Bản đồ LHQ cho thấy biên giới Việt Nam - Campuchia không bị chỉnh sửa

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong buổi lễ tiếp nhận bản đồ từ Liên Hiệp Quốc ngày 20.8, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong tuyên bố tấm bản đồ này giống hệt tấm bản đồ chính phủ Campuchia đang sử dụng để phân định biên giới với Việt Nam.

Bản đồ LHQ cho thấy biên giới Việt Nam - Campuchia không bị chỉnh sửa

(TNO) Trong buổi lễ tiếp nhận bản đồ từ Liên Hiệp Quốc ngày 20.8, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong tuyên bố tấm bản đồ này giống hệt tấm bản đồ chính phủ Campuchia đang sử dụng để phân ranh giới với Việt Nam.

Bản đồ LHQ cho thấy biên giới Việt Nam - Campuchia không bị chỉnh sửa - ảnh 1

Một cửa khẩu biên giới Việt Nam-Campuchia - Ảnh: AFP

Liên Hiệp Quốc đã đưa tấm bản đồ gốc cho chính phủ Campuchia mượn tham khảo vào ngày 20.8 sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi tháng 7 hỏi mượn để làm rõ tính chính xác của tấm bản đồ mà chính phủ nước này đang sử dụng để phân định đường biên giới với Việt Nam.

Ông Mereani Keleti Vakasisikakala, quyền chủ tịch Thư viện Dag Hammarskjold của Liên Hiệp Quốc, đã trao tấm bản đồ gốc cho Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong, theo Tân Hoa xã ngày 20.8.

Động thái mượn bản đồ Liên Hiệp Quốc của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra sau khi các chính khách thuộc Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) lên tiếng cáo buộc chính quyền dùng một bản đồ giả để phân định đường biên giới với Việt Nam.

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong cho biết việc dùng bản đồ Liên Hiệp Quốc để xác minh sẽ xóa tan toàn bộ những nghi ngờ và cho người dân nước này thấy rõ bản đồ nhà nước đang dùng là thật.

Sau khi nhận bản đồ từ phía Liên Hiệp Quốc, chính phủ Campuchia đã tiến hành so sánh, Tân Hoa xã cho hay.

“Tất cả chúng tôi đều thấy rằng 2 tấm bản đồ giống y chang nhau”, ông Hor Namhong thông báo sau 2 giờ xác minh.

“Điều này cho thấy rõ rằng bản đồ của nhà nước là thật”, ngoại trưởng Campuchia tuyên bố.

Trong khi đó, cũng có mặt tại buổi lễ nhận bản đồ, ông Ou Chanrith, người phát ngôn của đảng CNRP, nói với báo chí rằng còn quá sớm để có thể kết luận liệu bản đồ của Liên Hiệp Quốc và bản đồ của chính phủ có giống nhau hay không (?).

Được biết, từ đầu tháng 6.2015, đảng CNRP do ông Sam Rainsy lãnh đạo đã xới lại vụ phân định biên giới với Việt Nam trên chính trường Campuchia. Lãnh đạo CNRP chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Hun Sen sử dụng bản đồ phân định biên giới “không đúng” và nhường đất cho Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm