Nhớ bánh giò Sài Gòn

Nhớ bánh giò Sài Gòn

0
Nếu ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn nhiều người sẽ quen thuộc với tiếng rao:
Ăn bánh răng bừa nhớ đồng, nhớ ruộng

Ăn bánh răng bừa nhớ đồng, nhớ ruộng

0
Bảy năm sống ở Hà Nội, ăn bánh giò đều đặn mỗi sáng, chiều. Chưa lúc nào khum khum bàn tay ôm ấp chiếc bánh hình kim tự tháp mà tôi lại thôi nhớ tới thứ bánh dường như là “anh em họ” với nó ở quê mình: bánh răng bừa.
Ăn bánh giò như người Hà Nội

Ăn bánh giò như người Hà Nội

0
Ai bảo bánh giò chẳng “thiên biến vạn hóa” như những thúng xôi đủ vị sặc sỡ, chẳng sang chảnh như tô phở bò béo ngậy hay cầu kỳ như bát bún thang.
Thưởng thức phở chua Lạng Sơn ở Sài Gòn

Thưởng thức phở chua Lạng Sơn ở Sài Gòn

0
Tương tự như món phở khô Gia Lai, chỉ 2 chữ "phở chua" thôi đã gợi nên bao thắc mắc trong lòng thực khách rồi. Không phổ biến như món phở khô của phố núi, nhưng phở chua xứ Lạng lại có mặt sớm hơn rất nhiều. Nhắc đến món ăn độc đáo này, người Sài Gòn lại nghĩ đến cái quán nhỏ xíu nằm ở gần chợ Bàn Cờ (quận 03). Địa chỉ ghi là đường Nguyễn Thiện Thuật, nhưng tiện nhất thì bạn có thể chạy thẳng vào con hẻm 82 của đường Bàn Cờ. Khác với cọng phở khô vốn được trụng chín qua nước sôi, cọng bánh phở chua Lạng Sơn hoàn toàn là bánh nguội. Bên dưới lớp bánh phở hấp dẫn đó là một "hỗn hợp rau" bao gồm dưa leo, rau muống và một chút húng quế, còn bên trên là thịt gà xé, tim, bao tử và lưỡi heo luộc. Đó là chưa kể các món ăn kèm cũng thú vị không kém như hành phi, đậu phộng, đu đủ dòn xắt miếng... Nhưng cái độc đáo của món phở này lại chính là phần sốt tạo nên cái "chua" như trong chính tên gọi của nó. Khá khác biệt so với nguyên bản vốn sử dụng nước sốt làm từ dấm đường và cà phua xào với các loại gia vị, phở chua khi du nhập vào Sài Gòn sử dụng nước sốt me. Tô phở dọn ra nghi ngút khói cùng một chén nước dùng thơm lừng và nghi ngút khói, nhưng như lời người đã nhiệt tình chỉ dẫn, chỉ nên ăn sau khi đã "no nê" với tô phở chua.
Tết Đoan ngọ nhớ về hương vị quê nhà

Tết Đoan ngọ nhớ về hương vị quê nhà

0
(TNO) Hôm nay 23.6, tết Đoan ngọ mồng 5 tháng 5, trong tôi lại bồi hồi nhớ về những món ăn bà nội và mẹ thường làm dịp này với mong ước cho mùa màng tốt tươi và bệnh tật trong mọi người tan biến.