banh mi pha lau

Hoài niệm bánh mì phá lấu xiên que Pasteur

Hoài niệm bánh mì phá lấu xiên que Pasteur

0
Mâm phá lấu ở góc đường Paster - Lê Lợi (quận 01) đã để lại ấn tượng khó quên trong hồi ức của nhiều người Sài Gòn. Nước mía Viễn Đông đã không còn nữa, gỏi khô bò ông Năm giờ đã chuyển về đường Nguyễn Văn Thủ, chỉ mâm phá lấu còn sót lại như nhắc nhớ về những ngày xưa cũ. Chị Lưu Kim Sanh cho biết, cha của chị là ông Lưu Đặng, người gốc Quảng Đông sinh sống ở Campuchia. Sau biến cố "cáp duồn" (tìm và diệt Việt kiều) năm 1970 dưới thời chính quyền Lon Non ở Campuchia, ông Đặng lưu lạc tới Sài Gòn và mưu sinh bằng nghề gia truyền là món phá lấu khìa.
Hoài niệm bánh mì phá lấu xiên que Pasteur

Hoài niệm bánh mì phá lấu xiên que Pasteur

0
Mâm phá lấu ở góc đường Paster - Lê Lợi (quận 01) đã để lại ấn tượng khó quên trong hồi ức của nhiều người Sài Gòn. Nước mía Viễn Đông đã không còn nữa, gỏi khô bò ông Năm giờ đã chuyển về đường Nguyễn Văn Thủ, chỉ mâm phá lấu còn sót lại như nhắc nhớ về những ngày xưa cũ. Chị Lưu Kim Sanh cho biết, cha của chị là ông Lưu Đặng, người gốc Quảng Đông sinh sống ở Campuchia. Sau biến cố "cáp duồn" (tìm và diệt Việt kiều) năm 1970 dưới thời chính quyền Lon Non ở Campuchia, ông Đặng lưu lạc tới Sài Gòn và mưu sinh bằng nghề gia truyền là món phá lấu khìa.
Phá lấu ngon của Sài Gòn

Phá lấu ngon của Sài Gòn

0
Phá lấu lòng bò là món ngon mà nhiều thế hệ học sinh Sài Gòn đều ít nhất thử qua một lần. Đây cũng là món ăn vặt "khiêm tốn nhất, vì người bán chỉ cần một cái nồi nhỏ cùng vài cái chén là có thể khiến đám học trò sau giờ tan học phải "xao xuyến" rồi... Tên gọi "phá lấu" quen thuộc với người Sài Gòn là vậy, nhưng nguyên thủy của từ này lại mang một ý nghĩa khác hoàn toàn. Nhiều tài liệu cho rằng món này được hình thành từ những lần cúng kiếng và giỗ chạp của người Tiều. Con heo cúng ăn không hết, để giữ được lâu ngày thì phải đem tẩm ướp sau bỏ vào nồi ăn dần. Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt của heo bất cứ bộ phận nào cũng đều nấu phá lấu được, từ lưỡi, tai heo, ruột heo cho đến bao tử... Nồi phá lấu của người Tiều có thể để quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi cho thêm chút muối là có thể ăn dần trong cả năm.
Hấp dẫn món Tiều trong Chợ Lớn

Hấp dẫn món Tiều trong Chợ Lớn

0
1. Cháo Tiều Cách ăn của người Hoa cũng rất khác nhau. Nếu như người Quảng Đông chuộng những món chiên xào, hơi nhiều dầu mỡ, người Hẹ trung thành với vị cay nồng trong từng món ăn, thì người Tiều trong Chợ Lớn lại hợp với những món có vị lạt và thanh đạm hơn rất nhiều. Quán cháo Tiều lâu đời trên đường Hồng Bàng này cũng vậy. Anh Tường chia sẻ rằng rằng ông nội mình những ngày còn ở Kiết Dương, Triều Châu đã có nghề bán cháo, khi sang Việt Nam vẫn tiếp tục rồi truyền lại cho cha anh, rồi sau này mấy anh em nối nghiệp. Cháo Tiều được coi là món của nhà nghèo, bao gồm nồi nước lèo với cải chua hầm, lòng heo, giò heo, thịt mỡ, huyết heo, đậu hũ... để chung và hầm liu riu lửa qua nhiều ngày, ăn chung với cháo trắng nấu lạt, hạt gạo vừa nở bung mà ta hay gọi là cháo hoa (theo cách gọi bằng thổ âm là món "ciae mué" (chè muế), ăn với "kềm xại" (cải chua) và "từ tố (lòng heo) hay còn gọi là "tư khoan xoại").
5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn (phần 02)

5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn (phần 02)

0
Bên cạnh phiên bản bánh mì thịt quen thuộc, bánh mì Sài Gòn còn có thêm rất nhiều biến tấu thú vị như bánh mì chả cá, phá lấu, heo quay... sẵn sàng mê hoặc bất cứ thực khách nào. 1. Hấp dẫn bánh mì phá lấu Tiều trên đường Nguyễn Trãi Về món phá lấu, nhiều tài liệu cho rằng món này được hình thành từ những lần cúng kiếng, giỗ chạp của người Tiều. Con heo cúng ăn không hết, để giữ được lâu ngày thì phải đem tẩm ướp sau bỏ vào nồi ăn dần. Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc, còn phần thịt của heo bất cứ bộ phận nào cũng đều nấu phá lấu được, từ lưỡi, tai heo, ruột heo cho đến bao tử... Phá lấu của cộng đồng người Tiều du nhập vào Sài Gòn từ rất lâu, chủ yếu ăn theo cách truyền thống từ bao đời nay là với cháo hoặc cơm. Nhiều người cũng hay gọi "phá lấu" nhưng lại nhầm lẫn với cách ăn lòng heo với phần nước dùng hòa chung nước cốt dừa sôi ùng ục mà giới học trò thường mê mệt.
Hấp dẫn bánh mì phá lấu Tiều trên đường Nguyễn Trãi

Hấp dẫn bánh mì phá lấu Tiều trên đường Nguyễn Trãi

0
Có lẽ không đâu trên dải đất Việt Nam tụ hội nhiều phong cách bánh mì như ở Sài Gòn. Từ kiểu bánh mì ổ truyền thống như mâm bánh mì Cụ Lý trên đường Hai Bà Trưng cho đến những biến tấu hết sức hấp dẫn như bánh mì thịt nướng, bánh mì ăn chung với xíu mại của người Hoa, bánh mì chả cá chiên, bánh mì bì... Cách ăn bánh mì với các món Hoa như heo quay, vịt quay hay phá lấu có lẽ cũng chỉ có ở Sài Gòn. Bởi phần lớn ở những nước lân cận như Hồng Kông, Malaysia, Singapore hay Thái Lan thì những món này ăn chung với bánh bao, đôi khi là với cơm như chính từ nơi xuất xứ của nó. Về món phá lấu, nhiều tài liệu cho rằng món này được hình thành từ những lần cúng kiếng, giỗ chạp của người Tiều. Con heo cúng ăn không hết, để giữ được lâu ngày thì phải đem tẩm ướp sau bỏ vào nồi ăn dần. Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc, còn phần thịt của heo bất cứ bộ phận nào cũng đều nấu phá lấu được, từ lưỡi, tai heo, ruột heo cho đến bao tử...
Phá lấu chú Ba: Món ngon thời đi học

Phá lấu chú Ba: Món ngon thời đi học

0
Thưở còn đi học hẳn ai mà không một lần thử qua chén phá lấu bò trước cổng trường. Khi viết những dòng này tôi vẫn còn cảm nhận rõ vị ngon của chén phá lấu hơn 20 năm trước ở cổng trường tiểu học Kết Đoàn (trên đường Lương Hữu Khánh quận 01, sau lưng nhà thờ Huyện Sỹ). Là nhớ cái nồi phá lấu nhỏ lúc nào cũng sôi ùng ục, người bán dùng kéo và đồ gắp cắt nhỏ những miếng phá lấu cho vào chén rồi mới chan nước vào. Rồi phải có thêm ổ bánh mì và chén nước mắm mới “đủ bộ”. Cảnh quen thuộc bất kể sáng trưa chiều trước cổng trường là đám học trò chen chúc đứng ngồi sì sụp quanh nồi phá lấu nóng sền sệt đầy ấp những tên gọi quen thuộc tổ ong khăn lông trái khế lá mía thịt dày phèo, bất chấp sự can ngăn của… ba mẹ lẫn lực lượng “sao đỏ” vì chuyện vệ sinh lẫn trật tự lòng lề đường. Xuất phát là một món ăn bình dân cho học sinh trước cổng trường nên nguyên liệu chính là lòng bò cũng là thứ bình dân luôn (vì lòng bò nếu so với lòng heo hay gà vịt thì giá luôn rẻ nhất). Nhưng ngày nay thì khác rồi, từ khi lẩu bò trở thành món ăn yêu thích thì lòng bò đã bằng hoặc đôi khi cao giá hơn lòng heo. Đặc biệt là món lá sách hầu như rất ít thấy ở các quán phá lấu vì giá quá cao, chỉ có thể bán ở các tiệm lẩu bò lớn.