Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính ở Đức Trọng

0
Nhận thức việc CCHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua H.Đức Trọng (Lâm Đồng) đã chú trọng thực hiện đạt hiệu quả cao và luôn nằm trong Top đầu bảng xếp đánh giá chỉ số CCHC toàn tỉnh.
H.Đức Trọng nghe báo cáo phương án và phần mềm xây dựng dữ liệu cán bộ H.Đức Trọng nghe báo cáo phương án và phần mềm xây dựng dữ liệu cán bộ
H.Đức Trọng nghe báo cáo phương án và phần mềm xây dựng dữ liệu cán bộ
Theo UBND H.Đức Trọng, thời gian qua huyện đã quan tâm chỉ đạo thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (ƯDCNTT) trong công tác cải cách hành chính (CCHC) để đẩy mạnh phát triển kinh xã hội tại địa phương; đã ban hành quy tắc công khai, minh bạch, quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn. Đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng mạng nội bộ với 7 máy chủ, 512 máy tính làm việc và khoảng 700 tài khoản eOffice cho các cơ quan hành chính sự nghiệp. Việc sử dụng phần mềm văn phòng điện tử eOffice đã hỗ trợ tốt cho công tác chỉ đạo, điều hành và trao đổi thông tin thông suốt, kịp thời phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện. Số lượng giải quyết hồ sơ hành chính (HSHC) hằng năm tại huyện trên 85.000 hồ sơ, trong đó năm 2018 là 86.348 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt trên 98%; quý I năm 2019 là 17.438 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết đạt 97,8%...
Việc ƯDCNTT trong giải quyết HSHC cũng được quan tâm. Năm 2018 đã triển khai đồng bộ việc ứng dụng mô hình một cửa điện tử tại 15/15 đơn vị hành chính cấp xã, tạo thuận lợi trong việc theo dõi công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết HSHC trên địa bàn. Đồng thời, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 trong giải quyết thủ tục hành chính cũng được thực hiện. “Qua việc ƯDCNTT gắn với áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO trong giải quyết HSHC đã đem lại nhiều kết quả quan trọng, góp phần minh bạch trong quá trình giải quyết, tiết kiệm thời gian và kinh phí đi lại của nhân dân khi giao dịch hồ sơ, mang lại sự hài lòng lớn trong nhân dân”, ông Võ Văn Phương - Chủ tịch UBND H.Đức Trọng cho biết.
Cùng với đó, trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác CCHC, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác CCHC. Đồng bộ công tác CCHC, ƯDCNTT khối đảng và chính quyền trong quản lý điều hành. Theo đó, năm 2018 đã triển khai ứng dụng hệ thống văn phòng điện tử - eOffice đồng bộ giữa khối Đảng và Chính quyền thông suốt đến các xã, thị trấn. Tại các cơ quan Đảng, trong đó đã tạo trên 65 tài khoản office cho khối đảng, tạo sự thông tin thông suốt 2 chiều giữa cơ quan Đảng, đoàn thể và các cơ quan hành chính, sự nghiệp, giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành tại huyện được thuận lợi và kịp thời, tiết kiệm kinh phí trong việc phát hành văn bản giấy.
"Vấn đề bất cập trong quản lý hồ sơ cán bộ công chức, viên chức trong thời gian qua cũng gặp khó khăn nhất định do quản lý bằng hồ sơ giấy nên việc thống kê dữ liệu phục vụ cho công tác đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, đánh giá hàng năm cũng phức tạp và chưa chính xác, cũng như rất phiền hà khi bổ sung bằng cấp, kê khai bổ sung hằng năm; do đó thời gian tới huyện sẽ đầu tư xây dựng dữ liệu số, quét hồ sơ cán bộ để quản lý trên cơ sở sử dụng các ứng dụng phần mềm quản lý dữ liệu cán bộ được tốt hơn. Ngoài ra, huyện cũng sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện dữ liệu hồ sơ quản lý đất đai cho người dân tra cứu; xây dựng dữ liệu số về quy hoạch và xây dựng; đầu tư đồng bộ hệ thống camera an ninh trên địa bàn toàn huyện. Những nội dung này cần triển khai trong năm nay và những năm kế tiếp, những định hướng lâu dài khác trong tương lai sẽ tiếp tục thực hiện nhằm hướng đến chính quyền điện tử để quản lý khoa học, hiệu quả hơn và phục vụ người dân tốt hơn", lãnh đạo Huyện ủy Đức Trọng trao đổi thêm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đăk Hà - hoàn thiện mảnh ghép đô thị Kon Tum

Đăk Hà - hoàn thiện mảnh ghép đô thị Kon Tum

Kon Tum ngày nay, ngoài Măng Đen - ‘Đà Lạt thứ hai’, hay Ngọc Hồi - ngã ba Đông Dương huyền thoại, du khách, nhà đầu tư còn đang quan tâm đến Đăk Hà, mảnh ghép hoàn hảo cho đô thị Kon Tum.