Đĩa bánh khọt má làm

Ăn bánh khọt, nói nhỏ thôi!

1
Những ngày nghỉ “Corona” có nhiều nỗi lo. Lo bài vở dồn một đống học sao cho nổi. Lo dịch bệnh tai bay vạ gió. Lo không quen học trực tuyến, biết có “vào” hay không…
[360 ĐỘ NGON] Quán bánh khọt chỉ bán trong 2 tiếng muốn ăn phải canh giờ

[360 ĐỘ NGON] Quán bánh khọt chỉ bán trong 2 tiếng muốn ăn phải canh giờ

0
Những người sành ăn ở khu vực Bình Thạnh, TP.HCM thì không thể không biết đến quán bánh khọt của cô Thu ở hẻm 211 Hoàng Hoa Thám. Hơn 30 năm nay quán luôn cố định với lịch bán bánh khọt vào thứ hai và thứ năm hằng tuần. Bánh khọt ở quán có 3 loại: nhân thịt, tôm và đậu xanh, giá chỉ có từ 1,5-3k/cái nên thường bán trong 2 tiếng là đã hết bánh khiến khách hàng muốn ăn phải canh giờ để đến.
Bánh xèo truyền thống miền Tây hơn 30 năm níu chân thực khách Sài Gòn

Bánh xèo truyền thống miền Tây hơn 30 năm níu chân thực khách Sài Gòn

0

Sài Gòn đang mùa mưa nên thời tiết trở nên mát hơn, thậm chí nhiều buổi tối còn hơi se lạnh. Thời tiết này quả là lý tưởng để thưởng thức những món ăn nóng hổi như bánh xèo hay bánh khọt.

Nằm trong con hẻm nhỏ đường Điện Biên Phủ quán bánh xèo chuẩn vị miền Tây của bà chủ người Kiên Giang tối nào cũng nườm nượp khách. 

Ăn vặt Sài Gòn: Ăn vặt hàng 'sao'

Ăn vặt Sài Gòn: Ăn vặt hàng 'sao'

1
Ăn vặt là thú vui không nhỏ của hầu hết mọi người. Chuyện lê la hàng quán những chiều muộn, khi phố lên đèn, những lúc rỗi rãi là thú vui không kém phần... tao nhã.
Qua quận 4 tìm ăn bánh xèo bà Hai

Qua quận 4 tìm ăn bánh xèo bà Hai

1
Quán "Bà Hai bánh xèo" nằm trên con đường nhỏ Lê Văn Linh sau lưng chợ Xóm Chiếu bên quận 4. Tuy chỉ mở bán trong khung giờ rất ngắn, từ 11h30 trưa đến khoảng 6h chiều là hết, vậy mà lúc nào cũng đông nghẹt khách. Hình ảnh thú vị nhất có lẽ là khoảnh khắc đổ bánh xèo ngay đằng trước quán. Sau khi những con tôm tươi rói và thịt ba chỉ vừa được cho vào chảo, bà Hai múc một vá bột màu vàng ươm đổ vào nghe cái "xèo" thiệt đã. Tráng cho bột đều khắp chảo (to bản đúng điệu bánh xèo miền Tây), đậy nắp một lúc cho chín, rưới thêm chút mỡ nước, vậy là đã có phần bánh xèo vàng ươm mà giòn tan, hấp dẫn đến tận cùng.
Xếp hàng và hít khói để ăn... bánh khọt Vũng Tàu

Xếp hàng và hít khói để ăn... bánh khọt Vũng Tàu

0
Thành phố biển Vũng Tàu có hai cái “gốc” ăn nên làm ra: quán bánh khọt Gốc Vú Sữa và quán bánh bông lan trứng muối Gốc Cột Điện. Hai nơi này lúc nào cũng nườm nượp khách và nằm đối diện nhau. Trước khi tới Vũng Tàu, tôi chắc mẩm sẽ tìm ăn cho bằng được món bánh khọt xem có đúng như lời đồn đại hay không. Tuy nhiên, ghé thăm một vài diễn đàn, nhiều người khuyên có thể ăn quán A, quán B thay thế để đỡ phải xếp hàng phiền toái, cũng như chất lượng bánh chỉ ngon kém chút đỉnh. Tới nơi gặp một vài người dân địa phương, tôi hỏi nếu phải đi ăn bánh khọt thì họ sẽ ăn ở đâu, và câu trả lời luôn là: bánh khọt Gốc Vú Sữa. Quán này ngon nhất nhưng phải xếp hàng chờ “dài cổ” và rất bình dân, luộm thuộm chứ không sạch sẽ như quán ăn Sài Gòn đâu!
Đến Osaka, nhớ xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki

Đến Osaka, nhớ xếp hàng ăn bánh khọt Takoyaki

0
Có dịp đến Osaka (Nhật Bản), dạo bước trên con phố sầm uất Dotonbori, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rất nhiều thực khách sẵn sàng xếp hàng để chờ mua một phần bánh khọt Takoyaki.
Ngày mưa Sài Gòn, tìm ăn bánh xèo bánh khọt

Ngày mưa Sài Gòn, tìm ăn bánh xèo bánh khọt

0
Chị Mỹ Liên, chủ quầy bánh xèo - bánh khọt ở chợ Nguyễn Tri Phương, cho biết chị đã bán món bánh xèo miền Trung và bánh khọt miền Tây tại đây được hơn 20 năm. Phải đổ bánh liên tục vào ba cái chảo, vậy mà đôi khi khách vẫn phải chờ một lúc mới đủ bánh mang về. Vì nằm trong khu chợ nên quầy chỉ đủ chỗ cho khoảng 5 người ngồi cùng một lúc. Đổ bánh liên tục từ sáng đến quá trưa luôn khiến cánh tay người bán mỏi nhừ. Bánh đổ tới đâu, khách ăn hết tới đó nên vỏ bánh thật giòn. Thật sáng tạo khi đặt một chiếc chảo gang bên trên một chiếc chảo sâu lòng và rộng hơn, do vậy việc lấy bánh cũng dễ dàng mà vỏ bánh khó bị cháy hơn.
Muôn màu ẩm thực trong chợ Lê Hồng Phong

Muôn màu ẩm thực trong chợ Lê Hồng Phong

0
Chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn sinh sống, với tôi khu chợ lạ lùng và hấp dẫn nhất có lẽ là chợ Lê Hồng Phong ở quận 10. Hà Nội không có chợ nào mang yếu tố “ngoại”, có riêng hẳn một vóc dáng, một nét văn hóa vô cùng khác lạ như chợ Lê Hồng Phong ở Sài Gòn.
Hấp dẫn như bánh khọt Vũng Tàu

Hấp dẫn như bánh khọt Vũng Tàu

1
Nhắc đến món bánh khọt, người ta hay liên tưởng đến 2 phiên bản riêng biệt: phiên bản dân dã miền Tây với phần bánh dày có màu vàng, phủ lên đậu xanh, mỡ hành, một chút nước cốt dừa cùng tép tươi ở phía trên... và phiên bản Vũng Tàu với đế bánh mỏng cùng mỡ hành, tôm tươi và tôm cháy giã nhuyễn. Nếu đặt 2 phiên bản này cạnh nhau, khó có thể kết luận chúng có chung họ "bánh khọt" bởi màu sắc và hình dáng quá khác biệt. Có chăng là cùng một loại khuôn đổ hình tròn có nhiều lỗ cũng như nguyên liệu chính từ bột gạo. Ngoài ra, cách đổ bánh và nguyên liệu của bánh khọt cũng tương tự với món bánh căn của vùng Nam Trung Bộ, nên có lúc người ta gọi vui bánh khọt là "bột gạo chiên" vì lúc nào cũng ngập trong dầu, còn bánh căn là "bột gạo nướng" vì sử dụng rất ít dầu lúc đổ bánh.  Ở miền Tây, bánh khọt được bán như một món ăn bình dân, rẻ tiền, ai cũng có thể làm được. Hình ảnh quen thuộc thường thấy ở một quán nhỏ ven đường là khuôn bánh khọt nhỏ nhỏ làm từ đất nung đỏ au (khoảng 8 lỗ), một thố rau cùng bình nước mắm thật to. Thật đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm như chính sự mộc mạc của người dân nơi đây. Còn ở Vũng Tàu thì hoàn toàn khác. Nếu bạn ghé qua những khu chuyên bán bánh khọt như đường Nguyễn Trường Tộ chẳng hạn, sẽ thấy nghi ngút khói cùng vô số khách đang chờ đến lượt mình. Một quầy bánh khọt Vũng Tàu phải ít nhất từ 2 khuôn đổ bánh trở lên, và một khuôn đổ được ít nhất 50 bánh/lần mới đáp ứng được nhu cầu của khách. Khuôn đổ không làm từ đất nung mà bằng gang, đáy nông hơn và có nắp riêng cho từng lỗ bánh. Người đổ bánh phải đeo khẩu trang (vì khói bốc ra ngùn ngụt), mở đóng nắp liên tục để lấy bánh ra. Khong thong dong như bánh khọt miền Tây, bánh khọt Vũng Tàu là một sự hối hả, đôi khi kèm theo chút bực mình vì phải chờ quá lâu (nhưng rồi cũng lắng xuống phần nào khi dĩa bánh nóng hổi được bưng ra).
Bánh khọt Takoyaki: Từ món ăn đường phố cho đến biểu tượng của Osaka

Bánh khọt Takoyaki: Từ món ăn đường phố cho đến biểu tượng của Osaka

0
Nếu hỏi một cư dân Osaka (Nhật Bản) rằng món ngon gì "phải thử" một khi đã đến đây, thì chắc chắn câu trả lời sẽ là "takoyaki". Món ăn đường phố này có hẳn một bảo tàng cho riêng mình, đủ để bạn hiểu được mức độ phổ biến của món ăn biểu tượng này.