Bắc Mỹ không tin tưởng tài xế container ?

0 Thanh Niên Online

Những tài xế lái xe container đường dài tại Bắc Mỹ đang có nguy cơ thất nghiệp hàng loạt do chính phủ khu vực này lên kế hoạch xây dựng đường cao tốc riêng cho xe tải tự lái chạy thẳng từ Mexico sang Canada.

>> Xe tương lai liên tiếp gặp nạn
>> Mercedes ra xe tải tự lái, nguy cơ tài xế mất việc
>> Xe thể thao tự lái Audi R8 e-tron 2017 ra mắt châu Á

Dự án trên được lên kế hoạch bởi Hiệp hội Hành lang thương mại Bắc Trung Mỹ (CNATCA). Hiệp hội này dự tính sẽ xây dựng đường riêng dành cho những chiếc xe tải tự lái chạy dọc Quốc lộ 83, đi qua Texas, Oklahoma, Kanssas, Nebraska, South Dakota, North Dakota, Manitoba… Một trong những lý do chính cho dự án xây dựng đường cao tốc dành riêng cho xe tải tự lái xuất phát từ nhu cầu vận chuyển dầu từ South Dakota đến các khu vực trong Bắc Mỹ bên cạnh xe lửa và đường ống dẫn dầu riêng.

Bắc Mỹ không tin tưởng tài xế container ? - ảnh 1

Dự án của CNATCA bắt nguồn từ khi Daimler giới thiệu chiếc xe tải tự lái đầu tiên - phương tiện hứa hẹn trở thành tương lai của vận tải đường dài. Ý tưởng này càng được thôi thúc thực hiện khi Daimler “xin” được giấy phép chạy xe tải tự lái trên đường cao tốc ở Nevada. Với việc làm đường riêng, những chiếc xe tải tự lái sẽ hoạt động dễ dàng, ổn định và nhanh chóng hơn cũng như tránh được những tình huống đáng tiếc khi va chạm với các phương tiện khác, đặc biệt là khi trên xe đang chở dầu.

So với xe du lịch tự lái, những chiếc xe tải mang công nghệ này đang được nhiều người đánh giá cao và cho rằng nó thiết thực hơn. Xe tải tự lái sẽ loại bỏ những tình huống tai nạn do tài xế mệt mỏi, mất tập trung vì phải lái xe nhiều giờ liền trên đường cao tốc nhàm chán. Đây được xem là hành động giảm gánh nặng cho những tài xế lái xe tải nhưng cũng khiến không ít người rơi vào nguy cơ mất việc khi những chiếc xe này được triển khai rộng rãi.

Bắc Mỹ không tin tưởng tài xế container ? - ảnh 2

Không chỉ trên thế giới, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan tới xe tải. Cách đây chưa lâu, vụ tài xế container mất tập trung đâm nát chiếc Toyota Corolla Altis khiến 5 người ngồi trong xe đều tử nạn đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi về an toàn của những chiếc xe này.

Đức Cảnh
Ảnh: Daimler

>> CEO Ford: Công nghệ tự lái sẽ được phổ biến trong 5 năm tới
>> Ford giới thiệu giải pháp di chuyển thông minh cho tương lai
>> Chi tiết xe sang tự lái Mercedes F 015 tại CES 2015
>> ‘Nghe’ giám đốc thiết kế Mercedes nói về xe hơi tương lai
>> Apple: ‘Xe hơi sẽ là thiết bị di động cuối cùng’

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm