Báo Thanh Niên chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ Sơn La

0 Thanh Niên

Ngày 23.10, đoàn công tác của Báo Thanh Niên do chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập, dẫn đầu là đoàn cứu trợ đầu tiên đến với người dân vùng lũ ở H.Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên (phải), trao quà cho người dân bản Mùng, xã Tân Lập  /// Ảnh: Ngọc Thắng
Chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên (phải), trao quà cho người dân bản Mùng, xã Tân Lập
Ảnh: Ngọc Thắng

Đã hơn nửa tháng trôi qua, kể từ trận mưa lũ kinh hoàng ngày 10.10, nhiều hộ dân ở xã Tân Phong (H.Phù Yên) mất hết nhà cửa, chưa thể gượng dậy để ổn định cuộc sống.

Dù đường sá đã được khắc phục, thông tuyến, nhưng vẫn còn nhiều điểm sạt lở, để đến được với người dân nơi đây, đoàn đã gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Nằm sâu trong vùng lòng hồ sông Đà, nước ngập mênh mông, sau gần 1 giờ đi thuyền và đi bộ vượt qua con đường lầy lội, trước mắt chúng tôi là Bản Bông 2, xã Tân Phong hoang tàn, đổ nát chỉ còn lại dăm căn nhà cheo leo bên bờ suối chờ... sập. Không ai có thể tưởng tượng, dòng suối Bưởi cạn khô ngổn ngang đầy đá tảng và củi khô trước đây vốn rất hiền, mà trong cơn giận dữ lại trở nên hung bạo đến thế.

Chị Mùi Thị Thú bàng hoàng kể lại: “Đêm 10.10, trời mưa to lắm, lũ lên cuồn cuộn, nước ở trên cao đổ ầm ầm, nhà mình không ai dám ra khỏi nhà, bỗng nghe thấy tiếng đổ rầm, nhìn ra cửa sổ thấy nhà hàng xóm bên kia suối trôi theo dòng nước. Hoảng quá, vợ chồng mình và các cháu kéo nhau chạy, chẳng kịp mang theo thứ gì. Sáng ra, những gì còn vớt vát lại là mấy cái cọc gỗ. Tất cả tài sản tích góp mấy chục năm nay đã bị cuốn trôi”. Nhận phần tiền hỗ trợ của đoàn công tác, chị Thú cảm động nói: “Báo Thanh Niên là đơn vị đầu tiên đến giúp chúng tôi. Phần tiền này, với chúng tôi bây giờ là rất lớn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chúng tôi sẽ mãi nhớ nghĩa cử này”.

Theo báo cáo của UBND H.Phù Yên (Sơn La), từ ngày 9 - 11.10, trên địa bàn H.Phù Yên xảy ra mưa kéo dài với lượng mưa lớn, gây ra lũ ống, lũ quét trên suối thuộc địa phận các xã: Mường Bang, Sập Xa, Huy Hạ, Tường Phù, Gia Phù... gây thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng, người và tài sản của nhân dân... Trên địa bàn huyện đã có 2 người chết, 3 người bị thương; 350 nhà bị cuốn trôi, sập, sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở cuốn trôi. Tổng thiệt hại ước tính 600 tỉ đồng.

Tại Bản Bông 2 có 4 căn nhà sập hoàn toàn, trong đó có nhà anh Đinh Văn Liệu. Lấy nhau được 5 năm, hai vợ chồng trẻ đi làm thuê, tích góp mãi mới đủ 50 triệu đồng cất căn nhà nhỏ bên bờ suối Bưởi. Ở vùng lòng hồ, từ sinh hoạt đến đi lại đều khó khăn, nguyên vật liệu xây dựng nhà phải chở bằng thuyền. Ròng rã 3 tháng mới xây xong nhà, vừa tân gia được 27 ngày, vợ chồng anh Liệu còn chưa hưởng trọn niềm vui trong căn nhà mới thì xảy ra trận lũ quét. “Hôm ấy mình đi ăn giỗ nhà họ hàng ở xa, trời mưa to, trong lòng mình như có lửa đốt. Mình lao về trong đêm, nhưng đến bến thuyền mưa to gió lớn không ai dám chở. May mà mình gọi cho vợ, bảo đưa con nhỏ chạy lên nhà ngoại trú, không thì chưa biết chuyện gì xảy ra”, anh Đinh Văn Liệu buồn bã nói.

Theo bà Bà Mùi Thị Dưởng, Bí thư chi bộ Bản Bông 2, đây là trận lũ kinh hoàng nhất trong suốt hơn 50 năm qua. Đa phần các gia đình mất nhà đều có hoàn cảnh khó khăn, hiện phải ở nhờ hoặc cất lều ở tạm. Bà Dưởng nói thêm: “Những phần quà hỗ trợ bằng tiền mặt của quý báo với người dân chúng tôi lúc này thật quý hóa vô cùng. Chúng tôi sẽ dùng nó để mua gạo, dầu ăn…, đây là nguồn động viên thiết thực nhất cả tinh thần lẫn vật chất”.

Thay mặt đoàn công tác, chị Đặng Thị Phương Thảo đã gửi những món quà tình nghĩa của bạn đọc Báo Thanh Niên cho người dân vùng lũ H.Phù Yên (Sơn La). Tại đây, Báo Thanh Niên đã phối hợp Tỉnh đoàn Sơn La và Huyện đoàn Phù Yên trao tận tay các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ 100 triệu đồng. Trong đó, các gia đình có người thân thiệt mạng được hỗ trợ 5 triệu đồng. Các hộ dân bị thiệt hại khác được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Ân cần trao quà cho bà con, chị Đặng Thị Phương Thảo bày tỏ: “Những phần quà này là tấm lòng thơm thảo của bạn đọc Báo Thanh Niên chia sẻ những mất mát, thiệt hại với bà con vùng lũ. Chúng tôi mong bà con nhanh chóng vượt qua khó khăn, bình tâm, ổn định cuộc sống”.

Cùng ngày, đoàn công tác của Báo Thanh Niên đã đến trao tiền hỗ trợ 1 triệu đồng cho các hộ dân bị sập nhà ở Bản Mùng, xã Tân Lập và trao tiền hỗ trợ 5 triệu đồng gia đình nạn nhân Lường Thị Huấn (50 tuổi) tại bản Nà Lìu 2, xã Huy Hạ, thiệt mạng do lũ lụt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải đáp thắc mắc 'đưa 12.000 USD mang thi thể con trai về Anh': Công an Quảng Nam lên tiếng

Giải đáp thắc mắc 'đưa 12.000 USD mang thi thể con trai về Anh': Công an Quảng Nam lên tiếng

Liên quan đến vụ việc 2 du khách người Anh tử vong sau tai nạn xe máy tại TP.Hội An (Quảng Nam), thân nhân đã ủy quyền cho công ty nhận thi hài để đưa về nước. Thông tin mà người mẹ của nạn nhân thắc mắc phải "tốn phí 10.000 Bảng (12.000 USD) mới đưa thi hài về nước" mà truyền thông Anh đưa là thất thiệt.