Bác sĩ cảnh báo điều gì khi sử dụng sạc điện thoại?

0 Thanh Niên Online

Những tai nạn khiến bệnh nhân bị bỏng, sốc điện giật liên tiếp xảy ra khiến những chuyên gia y tế phải lên tiếng về bộ sạc điện thoại.

Bộ sạc không chính hãng rẻ hơn nhưng tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ, có thể gây tổn hại thân thể người dùng
 /// Shutterstock
Bộ sạc không chính hãng rẻ hơn nhưng tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ, có thể gây tổn hại thân thể người dùng
Shutterstock

Mới đây, một cô gái 19 tuổi đang nằm trên giường. Sạc điện thoại kết nối với ổ điện nhưng đầu sạc ở dưới gối của cô không cắm vào điện thoại. Bất ngờ, cô thấy bỏng rát và đau dữ dội ở quanh cổ. Đến phòng cấp cứu tại bệnh viện C.S. Mott Children Đại học Michigan (Mỹ), bác sĩ chẩn đoán cô bị bỏng cấp độ 2.

Sau khi tìm hiểu, nhóm chuyên gia y tế chắc rằng đầu sạc trống kia đã chạm vào vòng cổ bằng kim loại của cô gái, gây ra vết bỏng quanh cổ cô ấy. Ca bỏng kỳ lạ này đã được ghi chi tiết trong báo cáo ca công bố trên Annals of Emergency Medicine, theo Gizmodo.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng đưa ra một số trường hợp khác bị thương do sạc điện thoại.

Cụ thể, một người đàn ông nhảy ra khỏi giường bởi cú sốc điện từ bộ sạc. Một người phụ nữ ở Louisiana (Mỹ) cho biết sạc điện thoại gây ra hỏa hoạn trên giường khi cô đang ngủ, thiêu cháy cả tấm trải giường và cánh tay cô.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu, được trích dẫn bởi các tác giả báo cáo, cho thấy hơn một nửa bộ sạc không chính hãng đã thất bại trong một thử nghiệm về cách điện. Nếu không có rào cản cách điện, dòng điện đủ cao chạy qua bộ sạc có thể gây ra điện giật ngay cả khi thiết bị có điện áp thấp.

Trong khi đó, các công ty sản xuất smartphone và sạc chính hãng có những quy chuẩn an toàn tương thích, đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng, theo Gizmodo.

Tuy nhiên, bất kể thế nào, các chuyên gia y tế cũng khuyến nghị người dùng điện thoại cần nhớ một số điểm sau đây khi xài bất kỳ bộ sạc nào.

- Không nên ngủ khi điện thoại hoặc thiết bị di động đang sạc trên giường.

- Tránh để bộ sạc cắm vào ổ điện khi không cần sạc điện thoại.

- Không vừa sạc vừa dùng điện thoại.

- Tuân thủ các khuyến nghị sử dụng khác của nhà sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.