Hướng tới 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

0
Cùng với nỗ lực thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, tỉnh Đắk Lắk phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế trong năm học 2020 - 2021.
Phổ biến về chính sách BHYT cho học sinh trong một trường học ở Đắk Lắk

Phổ biến về chính sách BHYT cho học sinh trong một trường học ở Đắk Lắk

Thanh Loan

Ngân sách tỉnh cùng hỗ trợ đóng BHYT

Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk vừa có hướng dẫn liên ngành số 1210/HDLN-SGDĐT-BHXH ngày 19.8.2020 về thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021. Theo đó, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là tất cả học sinh, sinh viên (HSSV) đang theo học tại các cơ sở GD-ĐT tại các cơ sở giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và có tên trong danh sách HSSV của trường học (trừ những HSSV đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác như người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biêt khó khăn; hộ nghèo; thân nhân sĩ quan, binh sĩ quân đội, công an…).
Theo hướng dẫn này, mức đóng BHYT của HSSV năm học 2020 - 2021 bằng 4,5% của mức lương cơ sở và nhân với 12 tháng. Cụ thể: 1.490.000 đồng x 4,5% x 12 tháng = 804.600 đồng/người/năm. Trong đó, HSSV tự đóng: 804.600 đồng x 65% = 522.990 đồng/người/năm. Ngân sách hỗ trợ cho HSSV 804.600 x 35% = 281.610 đồng/người/năm (trong đó, ngân sách Trung ương 30%, ngân sách địa phương 5%).
Cũng theo hướng dẫn, thẻ BHYT được cấp hằng năm cho HSSV theo quy định tại khoản 7 Điều 13 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17.10.2018 của Chính phủ. HSSV đóng tiền 12 tháng thì thẻ BHYT có thời hạn sử dụng từ ngày 1.1.2021 - 31.12.2021. HSSV đóng tiền theo phương thức 3 tháng, 6 tháng một lần thì thẻ BHYT có thời hạn sử dụng từ ngày 1.1.2021 đển hết phương thức đóng...

Để đạt 100% HSSV tham gia BHYT

Những năm qua, việc triển khai thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn Đắk Lắk có những kết quả tích cực; số lượng HSSV tham gia BHYT hằng năm đều tăng. Theo thống kê của Phòng Truyền thông - Phát triển đối tượng BHXH tỉnh Đắk Lắk, tính đến tháng 8.2020, toàn tỉnh 184.051 HSSV tham gia BHYT, đạt 99,66% tổng số HSSV, tỷ lệ cao nhất trong các năm học từ trước đến nay.
Theo bà Nguyễn Thị Xinh, Phó trưởng Phòng Truyền thông - Phát triển đối tượng, để đạt mục tiêu bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2020 - 2021 theo mục tiêu đề ra của BHXH Việt Nam, các đơn vị, cơ sở cần triển khai thực hiện tốt các nội dung hướng dẫn liên ngành của BHXH tỉnh và Sở GD-ĐT Đắk Lắk về BHYT HSSV nói trên; đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của các cá nhân, tập thể quản lý.
“Vừa qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với Phòng GD-ĐT TP.Buôn Ma Thuột phổ biến, thông tin về các chính sách BHYT HSSV đến thủ trưởng các trường học trên địa bàn trong hội nghị đầu năm học. Chúng tôi cũng phối hợp với ngành giáo dục trực tiếp đến nhiều cơ sở trường học nắm tình hình triển khai thực hiện BHYT HSSV; tư vấn về các nội dung liên quan. BHXH các huyện, thị xã cũng đã chủ động triển khai công tác truyền thông về quyền lợi, trách nhiệm, ý nghĩa của chính sách BHYT đến HSSV và phụ huynh”, bà Xinh cho biết.
Hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV khó khăn
BHXH Việt Nam vừa chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện một số nội dung về thực hiện BHYT HSSV năm học 2020-2021, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Theo đó, BHXH các tỉnh, thành tiếp tục tham mưu với lãnh đạo địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT HSSV trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục; phối hợp với ngành GD-ĐT tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện BHYT HSSV; khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác này...
BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ra mắt hệ thống pháp lý Cabin Law

Ra mắt hệ thống pháp lý Cabin Law

Tại Việt Nam, một hệ thống dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với quy mô mở rộng trên cả nước Cabin Law đã chính thức ra mắt, tại khách sạn Majestic, TP.HCM ngày 24.11.
Ban giám đốc Công ty luôn chú trọng vào việc đào tạo đội ngũ nhân viên trở nên chuyên nghiệp

BĐS Nam Thịnh Phát xây dựng sản phẩm thật, giá thật

Đi vào hoạt động 2 năm, tuy thời gian ngắn, nhưng với phương châm “Sản phẩm thật, giá thật”, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Thịnh Phát đã xây dựng được thương hiệu “uy tín” trong lòng khách hàng.