Bão Côn Sơn làm 26 người chết ở Philippines

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Philippines hôm qua cho hay ít nhất 26 người thiệt mạng khi bão Côn Sơn tràn vào đảo Luzon đêm 13.7. Trong hôm qua, bão tiếp tục quét qua thủ đô Manila và các vùng phụ cận, gây lũ lụt, đổ cây và cắt đứt đường dây điện.

Bão Côn Sơn làm 26 người chết ở Philippines

Công ty điện Meralco cho hay đến chiều qua, hơn 90% gia đình ở Manila vẫn chưa có điện và tình trạng này có thể kéo dài trong 2 ngày tới. Hệ thống thông tin liên lạc cũng bị tê liệt bao gồm đường dây điện thoại, sóng di động và internet. Hiện còn 60 người, hầu hết là dân chài, vẫn còn mất tích. Trong số những người thiệt mạng có 12 người chết vì bị cây hoặc đống đổ nát đè trúng. Những người còn lại thì chết đuối và bị điện giật. Theo AFP, thương vong xảy ra tại 6 tỉnh trên đảo Luzon, bao gồm cả khu vực ngoại vi Manila. Hội đồng điều phối thảm họa quốc gia Philippines lo ngại con số người chết có thể còn cao hơn nữa.

Đây là cơn bão đầu tiên đổ vào Philippines trong mùa bão năm nay. Người dân ở Manila đã không thể chuẩn bị kịp thời để đối phó bão vì trước đó cơ quan khí tượng quốc gia dự báo bão Côn Sơn chỉ đổ bộ vào các tỉnh phía bắc. Tổng thống Benigno Aquino III đã chỉ trích gay gắt cơ quan khí tượng quốc gia vì không cảnh báo cho người dân Manila. “Không thể chấp nhận được”, ông Aquino III nói với những quan chức ngành khí tượng đang đỏ mặt trong một cuộc họp khẩn. Và theo vị tổng thống này thì những thiếu sót trong dự báo như vậy đã tồn tại khá lâu.

Việt Phương (VP Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai nghị sĩ Nhật sắp thăm Đài Loan

Hai nghị sĩ Nhật sắp thăm Đài Loan

Hai nghị sĩ Nhật Bản sẽ đến thăm Đài Loan từ ngày 22-24.8, không lâu sau khi một quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc dùng chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để lấy cớ thay đổi hiện trạng.