo dài đến ngày 5.5.

Sau khi tránh được một đợt bùng phát nghiêm trọng trong hơn 2 năm qua, một kiểu phong tỏa như Thượng Hải ở Bắc Kinh sẽ là thảm họa đối với trung tâm kinh tế và chính trị này của Trung Quốc, theo SCMP.

Trong khi ở Thượng Hải, số ca nhiễm Covid-19 đã giảm trong ngày thứ 13 liên tiếp. Thượng Hải hôm nay thông báo ghi nhận 4.982 ca nhiễm mới từ các cuộc xét nghiệm được tiến hành trong 24 giờ trước đó, nâng tổng số ca nhiễm được xác nhận lên 580.000 ca, cao hơn nhiều so với 500 ca ở Bắc Kinh.

Dù số ca nhiễm mới đã giảm ở cả những khu cách ly và vùng có nguy cơ thấp, hiện vẫn không có dấu hiệu tình trạng phong tỏa ở Thượng Hải sẽ kết thúc sớm, theo SCMP.

Tuy nhiên, có tia hy vọng cho cộng đồng kinh doanh sau khi chính quyền thành phố tối 3.5 thông báo sẽ cho phép các công ty sản xuất khôi phục hoạt động nếu họ có thể tuân thủ các quy định chống dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm