Bão số 6: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ưu tiên bảo vệ người dân

0 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Bình Định ưu tiên bảo vệ tính mạng người dân và triển khai quyết liệt công tác ứng phó bão số 6 trong đêm 9.11 và ngày 10.11.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên một cụ già ở xã Nhơn Hải /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên một cụ già ở xã Nhơn Hải
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Chiều 9.11, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra, chỉ đạo công tác đối phó với bão số 6 tại Bình Định.

Oằn mình chạy bão số 6

Tại Bình Định, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra khu dân cư ven biển xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, Bình Định) và tuyến bờ kè Nhơn Hải.

Trong đợt bão số 5 vừa qua, tuyến bờ kè biển Nhơn Hải bị triều cường xâm thực gây sạt lở nghiêm trọng, khiến 3 nhà dân sát mép biển bị sạt lở hoàn toàn và hàng trăm nhà dân dọc bờ kè này bị uy hiếp nghiêm trọng. Ngày 1.11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp sạt lở kè biển xã Nhơn Hải.

Những ngày qua, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, Ban Chỉ huy quân sự TP.Quy Nhơn, Công an TP.Quy Nhơn, Tỉnh đoàn Bình Định… đã huy động lực lượng giúp người dân xã Nhơn Hải gia cố tạm thời những đoạn bờ kè bị sạt lở, sửa chữa lại các nhà bị hư hỏng… Tuy nhiên, công tác gia cố tạm thời đoạn bờ kè biển Nhơn Hải chưa xong thì bão số 6 lại ập đến.

Bão số 6: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ưu tiên bảo vệ người dân  - ảnh 1

Đoàn công tác của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra các điểm sạt lở kè biển Nhơn Hải

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Bão số 6: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ưu tiên bảo vệ người dân  - ảnh 2

Nhiều nhà dân sống dọc bờ bè Nhơn Hải chưa khắc phục xong hậu quả bão số 5 đã lo sơ tán tránh bão số 6

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Bão số 6: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ưu tiên bảo vệ người dân  - ảnh 3

Người dân xã Nhơn Hải làm bờ kè bằng bao tải đựng cát chắn triều cường ngay trước nhà

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

“Bão số 5 vừa đánh sập mất bếp của nhà tôi. Ngõ phía trước nhà thì bị xói lở, ở trên mái bị bay ngói hết. Mấy hôm nay, bộ đội qua giúp dân, họ dùng bao chắn kè bờ kè biển trước nhà. Bây giờ sắp có bão số 6 đổ bộ vào, bộ đội lại chằng mái, làm tường chắn sóng trước nhà giúp tôi. Trước khi bão vào, gia đình tôi phải di dời vào ở nhà bà con chứ không dám ở đây”, bà Nguyễn Thị Ái Xuyên (ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết đã huy động các lực lượng sơ tán 140 hộ dân sống dọc tuyến kè Nhơn Hải đến trụ sở trường học, hội trường thôn để bảo đảm an toàn. “Tỉnh Bình Định huy động hơn 3.700 cán bộ chiến sĩ, quân đội, công an và có sự hỗ trợ của Quân khu 5 xuống các địa phương ven biển, vùng ngập lụt giúp dân ứng phó với bão số 6. Việc sơ tán dân phải hoàn thành vào trưa 10.11”, ông Hồ Quốc Dũng nói.

Bão số 6: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ưu tiên bảo vệ người dân  - ảnh 4

Bộ đội giúp dân xã Nhơn Hải chằng chống nhà cửa

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Bão số 6: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ưu tiên bảo vệ người dân  - ảnh 5

Sơ tán tài sản trước bão số 6

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm hỏi, động viên và chia sẻ những khó khăn mà người dân xã Nhơn Hải đang đối mặt.

Trò chuyện với người dân, Phó thủ tướng cho biết dự kiến bão số 6 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ, trong đó Bình Định là một trong những điểm trung tâm của cơn bão này. Đây là cơ bão lớn, lại đổ bộ vào đúng thời điểm có thủy triều lớn, sóng to, mưa lớn. Vì vậy, người dân không được chủ quan, nhất là những hộ dân sống dọc tuyến kè biển Nhơn Hải vừa bị sạt lở.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu người dân xã Nhơn Hải phải sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm, phải xem tính mạng mình là trên hết. Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu các lực lượng quân đội, công an tiếp tục hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, phân công người để bảo vệ tài sản của dân và sẵn sàng ứng cứu dân khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Tập trung quyết liệt từ tối 9.11

Rời khỏi xã Nhơn Hải, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn cho tàu cá, tàu vận tải neo đậu tại cảng Quy Nhơn.

Báo cáo với Phó thủ tướng, lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cho biết đã điều động tất cả các tàu không cần thiết rời khỏi cảng Quy Nhơn. Hiện còn 33 tàu đang làm hàng dở hoặc chờ làm hàng tại cảng Quy Nhơn đều được bố trí neo đậu ở thượng lưu của đầm Thị Nại để bảo đảm an toàn. Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan đi kiểm tra việc neo đậu, đưa những người đi theo tàu hàng không có nhiệm vụ lên bờ để tránh bão…

Bão số 6: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ưu tiên bảo vệ người dân  - ảnh 6

Đoàn công tác của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác xắp xếp tàu vận tải neo đậu tại khu vực cảng Quy Nhơn

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Bình Định tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi và hoạt động của tàu thuyền, tập trung rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, về nơi tránh trú an toàn. Bộ NN-PTNT và Bộ GT-VT cùng với tỉnh Bình Định hướng dẫn tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng va đập, đắm tàu khi bão đổ bộ.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Bình Định rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở do nước dâng cao, sóng lớn, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản trên biển và ven biển, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm khi bão đổ bộ vào.

Bão số 6: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ưu tiên bảo vệ người dân  - ảnh 7

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà cho một hộ dân TP.Quy Nhơn có nhà sập trong đợt bão số 5

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định tập trung triển khai quyết liệt các công tác ứng phó bão số 6 trong đêm ngày 9 và ngày 10.11, trong đó bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên số 1. “Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, sơ tán ra triệt để khỏi khu vực nguy hiểm. Ở ngoài biển tất cả khu nuôi trồng thủy sản, lồng bè yêu cầu phải sơ tán không được ở ngoài chòi canh nguy hiểm, nếu không cưỡng chế. Trong đất liền phải sơ tán khỏi nơi nguy hiểm, những nhà không an toàn phải sơ tán", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm