Bão số 1 hướng vào Quảng Ninh - Hải Phòng

0 Thanh Niên Online

Nếu không có sự thay đổi lớn về hướng di chuyển, nhiều khả năng ngày mai 17.7, bão số 1 với cường độ mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại Bắc Bộ.

Bão số 1 hướng vào Quảng Ninh - Hải Phòng

Ba xu hướng khác nhau

Hồi 16 giờ chiều qua 15.7, tâm bão số 1 ở vào khoảng 16,6 độ vĩ bắc; 113,5 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 140 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 11 (tức là từ 89 - 117 km/giờ), giật cấp 12 - 13. Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, ông Bùi Minh Tăng cho biết hiện các mô hình dự báo bão trên thế giới đang dự báo diễn tiến tiếp theo của bão số 1 theo 3 xu hướng khác nhau như: sẽ suy yếu rồi tan dần, giữ nguyên cường độ trong 24 - 36 giờ nữa rồi mới suy yếu hoặc sẽ mạnh lên thành siêu bão.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư nhận định 24 giờ tới bão số 1 sẽ di chuyển theo hướng tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, khoảng trưa nay 16.7 sẽ đổ bộ lên đảo Hải Nam (Trung Quốc), và đến chiều tối cùng ngày sẽ vượt qua đảo này, tiến vào vịnh Bắc Bộ. “Khi vào vịnh Bắc Bộ, có khả năng cường độ bão sẽ suy giảm xuống còn cấp 8 - 9 và giật cấp 10 -11. Nếu không có sự thay đổi lớn, nhiều khả năng sáng sớm 17.7, bão số 1 sẽ tiệm cận bờ biển các tỉnh miền Bắc, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp sẽ là Móng Cái (Quảng Ninh). Tuy nhiên, đề phòng xác suất và sai số trong dự báo, cũng có thể sẽ đổ bộ chếch về phía Trung Quốc hoặc sâu xuống phía Nam, vào khu vực Hải Phòng. Do vậy, tất cả các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình cần đề phòng khả năng bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1”, ông Tăng nói.

Bản tin phát đi vào chiều qua của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết thêm: sau khi tiệm cận bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 18.7, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền biên giới Việt - Trung với sức gió mạnh nhất mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km/giờ), giật cấp 8 - 9.

Ông Tăng cho rằng từ sáng nay 16.7, chịu ảnh hưởng của bão, khu vực vịnh Bắc Bộ bắt đầu có gió cấp 5 - 6, sau tăng lên cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10. Từ sáng 17.7, trên đất liền gió cũng bắt đầu mạnh lên tới cấp 7 - 8. "Các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa bão, trong đó khu vực Đông Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa to đến rất to với lượng mưa ước khoảng 200 - 300 mm, cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Tại các tỉnh miền Trung, hy vọng sẽ có lượng mưa vài chục mm, góp phần giải hạn cho đồng ruộng, sông suối", ông Tăng nhận định.

426 ngư dân trong vùng nguy hiểm

Bộ tham mưu Bộ đội biên phòng cho biết đến 16 giờ 30 chiều qua 15.7 đã phối hợp với các tỉnh, thành ven biển liên lạc và thông báo cho 52.052 tàu thuyền với 239.218 người đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão số 1 để chủ động tìm nơi trú tránh an toàn. Trong đó, hiện có 426 ngư dân trên 33 tàu của Quảng Ngãi đang ở quần đảo Hoàng Sa, là khu vực nguy hiểm khi bão tới.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão T.Ư đã họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống cơn bão số 1. Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu UBND các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa theo dõi sát diễn biến của bão, tùy tình hình cụ thể để quyết định cấm biển kịp thời, sắp xếp neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, dừng hoạt động của các thiết bị bốc xếp hàng hóa trên cảng biển, rà soát phương án sơ tán dân khu vực ven biển, khu vực khai thác than để chủ động sơ tán, đảm bảo an toàn khi bão vào gần bờ và xảy ra mưa lớn. Đối với Quảng Ninh, cần đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của các tàu du lịch. Ông Phát yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc và bắc Trung Bộ rà soát các phương án sẵn sàng sơ tán dân đến nơi đảm bảo an toàn. Các địa phương và bộ ngành liên quan phải duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu và lưu ý các địa phương phải chủ động và tích cực trong đối phó với mưa lớn do hoàn lưu sau bão gây ra.

Đại diện Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết đã huy động 12 tàu hải quân và 5 máy bay sẵn sàng tham gia cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Bão số 1 hướng vào Quảng Ninh - Hải Phòng - ảnh 1
Bản đồ dự báo đường đi của bão số 1 (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư)

Chiều 15.7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng đã làm việc tại Hải Phòng và kiểm tra một số đoạn đê xung yếu. Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng, tính đến trưa qua số lượng tàu đang hoạt động quanh đảo Bạch Long Vĩ là 290 phương tiện với 1.500 lao động, trong đó có 152 phương tiện với 481 lao động neo đậu tại bến.

Tại huyện Thủy Nguyên và quận Hải An (Hải Phòng) vẫn còn 700 tàu với 2.871 người hoạt động đánh bắt thủy hải sản tuyến Quảng Ninh - Thái Bình - Thanh Hóa.

Ngoài ra, số lượng lồng bè nuôi hải sản của Hải Phòng hiện lên tới 594 bè với 1.765 người cũng là bài toán khó khi bão vào.

Káp Long

Manila tê liệt vì mất điện

Điện đã có trở lại ở một số khu vực thủ đô Manila của Philippines sau khi cơn bão Côn Sơn quét qua nước này. Tuy vậy, theo tờ Inquirer, cho đến hôm qua hàng triệu người trên hòn đảo chính Luzon vẫn phải sống trong tình trạng không có điện. Hôm 14.7, Manila gần như bị tê liệt vì mất điện, các tuyến giao thông bị cắt đứt bởi hàng đống đổ nát ngổn ngang trên đường. Khoảng 800.000 người cũng bị ảnh hưởng khi hệ thống tàu điện ở thủ đô ngưng hoạt động. Công ty điện lực quốc gia nói từ giờ đến cuối tuần nhiều khu vực trên đảo Luzon có thể chưa được đóng điện trở lại. 

Theo AP, cho đến hôm qua các chuyến bay đã được nối lại, trường học cũng đã mở cửa nhưng thiệt hại khủng khiếp sau thiên tai thì vẫn còn đó. AFP đưa tin cho đến hôm qua hàng chục người vẫn còn mất tích. Hàng trăm binh sĩ đã được huy động trong nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm kiếm những ngư dân mất tích ngoài biển. Đã có 7 thi thể ngư dân được tìm thấy, nâng tổng số người chết vì cơn bão lên 30 người. Cơ quan khí tượng Philippines cũng đã hạ thấp cảnh báo về bão Côn Sơn khi nó đang ngày một rời xa nước này. Cơ quan này cũng bị chỉ trích nặng nề về những thiếu sót trong việc dự báo đường đi của cơn bão, khiến thủ đô Manila không kịp chuẩn bị đối phó thiên tai. Việt Phương (VP Bangkok)

Quang Duẩn - Mai Vọng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm