Bắc Kinh khẳng định theo dõi máy bay trinh sát Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trung Quốc ngày 28.11 khẳng định đã theo dõi hành trình của máy bay trinh sát Hàn Quốc trong vùng nhận dạng phòng không mới mà Bắc Kinh vừa công bố thiết lập, thừa nhận rằng Bắc Kinh đã để cho máy bay này đi qua mà không cản trở.

Bắc Kinh khẳng định theo dõi máy bay trinh sát Hàn Quốc

(TNO) Trung Quốc ngày 28.11 khẳng định đã theo dõi hành trình của máy bay trinh sát Hàn Quốc trong vùng nhận dạng phòng không mới mà Bắc Kinh vừa đơn phương thiết lập, thừa nhận rằng Bắc Kinh đã để cho máy bay này đi qua mà không cản trở.

Bắc Kinh khẳng định theo dõi máy bay trinh sát Hàn Quốc - ảnh 1

Khi được hỏi về chuyến bay của máy bay trinh sát Hàn Quốc, Yonhap dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết: “Theo tuyên bố về các quy định của vùng phòng không mới trên biển Hoa Đông thì Trung Quốc sẽ nhận diện bất kỳ máy bay nào băng qua vùng này. Do đó, Trung Quốc chắc chắn phải nhận thức được tình huống đó”.

Đài NHK (Nhật Bản) hôm 27.11 dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết một chiếc máy bay trinh sát P3C Orion của Hải quân Hàn Quốc cất cánh từ đảo Jeju vào hôm 26.11 và bay qua vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc.

Đây là một chuyến bay tuần tra bình thường diễn ra hai lần mỗi tuần của quân đội Hàn Quốc, nguồn tin của NHK cho hay. Hành động này đã không gặp phải phản ứng gì từ Bắc Kinh, theo NHK.

Được biết, vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc tại biển Hoa Đông bao trùm cả bãi đá ngầm Ieodo/Tô Nham Tiêu, vốn là nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Seoul.

Phát biểu của ông Tần cũng tương tự với phát biểu trước đó của Bộ Quốc phòng Trung Quốc về vụ Mỹ điều động 2 máy bay ném bom B-52 bay qua vùng phòng không mới của Bắc Kinh.

Vào hôm 27.11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định “đã theo dõi” ngay từ đầu hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ khi chúng bay vào vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Hoàng Uy

>> Hàn Quốc đòi Trung Quốc vẽ lại vùng nhận dạng phòng không
>> Trung Quốc sẽ lập thêm nhiều vùng nhận dạng phòng không mới
>> Vì sao Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông?
>> Úc triệu Đại sứ Trung Quốc vì vùng nhận dạng phòng không
>> Hàng không Nhật 'khó xử' vì vùng nhận dạng hàng không của Trung Quốc  
>> Máy bay quân sự Hàn Quốc bay vào vùng phòng không Trung Quốc
>> Hàn Quốc cảnh báo tranh chấp lãnh thổ ở Đông Bắc Á gia tăng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Gần 3 tháng nay, 18 nữ quân nhân ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D - Bộ Quốc phòng cùng đồng nghiệp kiên cường bám trụ, điều trị chăm sóc và giúp hơn 6.000 bệnh nhân khỏi bệnh.