Bão số 6 vào biển Đông

0 Thanh Niên Online

* Vùng nguy hiểm của bão số 6: khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa * Tiền phương chỉ đạo công tác đối phó bão số 6 đặt tại Bình Định * Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên lại * 42 người chết vì mưa lũ; 35 tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm

Bão số 6 vào biển Đông

(TNO) Trong khi miền Trung đang oằn mình chống chọi với mưa lũ và ngập lụt thì cơn bão số 6 (bão Peipah mạnh cấp 11) đang “tấn công” biển Đông và đe dọa đất liền.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (TTDBKTTV) T.Ư, hồi 10h hôm nay 5.11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía đông biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 đến 117 km một giờ), giật trên cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 6.11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 300km, vùng gió mạnh từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 120km.

Trong 24 đến 48 giờ tới bão số 6 di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15 km. Đến 10 giờ ngày 7.11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 350km, vùng gió mạnh từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía Đông và giữa biển Đông gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11. Biển động dữ dội. Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, khu vực bắc biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7; giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

Tại cuộc họp bàn giải pháp đối phó với tình hình bão, lũ sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát làm trưởng ban, đã nhận định vùng nguy hiểm của bão số 6 gồm khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa triển khai ngay các biện pháp đối phó với mưa lũ theo cấp báo động, chủ động sơ tán dân và kiểm soát chặt chẽ vùng có nguy cơ bị ngập lụt, vùng có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các bến đò ngang qua sông, các ngầm, tràn trên những đoạn đường giao thông thường bị ngập để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang thực hiện các biện pháp chủ động đối phó với bão: thông báo, hướng dẫn chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão, chủ động phòng tránh; kiểm đếm tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu; tổ chức trực ban nghiêm túc.

Sau cuộc họp, ông Cao Đức Phát đã vào Bình Định để lập tiền phương chỉ đạo công tác đối phó với bão số 6 tại các tỉnh Nam Trung Bộ.

Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc  TTDBKTTV T.Ư, bão số 6 sau khi đi vào biển Đông được tiếp thêm nhiệt lượng đã mạnh lên ở cấp 11 và di chuyển theo hướng tây tây nam.

* Cũng theo TTDBKTTV T.Ư, sáng nay, lũ sông Kôn tại Thạch Hòa đang ở mức đỉnh là 8,91m; các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đang xuống chậm và ở mức cao.

Dự báo trong 12 giờ tới, ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên có mưa, lượng mưa phổ biến từ 20 – 30mm, sau giảm dần. Lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên tiếp tục xuống chậm và còn ở mức cao. Tối và đêm nay, lũ các sông từ Bình Định đến Phú Yên xuống dưới mức BĐ3, riêng sông Kôn và sông Ba còn trên mức BĐ3 từ 0, 5 – 1,0m.

Trong 2 – 3 ngày tới, ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên mưa giảm dần đến ít mưa. Đến giữa tuần (từ ngày 8.11), do ảnh hưởng của mưa bão số 6, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên lại.

Tình hình sạt lở đất và ngập lụt sâu ở vùng trũng, đồng bằng ven sông vẫn còn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

42 người chết vì mưa lũ

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết, tính từ ngày 29.10 đến ngày 5.11, mưa lũ đã làm 42 người chết (trong đó thiệt hại nặng nhất là Thừa Thiên - Huế với 11người, tiếp đến là Quảng Nam 8 người và Quảng Ngãi 8 người, Phú Yên 7 người, Bình Định 3 người, Quảng Trị 2 người, các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng và Khánh Hoà mỗi tỉnh đều có 1 người chết) và 6 người mất tích.  

Mưa lũ đã làm trên 50.000 ngôi nhà tại các huyện Tây Trà, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi của tỉnh Quảng Ngãi bị ngập.  Tại tỉnh Bình Định đã có 20000 nhà dân thuộc các huyện An Lão, Hoài Nhơn, Phù Cát, Tuy Phước, Hoài n, Phù Mỹ và thành phố Quy Nhơn bị ngập sâu 0,5 đến 2m. Tại tỉnh Phú Yên nhiều tuyến đường ở thành phố Tuy Hoà đã bị ngập sâu 0,5 đến 1,0m; các tuyến đường từ tỉnh đến các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân, Xuân Hoà cũng bị nước chia cắt; Quốc lộ 1A đoạn qua đèo Cả và đèo Cù Mông bị sạt mái taluy dung; nhiều đoạn đường sắt bị sạt lở nghiêm trọng.

Hiện tại, các địa phương đang nỗ lực triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp 650 tấn gạo và 40 tấn mì tôm để cấp phát cho các huyện bị ngập. Tỉnh Quảng Trị đã phân bổ 500 tấn gạo được Chính phủ hỗ trợ đến các huyện thị bị ngập, trích ngân sách địa phương mua 15 tấn mỳ tôm hỗ trợ 3 huyện Hải Lăng, Triệu Phong và DaKrong. Các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi đang triển khai các biện pháp khắc phục, giải quyết ách tắc đường bộ, đường sắt, thông tin liên lạc.

Ngày 4.11, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị được hỗ trợ thêm thêm 700 tấn gạo để cứu trợ nhân dân, 500 cơ số thuốc để xử lý môi trường và phòng trừ dịch bệnh, 500 tấn thóc giống, 2 tấn hạt rau giống và 50 tỷ đồng khắc phục thiệt hại nhà cửa, cơ sở hạ tầng. Tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị được hỗ trợ 500 tấn gạo để giải quyết cho dân trong vùng ngập lũ, hóa chất và thuốc men để xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh. UBND tỉnh Phú Yên có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khôi phục giao thông (bao gồm Quốc lộ 1A, đường sắt thống nhất) qua địa bàn tỉnh. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị hỗ trợ 2000 tấn gạo và 100.000 thùng mỳ tôm, 500 cơ số thuốc nếu mưa lũ còn tiếp tục kéo dài.

35 tàu thuyền đang trong vùng biển nguy hiểm

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các đơn vị biên phòng tuyến biển của 19 tỉnh, thành phố ven biển phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình các chủ phương tiện đã thông báo được cho 14663 phương tiện với 92397 ngư dân đang hoạt động trên biển biết thông tin về bão. Đến nay còn 35 tàu (trong đó 23 tàu của Quảng Ngãi và 12 tàu của Bình Định) còn đang hoạt động gần khu vực các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Trung Sa.

Quang Duẩn - K.H

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm