Bài thi phúc khảo từ 0 lên gần 9 điểm: Thí sinh từng sốc, hoang mang

0 Thanh Niên Online

Từ chỗ suýt rớt tốt nghiệp THPT, các thí sinh có điểm tăng mạnh sau phúc khảo ở Tây Ninh đã trải qua những nỗi niềm khó tả. Nhiều bạn cho biết từng bị sốc, hoang mang.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 /// H.A
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019
H.A

Ngày 26.7, Sở GD-ĐT Tây Ninh công bố kết quả phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với 95 bài thi thay đổi điểm sau phúc khảo. Đặc biệt có tới 58 bài thi bị điểm 0 tăng mạnh sau đó, có bài tăng gần 9 điểm. Từ chỗ suýt rớt tốt nghiệp THPT đến không chỉ đỗ tốt nghiệp mà còn có cơ hội trúng tuyển ĐH, các thí sinh này đã trải qua nhiều cảm xúc khác nhau.

"Em đã ngồi khóc"

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Thảo (Trường THPT Lê Quý Đôn, Tây Ninh) là một trong số thí sinh bị 3 điểm 0 trong các môn thành phần bài thi khoa học xã hội. Sau phúc khảo, các bài thi bị điểm 0 đều tăng mạnh điểm số. Cụ thể, môn địa tăng từ 0 lên 7,5; giáo dục công dân từ 0 lên 8 và môn sử từ 0 lên 5,75 điểm.

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, Thu Thảo cho biết đang chuẩn bị nhập học ngành kế toán của Trường CĐ nghề Công nghệ Thủ Đức. Dù điểm tổ hợp khối D1 dùng để xét tuyển ĐH của mình không đủ để theo học ngành kế toán bậc ĐH nhưng Thảo cho biết vẫn rất vui sau những gì vừa xảy ra. Bởi trước đó khoảng 1 tuần, sau khi tra cứu điểm thi Thảo tưởng đã là học sinh duy nhất rớt tốt nghiệp và không còn con đường học tập nào mở ra trước mắt vì 3 điểm liệt.

Nhớ lại lúc tra cứu điểm thi, Thảo cảm thấy rất vô lý khi bị 3 điểm 0. Thí sinh này nói: “Sau khi làm bài, dò lại đáp án em thấy kết quả rất ổn. Hỏi các bạn trong trường không ai bị như em, em đã nghĩ chắc bài thi có vấn đề gì. Nghĩ xong thì em ngồi khóc, ba mẹ buồn lắm nhưng không la mắng em câu nào”.

Sốc!

Cũng nằm trong danh sách 34 thí sinh bị điểm 0 của Tây Ninh sau khi công bố kết quả thi THPT quốc gia năm nay, Lê Trương Vũ Hạ (Trường THPT Tây Ninh, cho biết đã lên TP.HCM làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Văn Lang ngành quản trị khách sạn. Trước đó, Hạ Vũ từng là học sinh duy nhất của ngôi trường này bị điểm liệt môn tiếng Anh. Sau phúc khảo, bài thi này của Hạ đã tăng lên 3,6 điểm.

Vũ Hạ cho biết cảm thấy sốc khi nhận điểm 0 vào sáng 14.7 khi tra cứu điểm thi trên website của Sở GD-ĐT Tây Ninh.

Thí sinh này nói: “Em biết mình làm bài không tốt lắm nhưng điểm tất cả các môn khác đều đúng như dự tính trước đó, trừ môn tiếng Anh. Đến ngày có kết quả phúc khảo, điểm số 3,6 môn này cũng đúng như những gì em đã dự đoán sau khi làm bài và dò đáp án”.

“Nhưng sau khi bị sốc em đã bình tĩnh nhớ lại mọi việc. Em đã nghĩ mình không thể bị điểm liệt vì dù có tệ đến đâu em cũng sẽ có câu đúng. Và em đã hy vọng rằng việc chấm thi có gì đó nhầm lẫn”, Hạ nhớ lại.

"Rớt tốt nghiệp thật rồi hả con?"

Đó là câu hỏi mà mẹ dành cho Lê Thị Hồng Quế (Trường THPT Quang Trung, Tây Ninh) khi thí sinh này bị điểm 0 môn toán.

Toán là môn bắt buộc để xét tốt nghiệp, đồng thời là một trong 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) của Quế năm nay. Điểm 0 này đã khiến Quế “không còn nghĩ được điều gì” vì trước mắt không chỉ rớt tốt nghiệp, con đường xét tuyển ngành luật kinh tế Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng không còn nữa.

“Em đã thực sự hoang mang vì không tin em bị điểm 0. Điểm dù thấp cũng không thể không có điểm nào. Em đã nghĩ thế, ngay tại thời điểm tra cứu”, Quế cho hay.

Quế nhớ thêm: “Lúc đó ba động viên, còn mẹ thì buồn hiu hỏi em câu này: “Rớt tốt nghiệp thật rồi hả con…”.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi sau phúc khảo, với môn toán tăng từ 0 lên 7,2 điểm, Lê Thị Hồng Quế đã có 21,85 điểm theo tổ hợp khối A1 và đang chờ kết quả xét tuyển từ Trường ĐH Kinh tế. TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm