banh mi thit nuong

Bánh mì ở đâu ngon nhất Việt Nam?

Bánh mì ở đâu ngon nhất Việt Nam?

0
Đầu bếp người Mỹ Anthony Bourdain, nổi tiếng với loạt ký sự truyền hình về ẩm thực "Anthony Bourdain: No Reservations", đã phải xuýt xoa khi ăn ổ bánh mì ở đây. Ông gọi cho mình một ổ bánh mì rất "deluxe" (chất lượng), bao gồm tất cả các món trên quầy kèm thêm một trứng ốp la nóng hổi. Ngẩn ngơ trước bàn tay khéo léo cắt dọc ổ bánh mì, tuần tự cho vào từng dòng nước sốt, bơ, pâté, rau thơm, cà chua, rồi đến chả, thịt... đến nỗi Anthony đã phải thốt lên "Đây quả thật là một bản giao hưởng của bánh mì!" (That's a symphony in a sandwich!). Nằm trên con đường Phan Châu Trinh, tiệm bánh mì nhỏ nhắn chỉ với 1 chiếc tủ kính lớn chứa các loại nhân đặt ở ngay cửa. Phía bên trong bày vài bộ bàn ghế nhỏ cho khách muốn thưởng thức tại chỗ. Chỉ đơn giản như vậy, nhưng tiệm bánh mì này đã tồn tại từ trước thời kỳ mở cửa của Việt Nam cho tới tận ngày nay.
Gánh bánh mì thịt nướng tuyệt ngon trên đường Cao Thắng

Gánh bánh mì thịt nướng tuyệt ngon trên đường Cao Thắng

0
Ổ bánh mì thịt nướng trước số nhà 51 Cao Thắng (quận 03) như đưa tôi về những ngày ấu thơ trước cổng trường tiểu học Kết Đoàn. Là chiếc xe đạp nhỏ gọn mà ngăn nắp của ông bán bánh mì, là mùi thơm không lẫn vào đâu được của những vỉ thịt nướng, vị ngọt đến quyến rũ của nước tương... Độ ngon của một ổ bánh mì thịt nướng nằm ở sự cân bằng giữa mùi thơm của thịt, vị ngọt đặc trưng của nước tương, đồ chua, dưa leo, ngò ăn kèm, một chút cay nhẹ của ớt bằm... Thành phần chỉ đơn giản là vậy, nhưng đã lỡ ăn thì chỉ muốn ăn thêm mà thôi.
Bánh mì thịt nướng - món ngon mà hiếm của Sài Gòn

Bánh mì thịt nướng - món ngon mà hiếm của Sài Gòn

0
Những quầy bánh mì thịt nướng được tiếng ngon ở Sài Gòn chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nổi tiếng nhất chắc chắn là xe bánh mì trước con hẻm 37 Nguyễn Trãi (đối diện Zen Plaza, quận 01). Xe bánh mì thịt nướng này chỉ bán vỏn vẹn trong vài tiếng đồng hồ, từ 5h chiều đến tầm 7h30 tối là hết sạch. Chuyện khách đứng chờ hai ba chục phút để có được ổ bánh mì ở đây là hết sức bình thường. Đây cũng chính là đại diện duy nhất của ẩm thực Việt được trang mạng Concierge.com (của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler) vinh danh là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới vào năm 2008. Xếp thứ nhì có lẽ là gánh bánh mì thịt nướng bán vào đầu giờ chiều trước số nhà 51 Cao Thắng (buổi sáng là bánh mì Hòa Mã, ở quận 03). Đây cũng là gánh bánh mì thịt nướng lâu năm của Sài Gòn, nổi tiếng với món tương ngọt đặc biệt không chê vào đâu được.
5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn

5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn

0
Bánh mì vốn dĩ được xem như một món ăn đặc trưng của phương Tây. Nhưng khi du nhập vào Sài Gòn đã có vô số những biến thể thú vị như bánh mì bì, bánh mì thịt nướng, bánh mì ăn với xíu mại... 5 món bánh mì này tuy chưa phải là đầy đủ nhất trong danh sách những món bánh mì độc đáo của Sài Gòn, nhưng cũng là tiêu biểu cho nhiều phong cách ẩm thực xoay quanh ổ bánh mì - vốn là một phần của văn hóa Pháp. Một sự hội tụ thú vị, và có lẽ chỉ xảy ra ở Sài Gòn.
5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn

5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn

0
Bánh mì vốn dĩ được xem như một món ăn đặc trưng của phương Tây. Nhưng khi du nhập vào Sài Gòn đã có vô số những biến thể thú vị như bánh mì bì, bánh mì thịt nướng, bánh mì ăn với xíu mại...
Khi bánh mì thịt nướng được vinh danh

Khi bánh mì thịt nướng được vinh danh

0
Đã 5 năm kể từ khi trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh bánh mì vỉa hè 37 Nguyễn Trãi (quận 01) là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, xe bánh mì của chị Gái vẫn nườm nượp khách hàng trong lẫn ngoài nước. Cứ vào 5h chiều hàng ngày, kể cả cuối tuần, xe bánh mì của chị Gái đẩy ra vỉa hè trước hẻm 37 Nguyễn Trãi ở quận 1 (gần bùng binh Phù Đổng Thiên Vương). Trước đó, từ khoảng 3h chiều, thịt được nướng sẵn một phần khi xe còn đậu trong hẻm. Xe vừa đẩy ra thì khách đã đứng xếp hàng chờ mua. Trang concierge.com đã viết về xe bánh mì này: “Những đầu bếp món ăn đường phố thật là kỳ diệu, chỉ cần một cái xe đẩy và một lò than hay một cái chảo dầu, là họ đã tạo ra một bữa ăn tuyệt vời”. Cắn một miếng bánh mì là bạn đã cảm nhận đầy đủ hương vị của Sài Gòn, món ăn pha trộn giữa ẩm thực Pháp và Việt. Chiếc bánh mì giòn là văn hóa Pháp, nhưng toàn bộ nhân ở trong gồm những miếng thịt nướng, lát dưa leo giòn tan, đồ chua, ngò và nước tương thơm phức thì đích thị là văn hóa Việt.