(iHay) Tủ bánh mì góc Lê Đại Hành, Hà Nội rất lạ. Không patê, không trứng, chỉ có chả mà khách nườm nượp.
Pha chả để bán bánh mì
|
Nếu như bánh mì patê ở Hà Nội rất đông vui, thậm chí nhiều cửa hàng bề thế thì bánh mì chả dường như chỉ cam phận bé mọn. Không giống như thời kỳ đầu bánh mì vào Việt Nam - vẫn hay gọi là bánh tây thì kẹp chả vốn quen thuộc. Giờ đây, bánh mì chả chỉ là món bán thêm của các cửa hàng chả. Cũng không mấy hàng chả bán thêm bánh mì. Họ chỉ cần bán kèm bánh dày, xôi nén, bánh chưng đã là đủ.
Song vẫn có một hàng bánh mì chuyên chả nhưng lại vô cùng đông khách từ hàng chục năm nay. Bánh mì chuyên chả ở phố Lê Đại Hành. Buổi sáng tủ bánh mì lùi vào ngõ. Đến trưa thì ra đầu ngõ, trên mặt đường. Nhận diện không khó, vì cứ đến giờ cao điểm ăn sáng, ăn trưa là khách xếp hàng quây quanh đông thấy rõ.
Bánh mì ở đây luôn nóng, và chả lúc nào cũng được ủ trong một thúng lớn. “Ngày mấy mẻ chả rán là mấy lần chả mới chuyển vào thúng để lúc nào cũng nóng”, người bán hàng cho biết.
Có nhiều loại giò chả cho khách chọn
|
Giữ nóng kỳ công là vậy nên “nghi lễ” kẹp chả bánh mì cũng rất đáng ngưỡng mộ. Chiếc thúng được hé ra rất hẹp, chả lấy ra để ngay ngắn trên thớt, pha thành thanh dài rồi người bán thái rất nhanh thành những miếng chả mỏng để kẹp vào bánh. Khói vương vấn trên thớt. Bánh mì chả ở đây nóng và ngậy. Chả hơi đậm đà hơn bình thường để không cần nêm thêm gia vị. Vì thế, vị chả và bánh rất hài hòa với nhau.
|
Giá bánh mì chả ở đây cũng vừa túi tiền. Một ổ bánh mì chả đầy đủ gồm chừng lạng chả kèm xốt trứng gà, rau trộn chua ngọt là 20.000 đồng. Ổ nhiều nhân hơn là 25.000 đồng. Giờ cao điểm có đến 3 người bán cùng lúc mới kịp hàng.
Có hẳn một người chuyên rạch bánh mì
|
Phối hợp kẹp bánh mì chả
|
Bài và ảnh: Trinh Nguyễn
>> Mê mẩn bánh mì cay Hải Phòng
>> Làm bánh mì burger ăn Tết
>> Thơm lừng bánh mì hoa trong ngõ nhỏ Hà Nội
Bình luận (0)