banh cuon banh cuon vi bac

Đi ăn bánh cuốn nghe kể chuyện “kiếp lấy chồng chung“

Đi ăn bánh cuốn nghe kể chuyện “kiếp lấy chồng chung“

0
Bánh cuốn ở đây được làm rất công phu, đòi hỏi sự khéo léo sao cho bánh không thô, nhân đều từng cái. Chả ăn kèm với bánh cuốn là do chủ quán tự làm nên hương vị rất đặc biệt, vừa béo, vừa giòn, lại ngòn ngọt, thơm phức.
 
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc

Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc

0
Ngày nhỏ tôi hay nhầm lẫn giữa bánh cuốn và bánh ướt. Phần vì thoạt nhìn hai món này giống nhau, phần do cách thưởng thức cũng tương tự: bánh ăn cùng với chả lụa, chả quế và nhất là phải có bánh tôm (bánh đậu). Sau này để ý kỹ mới thấy bánh cuốn làm công phu hơn rất nhiều. Trong quyển “Miếng ngon Hà Nội” (Vũ Bằng) xuất bản năm 1960 có đoạn đặc tả về bánh cuốn khá thú vị: “Đáng kể hơn là thứ bánh cuốn nhân thịt hiện nay bán nhiều ở các nẻo đường, trong những gian nhà thấp bé, tối tăm: một người con gái nhà nghèo ngồi bên cạnh một hai nồi nước nóng, trên có căng một mảnh vải phin mỏng, múc từng thìa bột xay sẵn, tãi ra trên vải, rồi tra nhân vào bánh, cuộn lại rồi hấp lên. Nhân thứ bánh này làm bằng thịt lợn băm nhỏ, gia hành với một chút mộc nhỉ (nấm mèo) vào. Bánh làm xong, người ta phết một chút mỡ rồi rắc một ít ruốc tôm lên mặt bánh. Bánh này ăn nóng, bùi, ngẫm nghĩ thì cũng có một cái ngon riêng, nhưng chóng chán. Có lẽ cũng vì thế mà người ta luôn luôn tìm cách đổi vị đi: ai thích lạp xường thì có thứ nhân lạp xường, ai thích thịt gà thì có nhân thịt gà – và có nhà trao biển ở cửa gọi thế là “bánh cuốn nhân cải cách”! Buổi sáng mùa thu, đi qua một hàng bánh cuốn “cải cách” đó, thấy khói tỏa nghi ngút từ nồi nước hấp bánh lên như phủ những cái bánh đã hấp rồi trong một lớp the mơ hồ, khách đi đường cũng thấy nở lên một cái thú dùng thử dăm ba chiếc”.
Phá cách với cuốn bún chả Hà Nội

Phá cách với cuốn bún chả Hà Nội

0
Món ăn mang hương vị Bắc, có thể dùng bất cứ lúc nào trong ngày. Khi ăn cuốn cùng bánh tráng hoặc rau xà lách, đây là sự kết hợp hài hòa của thịt, chả, đu đủ muối chua cùng các loại rau thơm đặc trưng như húng lủi, tía tô, diếp cá. 
/form>