Báo Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị đánh Philippines

0 Thanh Niên Online
Báo Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị đánh Philippines

Thời báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc lên tiếng kêu gọi sẵn sàng tấn công Philippines, giữa lúc hai bên đang căng thẳng trên biển Đông.

Đó là nội dung của bài bình luận trên Thời báo Hoàn cầu ngày 21.4 và được tờ The Philippines Star dẫn trích lại vào hôm qua. Bài viết được đăng trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Manila đối với bãi cạn Scarborough trên biển Đông, vốn bùng phát từ ngày 8.4, chưa lắng dịu. Hiện tại, 2 tàu Trung Quốc vẫn hiện diện tại khu vực trên, Philippines thì “hằm hè” bằng 1 tàu tuần duyên.

Theo đó, bài bình luận có đoạn: “Trung Quốc không chỉ bảo vệ đảo Hoàng Nham (cách Bắc Kinh gọi Scarborough - NV) mà còn phải đối phó với thế lực bên ngoài muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của chúng ta”. Bài viết còn lên giọng: “Trung Quốc cần sẵn sàng ứng chiến một cuộc xung đột quy mô nhỏ trên biển với Philippines. Trung Quốc phải hành động cương quyết và đưa ra thông điệp rõ rằng Bắc Kinh dù không muốn nhưng chẳng sợ tiếng súng”.

Báo Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị đánh Philippines - ảnh 1

Cũng trong ngày 21.4, tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, đăng bài xã luận cảnh báo Mỹ về cuộc tập trận chung với Philippines đang diễn ra. Bài viết cho rằng đợt tập trận mang tên Balikatan giữa Mỹ - Philippines “đã thổi bùng nguy cơ xung đột vũ trang trong tranh chấp biển Đông”. Trong khi đó, giới chức Mỹ vẫn khẳng định động thái trên không nhằm vào Trung Quốc. Tham gia Balikatan lần này, các binh sĩ hai nước thực hiện bài diễn tập chưa có tiền lệ là tái chiếm các giàn khoan dầu từ tay kẻ địch ở ngoài khơi đảo Palawan của Philippines, theo Kyodo News.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III ngày 23.4 lên tiếng kêu gọi các nước láng giềng dè chừng thái độ ngày càng có tính gây hấn của Trung Quốc về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez tuyên bố Manila sẽ đưa vấn đề tranh chấp Scarborough vào nghị trình hội đàm với giới chức Mỹ diễn ra vào tuần tới. AFP dẫn lời ông Hernandez cảnh báo: “Những gì đang diễn ra ở Scarborough cho thấy mối đe dọa tiềm ẩn không chỉ đối với Philippines mà cả những nước muốn có sự tự do đi lại và thương mại ở biển Đông”. Trước đó, tờ Business Mirror dẫn lời tướng Juancho Sabban, quan chức quốc phòng Philippines, nhấn mạnh quân đội sẵn sàng hy sinh để bảo vệ người dân nếu Trung Quốc tấn công.

Bắc Kinh “mơ hồ” về tuyên bố chủ quyền

Báo cáo ngày 22.4 của Nhóm Khủng hoảng quốc tế (ICG) tại Bỉ nhận định rằng các quan chức Trung Quốc không biết cụ thể giới hạn những khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Theo AP, báo cáo này còn cho biết Trung Quốc giao trách nhiệm quản lý các khu vực trên cho không dưới 10 cơ quan khác nhau, hoạt động chồng chéo và mâu thuẫn lợi ích lẫn nhau.

Văn Khoa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm