Báo Trung Quốc trách Mỹ thiên vị Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mỹ thiên vị khi chỉ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam trong khi vẫn giữ cấm vận với Trung Quốc, và cảnh báo việc bỏ cấm vận này là một hành động can thiệp và gây mất ổn định, theo Nhân dân Nhật báo Trung Quốc ngày 10.10.

Báo Trung Quốc trách Mỹ thiên vị Việt Nam
Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh (áo trắng, giữa), phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam kiêm phó Chủ tịch Uỷ ban quốc gia tìm kiếm - cứu nạn cứu hộ, cùng đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh chung với các lãnh đạo Vệ binh Quốc gia bang Oregon, Mỹ ngày 25.8.2014 tại Warrenton, bang Oregon. Vệ binh Quốc gia Oregon là đối tác với Uỷ ban quốc gia tìm kiếm - cứu nạn cứu hộ VN qua Chương trình đối tác liên bang - Ảnh: Vệ binh Quốc gia bang Oregon

Hãng tin Mỹ UPI ngày 10.10 cho biết bài báo trên tờ Nhân dân Nhật báo ngày 10.10 (đăng lại của tờ Beijing News - Tin tức Bắc Kinh) nói rằng việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam là một hành động “không hợp lý”. Hơn nữa, chính sách này là phần mở rộng rõ ràng về sự can thiệp của Mỹ đối với sự cân bằng quyền lực trong khu vực, theo Nhân dân Nhật báo.

Vũ khí của Mỹ chỉ đơn giản sẽ làm hỏng sự ổn định và thêm phức tạp cho tranh chấp giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, theo báo này. Thậm chí bài báo còn tỏ ra đố kỵ khi nói rằng chính sách của Mỹ là thiên vị, không công bằng khi chỉ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam nhưng tiếp tục duy trì cấm vận vũ khí và công nghệ cao với Trung Quốc (!).

Binh lính thuộc Vệ binh Quốc gia bang Oregon tham gia huấn luyện cứu nạn cứu hộ cùng quân nhân Lữ đoàn công binh 249 của Quân đội Nhân dân Việt Nam, từ 21 - 28.9.2014 - Ảnh: Vệ binh quốc gia bang Oregon

Sức mạnh hải quân ngày càng gia tăng đi kèm các hành động quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông đang làm các nước trong khu vực lẫn Mỹ phải lo ngại, theo UPI.

Đầu tháng 9.2014, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhằm giúp Việt Nam củng cố khả năng bảo đảm an ninh hàng hải. Việc bán vũ khí sang Việt Nam sẽ được Mỹ xem xét từng thương vụ một.

Nhân dân Nhật báo tố rằng việc bỏ cấm vận này là mâu thuẫn với mục tiêu của Mỹ muốn duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, và sẽ cản trở sự phát triển của quan hệ Trung - Mỹ.

Bài báo của Nhân dân Nhật báo còn cảnh cáo rằng Mỹ nên lưu ý về chính sách “thiển cận” bán vũ khí cho các nước láng giềng của Trung Quốc sẽ được xem là một ví dụ về “xung đột gián tiếp" giữa Mỹ với Trung Quốc.

Anh Sơn

>> Mỹ chính thức chấp thuận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam
>> Mua vũ khí là nhu cầu có thật của Việt Nam
>> Quốc hội Hoa Kỳ cởi mở hơn về việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm