Bác sĩ ơi: Triệu chứng và cách phòng ngừa ung thư âm hộ

0 Thanh Niên Online

Thưa bác sĩ, ung thư âm hộ có dễ mắc ở phụ nữ không? Xin bác sĩ tư vấn về các nguy cơ gây bệnh và cách phòng bệnh. (Ngô Minh Thư, 45 tuổi, ngụ Cần Thơ)

Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và có chỉ định điều trị sớm bệnh /// Ảnh: Shutterstock
Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và có chỉ định điều trị sớm bệnh
Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Ung thư âm hộ là ung thư xảy ra trên mặt ngoài của bộ phận sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi lớn, môi bé.

Ung thư âm hộ thường biểu hiện như một nốt hoặc một vết loét gây ngứa. Vị trí ung thư âm hộ thường gặp nhất là ở môi lớn. Các vị trí khác như môi nhỏ, âm vật hay các tuyến âm đạo thì ít gặp hơn.

Mặc dù có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng bệnh thường gặp ở người lớn tuổi.

Ung thư âm hộ thường phát triển chậm trong nhiều năm. Các tế bào bất thường có thể phát triển ở da âm hộ trong nhiều năm.

Bệnh lý này được gọi là tân sinh trong biểu mô âm hộ (VIN). Các tổn thương này sẽ phát triển thành ung thư âm hộ nên cần được điều trị sớm.

Hiện nay, ung thư âm hộ được điều trị bằng cách phẫu thuật lấy đi khối bướu và một ít mô lành xung quanh. Đôi khi cần phải cắt âm hộ toàn bộ nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ, khối bướu lớn. Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

Yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ

- Lớn tuổi: Nguy cơ mắc bệnh gia tăng với tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 65.

- Có tổn thương tân sinh trong biểu mô âm hộ (VIN). Đây là những tổn thương tiền ung. Hầu hết phụ nữ có tổn thương này sẽ không phát triển thành ung thư nhưng một số ít tiếp tục phát triển thành ung thư âm hộ xâm lấn. Vì thế nên điều trị để loại bỏ những vùng có tế bào bất thường và theo dõi định kỳ sau đó.

-Nhiễm vi rút gây u nhú ở người (HPV) là yếu tố nguy cơ của một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung và âm hộ.

- Hút thuốc lá.

- Tình trạng suy giảm miễn dịch: như ở các bệnh nhân ghép tạng cần xài thuốc ức chế miễn dịch hay nhiễm HIV.

- Sự thay đổi của da: như bệnh Lychen phẳng làm da mỏng và ngứa cũng làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

Triệu chứng và phòng ngừa

Ung thư âm hộ ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng. Nên đi khám nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: bướu ở âm hộ; da âm hộ có biểu hiện bất thường như thay đổi màu sắc, có mụn cóc hay loét không lành; ngứa âm hộ kéo dài; xuất huyết âm đạo bất thường không liên quan chu kỳ kinh; cảm giác căng tức vùng âm hộ.

Để phòng ngừa ung thư âm hộ, phụ nữ nên thực hiện các biện pháp tình dục an toàn, chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục; giảm nguy cơ nhiễm HPV bằng cách chích ngừa HPV; khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và có chỉ định điều trị sớm bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm