Đối với nhiều teen Huế, bánh ép là món ăn khoái khẩu của những chiều tan học về sớm, chiều cuối tuần hay tụ tập bạn bè.
>> Muốn ăn cơm hến sang cồn
>> Muốn ăn ốc hút lên phường Trường An
Không khó để tìm một quán bánh ép ven đường ở thành phố Huế. Món ăn đơn giản này luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ với các cô cậu học trò Huế. Bởi thế, nên đã nhiều hàng quán bánh ép nối đuôi nhau mọc thành “phố bánh ép” như Nhật Lệ, Nguyễn Du…
|
Bánh ép được chế biến khá đơn giản từ bột lọc và nhân. Nhân bánh khá đa dạng với trứng, thịt, pa tê, bò khô. Giống như tên gọi của nó, bánh ép được làm chín bằng cách ép hai miếng nhôm với nhau trên lò than hồng. Bỏ lần lượt bột lọc và nhân bánh vào, cũng như không nên ép quá lâu khiến bánh sẽ khô và cứng. Khi ép tiếng xì xèo cùng mùi thơm của bánh tỏa ra khiến bụng thêm cồn cào.
Bánh được ăn kèm với rau răm, chua ngọt và dưa leo. Nước mắm được pha sẵn hoặc khách có thể tự mình pha chế tùy thích. Với teen Huế, món này thường được chấm với nước mắm pha nhiều ớt, vừa ăn vừa hít hà mới ngon. Khi ăn, vị dai dai của bột lọc và mùi thơm béo của nhân hòa quyện cùng rau dưa khiến món này ăn hoài mà không ngán.
Những ngày mưa, tụ tập bạn bè ngồi bên vỉa hè trò chuyện và thưởng thức món bánh ép nóng hổi vừa rời khỏi lò than hồng thì không gì tuyệt bằng…
|
Tuyết Khoa (thực hiện)
Bình luận (0)