Bằng tốt nghiệp cao đẳng có thêm cụm từ 'cử nhân thực hành'

0 Thanh Niên

'Tụi em học liên thông tại đây được hơn một năm. Đến nay, khi gần tốt nghiệp thì trường thông báo không cấp bằng CĐ như những năm trước mà chỉ cấp bằng cử nhân thực hành, không như cam kết ban đầu. Tụi em rất hoang mang vì sợ ảnh hưởng đến quá trình tìm việc sau này'.

Vừa qua, nhóm sinh viên lớp liên thông cao đẳng (CĐ) ngành dược do Trường CĐ Phương Đông (Quảng Nam) liên kết với Trường trung cấp (TC) Dược Cửu Long đào tạo tại Trường TC Dược Cửu Long phản ánh với Báo Thanh Niên: “Tụi em học liên thông tại đây được hơn một năm. Đến nay, khi gần tốt nghiệp thì trường thông báo không cấp bằng CĐ như những năm trước mà chỉ cấp bằng cử nhân thực hành, không như cam kết ban đầu. Tụi em rất hoang mang vì sợ ảnh hưởng đến quá trình tìm việc sau này”.

Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ Nguyễn Minh Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường TC Dược Cửu Long, thông tin: “Lớp liên thông này gồm 100 sinh viên, các em đều tốt nghiệp Trường TC Dược Cửu Long, sau đó học tiếp lên CĐ. Về bằng tốt nghiệp, tháng 5.2019, các em mới hoàn thành khóa học nên hiện nay cũng chưa cấp bằng. Nhiều ngày qua, các em cũng thể hiện sự hoang mang khi trường thông báo bằng tốt nghiệp sẽ có chữ cử nhân thực hành. Đây là quy định mới của Bộ LĐ-TB-XH, bắt đầu từ năm 2017 trở đi, trên tấm bằng tốt nghiệp CĐ, ngoài dòng chữ to chính ghi “Bằng tốt nghiệp cao đẳng” thì phía bên dưới sẽ ghi thêm danh hiệu kỹ sư thực hành hoặc cử nhân thực hành (tùy theo ngành nghề đào tạo), sau đó là đến tên ngành học”.

Theo bà Hạnh, điều này được thể hiện rõ tại Thông tư số 10 do Bộ LĐ-TB-XH ban hành ngày 13.3.2017, quy định về mẫu bằng tốt nghiệp TC, CĐ; in, quản lý, cấp phát, thu hồi, hủy bỏ bằng tốt nghiệp TC, CĐ. “Đây là khóa liên thông đầu tiên được cấp bằng theo quy định mới. Các em thắc mắc vì bằng CĐ do Bộ GD-ĐT cấp trước đây không có cụm từ “cử nhân thực hành”.

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết luật Giáo dục nghề nghiệp quy định người tốt nghiệp trình độ CĐ được cấp bằng tốt nghiệp CĐ và công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành. Cụ thể hóa quy định này của luật, Thông tư số 10 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã quy định bằng tốt nghiệp thêm từ “danh hiệu cử nhân thực hành” dành cho những người học các ngành nghề khoa học tự nhiên, xã hội, nhân văn, “danh hiệu kỹ sư thực hành” dành cho những người học các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.

“Danh hiệu này vừa để khẳng định, vừa để tôn vinh người tốt nghiệp trình độ CĐ có năng lực thực hành nghề nghiệp ở trình độ kỹ sư hoặc cử nhân. Danh hiệu này không hề làm khó cho người học sau tốt nghiệp mà chỉ làm tăng thêm giá trị cho người học ở trình độ CĐ”, ông Minh khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trường ĐH tốt vẫn hơn một ĐH không xứng tầm

Một trường ĐH tốt vẫn hơn một ĐH không xứng tầm

Theo các chuyên gia, nếu thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành, việc chuyển trường ĐH thành ĐH không chỉ là thay đổi tên gọi, mà là hành trình phấn đấu của những trường muốn trở thành cơ sở đào tạo đa lĩnh vực.