Bác sĩ và bệnh nhân cùng sốc: Lấy ra cục ráy dài 2,5 cm!

0 Thanh Niên Online

Một bác sĩ ở Anh đã lấy từ tai bệnh nhân một mẫu ráy tai lớn dị thường. Chiều dài của nó lên đến 2,5 cm, tương đương độ dài trung bình của ống tai người.

Ráy tai dài 2,5 cm của bệnh nhân ở Anh /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Ráy tai dài 2,5 cm của bệnh nhân ở Anh
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Người lấy mẫu ráy tai dị thường này là bác sĩ chuyên khoa tai Neel Raithatha ở hạt Leicestershire, Anh.

Cả bác sĩ Raithatha và bệnh nhân đều hết sức kinh ngạc trước kích thước của mẫu ráy tai, Daily Mailđưa tin ngày 19.6.

Vào tháng 2.2019, một bệnh nhân đã đến phòng khám của bác sĩ Raithatha để kiểm tra tai. Người này rất lo lắng vì cơn đau nhức ở tai.

Ông Raithatha đã dùng phương pháp nội soi để kiểm tra bên trong tai bệnh nhân có gì. Khi phát hiện tai đầy ráy, bác sĩ người Anh đã dùng dụng cụ nhẹ nhàng cạy phần ngoài của mẫu ráy tai.

Sau đó, ông gắp toàn bộ ráy tai ra ngoài. Cả bác sĩ Raithatha và bệnh nhân của ông đều thốt lên kinh ngạc khi nhìn thấy kích thước của nó. Ráy tai dính liền thành khối, dài khoảng 2,5 cm, bằng chiều dài của cả ống tai.

“Cả bệnh nhân và tôi đều hoàn toàn bị sốc”, bác sĩ Raithatha kể lại. Dù xuất hiện cảm giác đau nhức tai nhưng màng nhĩ của bệnh nhân hoàn toàn bình thường và không bị ảnh hưởng gì.

Vào năm 2018, bác sĩ Raithatha cũng từng xử lý trường hợp một người phụ nữ gần như không thể nghe được gì vì ráy tích tụ quá dày bên trong.

Trước đó vào tháng 11.2017, các nhà chức trách Anh khuyến cáo mọi người cần cẩn thận khi sử dụng tăm bông để lấy ráy tai.

Thói quen này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai, rủi ro mắc kẹt tăm bông và đẩy ráy sâu hơn vào trong.

Các hướng dẫn cũng cho biết tai người có cơ chế tự làm sạch và ráy tai sẽ tự rơi ra ngoài, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm