Bạo loạn Điện Capitol: cách xử lý cũng phân biệt chủng tộc?

0 Thanh Niên Online

Trong vụ bạo loạn điện Capitol, nhiều nghị sĩ bị đe dọa và đã có 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 cảnh sát. Thế nhưng những người tham gia phá hoại đối mặt với các hậu quả chưa tương xứng, ít nhất là đến hiện tại.

Bạo loạn Điện Capitol: cách xử lý cũng phân biệt chủng tộc? - ảnh 1

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6.1, gây nhiều thiệt hại.

Reuters

Vận động viên LeBron James của đội Los Angeles Lakers lên án tình trạng tiêu chuẩn kép về chủng tộc ở Mỹ: “Tôi cứ luôn tự hỏi rằng nếu những người như tôi tràn vào Điện Capitol, thì hậu quả sẽ ra sao nữa. Và tôi nghĩ tất cả mọi người đều biết. Không có “nếu” hay “nhưng”, chúng ta đều biết những gì đã xảy ra với những người như tôi nếu bén mảng đến gần Điện Capitol, chứ chưa nói đến chuyện tràn vào, đi hiên ngang trong sảnh”.

Bạo loạn Điện Capitol: cách xử lý cũng phân biệt chủng tộc? - ảnh 2

Vận động viên bóng rổ LeBron James trong một trận đấu.

Reuters

Tổng thống tân cử Joe Biden cũng đồng tình với quan điểm này hôm 7.1: “Không ai có thể nói rằng nếu hôm qua, những người biểu tình thuộc phong trào Black Lives Matter thì họ sẽ bị đối xử cực kì, cực kì khác so với những tên côn đồ đã tràn vào Điện Capitol đó”.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát vũ trang hạng nặng được triển khai nhanh chóng đến Washington để ứng phó với những người biểu tình thuộc phong trào Black Lives Matter hồi tháng 6.2020 khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ trấn áp những “tên côn đồ vô pháp”.

Bạo loạn Điện Capitol: cách xử lý cũng phân biệt chủng tộc? - ảnh 3

Phong trào Black Lives Matter phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát trên người da màu.

Reuters

Cảnh sát đã bắn đạn hơi cay để giải tán những người biểu tình ôn hòa khỏi Nhà Trắng, để Tổng thống Trump có thể đi bộ đến một nhà thờ gần đó và chụp hình.

Gần 300 người bị bắt trong buổi tối hôm đó. Trong khi đó, có 68 người bị bắt vì liên quan đến vụ xâm phạm an ninh tòa nhà quốc hội hôm 6.1, dù nhà chức trách cho biết con số này có thể tiếp tục gia tăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm