Bão số 13 diễn biến rất phức tạp theo 3 kịch bản dự báo khác nhau

0 Thanh Niên Online

Cơn bão số 13 diễn biến rất phức tạp, nhận định của các đài khí tượng quốc tế không thống nhất. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đang có 3 kịch bản dự báo khác nhau.

Bão số 13 diễn biến phức tạp đang gây khó khăn cho các đài dự báo quốc tế và Việt Nam /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Bão số 13 diễn biến phức tạp đang gây khó khăn cho các đài dự báo quốc tế và Việt Nam
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chia sẻ tại cuộc họp Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai diễn ra tại Hà Nội sáng nay, 12.11, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 7 giờ sáng nay, bão Vamco chính thức đi vào Biển Đông với gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Bão số 13 (Vamco) diễn biến rất phức tạp, chưa biết vào Miền Bắc hay Miền Trung

Bão Vamco chính thức trở thành cơn bão số 13 trong năm nay. Dù đã đi vào Biển Đông nhưng nhận định, dự báo về cơn bão này từ các đài quốc tế, cũng như các mô hình tính toán đều không có thống nhất cao, như có nơi dự báo bão lên phía Bắc, nơi dự báo vào trung Trung bộ, thậm chí có những tính toán bão đi sâu vào nam Trung bộ.

mai-van-khiem

Ông Mai Văn Khiêm thông tin về các kịch bản dự báo bão số 13 tại cuộc họp Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai

Ảnh Hoàng Phan

Ông Khiêm cho biết, theo phân tích của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy ăn quốc gia, trong khoảng 2 - 3 ngày tới, khi áp cao cận nhiệt đới suy yếu đi, bão có thể dịch chuyển lên kinh tuyến 112 - 113 độ kinh đông thì bão sẽ bị "câu lên" phía bắc, sau đó di chuyển theo hướng tây bắc và đi vào phía bắc của trung Trung bộ.

“Các mô hình dự báo hiện nay cũng không nắm bắt được hết các tác động đến cơn bão, nhưng phần lớn đều tập trung theo hướng trong khoảng 2 - 3 ngày tới, bão theo hướng tây. Khi đến kinh tuyến 120 độ kinh đông thì dịch chuyển tây tây bắc”, ông Khiêm nói.

Nguy cơ lũ lớn, sạt lở đất khắp miền Trung trước khi bão số 13 đổ bộ

Nhận định cụ thể về cường độ bão, ông Khiêm cho biết toàn bộ vùng Biển Đông có nhiệt độ nước biển khá cao với 27 độ C, gần bờ thì nhiệt độ thấp hơn. Chính vì thế, dự báo cường độ bão giữ ở cấp 12, giật cấp 15 và khả năng sẽ duy trì ở cấp này khi ở trên biển. Khi đi gần vào bờ, bão còn ở cấp 11 - 12, và khi càng gần bờ, bão có thể sẽ giảm cấp.

Ông Mai Văn Khiêm cũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của cơn bão này, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia hiện có 3 kịch bản dự báo:

Ở kịch bản 1 có xác suất xảy ra cao nhất khoảng 70 - 80%, gió trên Biển Đông ở cấp 12, giật cấp 15, hướng di chuyển tây tây bắc. Khi đi vào vùng biển ven bờ, gió giảm 2 - 3 cấp, tức là bão ở trên bờ gió mạnh cấp 9 - 10. Thời điểm ảnh hưởng từ đêm 13 đến ngày 15.11 thì khu vực Quảng Bình - Phú Yên sẽ có mưa từ 100 - 200 mm; khu vực Quảng Trị đến bắc Quảng Ngãi có mưa 250 - 350 mm.

Ở kịch bản thứ 2 (dù có xác suất không cao), nếu áp cao cận nhiệt đới yếu hơn nữa thì khả năng bão đi men dọc bờ biển và đi theo hướng bắc tây tây bắc; khi đi lên bắc Trung bộ và đồng bằng sông Hồng, bão di chuyển chậm, sẽ gây mưa kéo dài.

Ở kịch bản này, bão số 13 mạnh nhất trên Biển Đông nhưng khả năng tác động trên đất liền nhỏ hơn, gió mạnh khoảng cấp 7 - 8. Dự báo từ ngày 14 - 16.11, ở bắc và trung Trung bộ, Bắc bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 100 -150 mm, có nơi trên 200 mm.

Với kịch bản số 3, theo một số mô hình dự báo, khi đi đến kinh tuyến 112, bão sẽ đi thẳng vào trung Trung bộ, gồm các tỉnh Quảng Ngãi đến Đà Nẵng. Khi đó bão sẽ đi nhanh và gây mưa dồn dập tại khu vực trung Trung bộ. Dự báo, mưa trong 6 giờ có thể đạt từ 100 - 150 mm, nhưng xác suất kịch bản này được nhận định không cao.

Bão số 13: Lực lượng 250 ngàn người, 10 máy bay sẵn sàng đối phó cơn bão mạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm