Bạn biết gì về vắc xin Abdala của Cuba vừa được Bộ Y tế phê duyệt?

0 Thanh Niên Online

Đây là loại vắc xin thứ 8 được phép sử dụng tại Việt Nam. Vắc xin này có những đặc điểm gì? 

Tiêm 3 mũi 

Abdala có liệu trình tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 2 tuần.

Được bào chế bởi Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học ở Cuba, đây là một loại vắc xin tiểu đơn vị protein, chứa một phần protein đột biến để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Mỗi liều tiêm Abdala 0,5ml chứa 50mcg vắc xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus gây Covid-19, được bào chế ở dạng  hỗn dịch tiêm bắp
Bạn biết gì về vắc xin Abdala của Cuba vừa được Bộ Y tế phê duyệt? - ảnh 1

Vắc xin Abdala có liệu trình tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 2 tuần.

Reuters

Hiệu quả ra sao? 

Tập đoàn dược phẩm sinh học Cuba BioCubaFarma vào cuối tháng 6 công bố vắc xin Abdala đạt hiệu quả 92,28% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19 có triệu chứng ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. 

Như vậy, vắc xin này có mức độ hiệu quả gần bằng vắc xin Moderna (94,1%) và Pfizer (95%). 

Ngoài ra, Radio Havana Cuba vào tháng 7 đưa tin vắc xin Abdala có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa tử vong ở bệnh nhân Covid-19. Một lợi thế khác của vắc xin Abdala là có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C. 

BioCubaFarma hôm 14.9 thông báo sẽ nộp hồ sơ xin Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) cấp phép cho 2 loại vắc xin Covid-19 do quốc gia này tự sản xuất, gồm Abdala và Soberana 02
Bạn biết gì về vắc xin Abdala của Cuba vừa được Bộ Y tế phê duyệt? - ảnh 2

Vắc xin Abdala của Cuba có hiệu quả 92,28% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19 có triệu chứng.

Reuters

Abdala có ý nghĩa gì

Theo trang tin Kawsachun News, tên của vắc xin Abdala được đặt theo tên một bài thơ do nhà anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti (1853 - 1895) sáng tác. Bài thơ khắc họa hình ảnh người anh hùng trẻ tuổi Abdala sẵn sàng hy sinh thân mình vì tự do cho tổ quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm