Bảo hiểm thuê máy bay cấp cứu Việt kiều bị tạt a xít: Việt Nam cũng có

0 Thanh Niên Online

Chuyện công ty bảo hiểm thuê máy bay vận chuyển hai Việt kiều Canada trong vụ tạt a xít, cắt gân chân ở Quảng Ngãi không phải chuyện lạ. Nhiều hãng bảo hiểm tại Việt Nam cũng có gói dịch vụ này.

Nạn nhân Võ Duy Nghiêm được đưa sang nước ngoài điều trị /// Ảnh: Văn Tiến
Nạn nhân Võ Duy Nghiêm được đưa sang nước ngoài điều trị
Ảnh: Văn Tiến

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 15.2, chuyến bay cứu thương HS - MED rời sân bay Đà Nẵng đưa hai nạn nhân trong vụ tạt a xít, cắt gân chân ở Quảng Ngãi (xảy ra ngày 9.2.2019) sang Thái Lan tiếp tục theo dõi và chữa trị.

[VIDEO] Nữ Việt Kiều Canada bị tạt a xít kể lại vụ tấn công kinh hoàng

Theo thông tin từ sân bay Đà Nẵng, ngày 14.2, đơn vị nhận được đề nghị từ công ty dịch vụ hỗ trợ du khách nước ngoài B.H Assist (trụ sở trên đường Quang Trung, P.8, Q.Gò Vấp, TP.HCM) về việc cần hỗ trợ khẩn cấp cho một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, anh Nguyễn Minh, nhân viên phòng hỗ trợ khách hàng của B.H Assist, cho biết công ty anh là một trong những đối tác của công ty bảo hiểm ở Canada, nơi hai Việt kiều Canada mua bảo hiểm du lịch.

Sau khi xảy ra sự việc, B.H Assist nhận được yêu cầu hỗ trợ máy bay vận chuyển hai nạn nhân ra nước ngoài chữa trị. Tuy nhiên, vì đơn vị ở Việt Nam không có sẵn máy bay nên yêu cầu được chuyển sang một đối tác khác của hãng bảo hiểm Canada ở Thái Lan.

Bảo hiểm thuê máy bay cấp cứu Việt kiều bị tạt a xít: Việt Nam cũng có - ảnh 1
Máy bay đón nạn nhân tại sân bay Đà Nẵng ngày 15.2
Ảnh: Văn Tiến

Anh Nguyễn Minh cho biết thêm một khách hàng khi đi du lịch quốc tế có thể sẽ được rất nhiều đơn vị đối tác của hãng bảo hiểm họ đã mua hỗ trợ. Với mạng lưới này thì các công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ khách hàng với tốc độ cao hơn so với việc tự bản thân họ sang một đất nước xa xôi nào đó tìm hiểu và hỗ trợ khách hàng.

"Trong một số trường hợp khẩn cấp, khách hàng cần những dịch vụ cao cấp hơn so với gói bảo hiểm họ đã mua thì đơn vị bảo hiểm có thể ứng ra chi trả trước và thu lại tiền của khách hàng sau nếu dịch vụ đó nằm ngoài danh mục được chi trả”, anh Minh chia sẻ thêm. 

[VIDEO] Bạn bè lập quỹ ủng hộ Việt Kiều Canada bị tạt a xít, cắt gân chân ở Quảng Ngãi

“Chuyển viện qua đường hàng không chẳng phải chuyện hiếm ở Việt Nam”

Anh Minh cho biết việc chuyển bệnh nhân qua đường hàng không không phải là chuyện hiếm gặp và người Việt Nam du lịch ở nước ngoài cũng sẽ được hỗ trợ chuyển viện qua đường hàng không nếu họ mua gói bảo hiểm có điều khoản này.

"Các hãng bảo hiểm được nhiều người biết đến ở Việt Nam như Bảo Việt cũng có gói dịch vụ vận chuyển y tế cấp cứu bằng đường hàng không này", anh Minh nói.

Bảo hiểm thuê máy bay cấp cứu Việt kiều bị tạt a xít: Việt Nam cũng có - ảnh 2
Lực lượng sân bay hỗ trợ đưa nạn nhân lên máy bay ngày 15.2.2019
Ảnh: Văn Tiến

“Có thể người Việt Nam chưa quen lắm với việc mua bảo hiểm du lịch khi đi nước ngoài hoặc họ mua gói bảo hiểm không có điều khoản vận chuyển y tế qua đường hàng không nên nhiều người mới ngạc nhiên khi gặp trường hợp này. Với một số quốc gia như Đan Mạch chẳng hạn thì việc mua bảo hiểm du lịch là điều khoản bắt buộc nếu bạn muốn được cấp visa đến Đan Mạch", anh Minh cho biết thêm.

Bảo hiểm thuê máy bay cấp cứu Việt kiều bị tạt a xít: Việt Nam cũng có - ảnh 3
Cả hai nạn nhân đang được theo dõi và điều trị ở Thái Lan 
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chuyển viện bằng đường hàng không (Medivac) thậm chí còn được xem là một “ngành công nghiệp” mang lại lợi nhuận lớn.

Ở Việt Nam thì các đơn vị chuyển viện qua đường hàng không phổ biến nhất thường đến từ Thái Lan. Từ Thái Lan, du khách cũng có thể dễ dàng quay trở lại đất nước mình với nhiều đường bay thẳng hơn so với Việt Nam.

Người dân xóm biển Cây Bàng bàng hoàng vì vụ việc

Nhiều ngày sau vụ Việt kiều Canada bị tạt a xít, cắt gân chân ở gần bãi biển Khe Hai, thôn Trung An, xã Bình Thạnh, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi), xóm biển Cây Bàng, quê của nạn nhân, vẫn còn xôn xao.

Sáng 17.2, chúng tôi có mặt ở khu dân cư số 8 - Cây Bàng (thôn Tân Hy 1, xã Bình Đông, H.Bình Sơn). Đi từ các quán cà phê đến các con đường trong xóm, người dân ở làng biển đông đúc này ai cũng lắc đầu trước sự tàn nhẫn của kẻ thủ ác đã tạt axít, cắt gân chân của anh Võ Duy Nghiêm (26 tuổi), Việt kiều Canada về quê ăn Tết. Người dân ở xóm biển Cây Bàng bảo đây là lần đầu họ chứng kiến một sự việc tàn bạo đến như vậy.

Bảo hiểm thuê máy bay cấp cứu Việt kiều bị tạt a xít: Việt Nam cũng có - ảnh 4
Dấu vết còn lại nơi hiện trường vụ tạt axít, cắt gân chân
Ảnh: Phạm Anh

Trò chuyện với PV Thanh Niên, ông Đoàn Văn Hồng (62 tuổi), Trưởng khu dân cứ xóm Cây Bàng, cho biết làng biển này có 566 hộ với 1.465 khẩu, lâu nay vốn an bình, chưa xảy ra vụ việc gì mất an ninh trật tự.

Riêng gia đình ông Võ Duy Linh (cha của nạn nhân Võ Duy Nghiêm) có 7 người thì 6 người đã được Võ Duy Hoàng đưa sang Canada làm việc, chỉ còn một người con gái có chồng và làm ăn tại TP.Đà Nẵng. Lâu nay, mỗi khi đi về, gia đình ông Linh ít tiếp xúc với người dân ở khu dân cư, chủ yếu quan hệ với bà con họ hàng.

Còn Võ Duy Nghiêm, sau khi học xong lớp 12, đã sang Canada làm việc. Từ nhỏ lớn lên tại địa phương sống bình thường với xóm làng, không mâu thuẫn với ai.
Bảo hiểm thuê máy bay cấp cứu Việt kiều bị tạt a xít: Việt Nam cũng có - ảnh 5
Dấu vết còn lại nơi hiện trường vụ tạt axít, cắt gân chân
Ảnh: Phạm Anh

Còn ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Bình Đông, cho biết 6 người trong gia đình ông Võ Duy Linh xuất cảnh sang Canada theo diện lao động có thời hạn, quốc tịch Việt Nam vẫn còn. Ông Linh và vợ được xuất cảnh sang Canada để chăm con, chăm cháu cũng thuộc diện lao động có thời hạn, cứ 6 tháng gia hạn một lần.

Về việc đi và về, gia đình ông Linh làm thủ tục theo quy định hiện hành với cơ quan chức năng, còn khu dân cư thì họ không có báo. "Gia đình này thì xưa nay hầu như chưa xảy ra các vụ việc đánh lộn hay nội bộ lủng củng gì", ông Thanh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm