Báo Thanh Niên giành giải B giải báo chí quốc gia 2018

0 Thanh Niên Online

Giải báo chí quốc gia năm 2018, báo Thanh Niên có 1 tác phẩm giành giải B là loạt bài 5 kỳ: Trường “ma” liên kết dạy ở Việt Nam của tác giả Nguyễn Phạm Đăng Khoa (bút danh Đăng Nguyên).

Theo đánh giá của Hội đồng giải thưởng, giải báo chí quốc gia năm 2018 nhiều tác phẩm mang hiệu quả tác động xã hội tốt /// Ảnh T.Hằng
Theo đánh giá của Hội đồng giải thưởng, giải báo chí quốc gia năm 2018 nhiều tác phẩm mang hiệu quả tác động xã hội tốt
Ảnh T.Hằng

Tại buổi họp báo Giải báo chí quốc gia lần thứ 13, năm 2018 diễn ra chiều nay, 13.6, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, cho biết giải báo chí quốc gia lần thứ 13 có sự tham gia của hơn 120 đơn vị cấp hội với 1.671 tác phẩm.

Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải năm 2018 đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm và được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao. Đặc biệt, ở khối phát thanh và truyền hình, nhiều đài địa phương có sự vượt trội, khoảng cách về chất lượng giữa đài T.Ư và địa phương ngày càng rút ngắn.

Ở hạng mục báo điện tử, phương thức thể hiện có sự sáng tạo, nhiều tác phẩm bắt kịp xu hướng báo chí hiện đại của thế giới như Mega story, Longform…

Tuy nhiên, các tác phẩm tham dự giải vẫn có những hạn chế như: trùng lặp về đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá; thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa; ảnh báo chí chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí…

Đây là năm đầu tiên Hội đồng Giải báo chí quốc gia thành lập Ban Thẩm định để phản biện khách quan, độc lập các tác phẩm vào chung khảo, cung cấp thêm những đánh giá, phân tích của các chuyên gia, tư vấn sâu về chuyên môn cho Hội đồng chung khảo.

Về chất lượng tác phẩm được chọn vào chung khảo, ông Hồ Quang Lợi nhận xét: “Đây là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán, cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Tuy nhiên, cũng chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội”.

Kết quả, trong số 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng bỏ phiếu đã chọn được 106 tác phẩm xuất sắc, gồm 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích. Tổng giá trị tiền thưởng năm nay lên tới gần 4 tỉ đồng. Trong đó, giải A có mức thưởng 100 triệu đồng/tác phẩm; giải B là 50 triệu đồng/tác phẩm; giải C 35 triệu đồng, và giải khuyến khích 15 triệu đồng. 

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 (năm 2018) sẽ được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6). 

Năm nay, báo Thanh Niên có 1 tác phẩm giành giải B là loạt bài 5 kỳ: Trường “ma” liên kết dạy ở Việt Nam của tác giả Nguyễn Phạm Đăng Khoa (Đăng Nguyên).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm