Bác sĩ cảnh báo người mang vi rút corona có thể không lộ triệu chứng

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới về vi rút corona gây viêm phổi ở Vũ Hán cho biết phát hiện sốc: có những người nhiễm vi rút nhưng không thể hiện triệu chứng mắc bệnh ra bên ngoài, khiến công tác kiểm soát và phòng ngừa thêm phức tạp.

Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân nhiễm vi rút corona /// Reuters
Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân nhiễm vi rút corona
Reuters

Không có sự kiểm soát nghiêm ngặt, những bệnh nhân này, mà theo các nhà nghiên cứu dùng từ “các ca viêm phổi di động đầy bí ẩn”, có thể trở thành một trong những yếu tố gây nên sự lây lan nguy hiểm và nhanh chóng của vi rút bắt nguồn từ Vũ Hán, theo báo South China Morning Post.

Làm gì để ứng phó với vi rút viêm phổi Corona lan rộng trong ngày Tết?

Tính đến ngày 25.1, Trung Quốc xác nhận 41 ca tử vong, bao gồm một bác sĩ ở tuyến đầu Vũ Hán, và hơn 1.300 trường hợp nhiễm bệnh. Úc giờ đây xác nhận ca nhiễm thứ tư, một ở Melbourne và 3 ca ở New South Wales.

Báo cáo trên đã được chuyên san The Lancet đăng tải hôm 24.1, dựa vào quá trình nghiên cứu một gia đình gồm 7 người, nhập viện tại Bệnh viện Thâm Quyến-Đại học Hồng Kông từ ngày 10-15.1.

Bác sĩ cảnh báo người mang vi rút corona có thể không lộ triệu chứng - ảnh 1

Vi rút corona lộ diện dưới kính hiển vi

China CDC

Sáu thành viên của gia đình sau đó bị chẩn đoán nhiễm vi rút corona, vốn đang gieo rắc sự quan ngại của thế giới và chẳng có manh mối nào cho thấy nó lây lan ra sao.

Trong số 6 bệnh nhân, một bé trai 10 tuổi ban đầu không thể hiện các triệu chứng mắc bệnh, nhưng kết quả quét CAT vùng phổi của đối tượng cho thấy những dấu hiệu bất thường.

“Theo như báo cáo đã chỉ ra, cần phải có biện pháp quyết liệt như cô lập bệnh nhân và tìm ra những người tiếp xúc với nguồn gây bệnh để cách ly càng sớm càng tốt”, theo chuyên san The Lancet.

Nếu không thực hiện đúng quy trình trên, giới chuyên gia lo ngại sẽ khó ngăn chặn được số trường hợp tăng vọt và hoành hành đến quy mô như đại dịch SARS vào năm 2003.

Bệnh do vi rút corona gây ra có triệu chứng như thế nào?

Bác sĩ cảnh báo người mang vi rút corona có thể không lộ triệu chứng - ảnh 2

Giới chuyên gia khuyên hãy luôn đeo khẩu trang 3 lớp khi đến nơi công cộng

AFP

Sáu thành viên gia đình trong báo cáo đã từ Thâm Quyến đến Vũ Hán từ ngày 29.12.2019 đến 4.1, và cậu bé nhiễm vi rút nhưng không lộ triệu chứng là một trong hai trẻ nhỏ đi theo gia đình này.

Đứa trẻ còn lại là một bé gái 7 tuổi, không có dấu hiệu nhiễm vi rút. Người mẹ đã buộc con phải đeo khẩu trang trong hầu hết thời gian ở Vũ Hán.

Báo cáo cũng lưu ý rằng 2 thành viên khác trong gia đình ban đầu nhập viện trong tình trạng bình thường, tức không bị sốt, nhưng sau đó được chẩn đoán nhiễm vi rút corona.

Gia đình này không tiếp xúc với động vật hoặc đến chợ búa, bao gồm ổ dịch là Chợ Hải sản Hoa Nam, hoặc ăn thịt "lạ" trong các nhà hàng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Cận cảnh món súp dơi quạ nổi tiếng ở Vũ Hán

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm