Báo Úc: Sức mạnh quân sự của Nga không lớn

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Nga đã trình diễn nhiều loại khí tài hiện đại qua cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm 9.5.2016, nhưng một chuyên gia Úc mới đây phân tích rằng sức mạnh quân sự của Nga không nhiều như người ta nghĩ.

Báo Úc: Sức mạnh quân sự của Nga không lớn

(Tin Nóng) Nga đã trình diễn nhiều loại khí tài hiện đại qua cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm 9.5.2016, nhưng một chuyên gia Úc mới đây phân tích rằng sức mạnh quân sự của Nga không nhiều như người ta nghĩ.

Báo Úc: Sức mạnh quân sự của Nga không lớn - ảnh 1

Tên lửa liên lục địa Yars lần đầu tham gia duyệt binh ngày 9.5.2016 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo bài viết của chuyên gia về quan hệ quốc tế Nikolay Murashkin trên trang tin Úc news.com.au ngày 13.5, cuộc biểu dương sức mạnh quân sự rầm rộ của Nga trên Quảng trường Đỏ ngày 9.5 qua với xe tăng, máy bay, tên lửa… hiện đại đã thu hút sự chú ý của truyền thông. Tuy nhiên Nga chỉ hùng mạnh ở phần phô diễn chứ sự thật là chi tiêu cho sức mạnh quân sự của Nga chỉ bằng một phần nhỏ của Mỹ.

Nga gần đây đã đầu tư nhiều không chỉ cho tên lửa hạt nhân, xe tăng đời mới, máy bay tàng hình, mà còn duy trì một đội quân đông và mạnh nhất với khoảng 800.000 lính, theo CNN.

Ông Nikolay Murashkin cho rằng tuy ngân sách quốc phòng của Nga là cao, nhưng chẳng là gì nếu so với Mỹ và cả Trung Quốc. Ngân sách quốc phòng của Nga chỉ bằng của Nhật, Ấn Độ, Pháp, và tất cả đều chỉ là “những chú lùn” nếu so với ngân sách quốc phòng của Mỹ (gần 600 tỉ USD/năm).

Theo ông Murashkin, Nga phô trương vũ khí rầm rộ là nhằm nhắc nhở thế giới về các vũ khí mà họ có và cũng nhằm để tiếp thị chúng, còn chi tiêu quân sự của Nga không nhiều như ta tưởng.

“Chi tiêu quân sự của Nga năm 2015 chỉ hơn số tiền Úc chi ra để đặt Pháp đóng tàu ngầm thế hệ mới”, ông Murashkin nói.

Mới đây, ngày 26.4.2016, Úc đã chọn nhà thầu DCNS của Pháp đóng 12 tàu ngầm lớp Barracuda với tổng giá trị 39 tỉ USD.

Theo số liệu của Tổ chức Sức mạnh quân sự toàn cầu Global Firepower (GFP), năm 2015 Mỹ dẫn đầu thế giới về chi tiêu quân sự với 581 tỉ USD, tiếp theo là Trung Quốc (155 tỉ USD), Ả rập Xê Út (56 tỉ USD), Anh (55 tỉ USD). Nga kế tiếp với 46 tỉ USD. Còn Úc xếp thứ 13 với chi tiêu 26,1 tỉ USD.

Báo Úc: Sức mạnh quân sự của Nga không lớn - ảnh 2

Máy bay F/A-18E Super Hornet đáp xuống tàu sân bay USS John C. Stennis' (CVN 74) của Mỹ trên Biển Đông ngày 11.5.2016. Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về chi tiêu quân sự của thế giới - Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi Nga cố duy trì sức mạnh ở khu vực Đông Âu và những nơi có quân IS đang hoạt động, chi tiêu quân sự của nước này lại giảm 5% cho năm 2016 này, theo Reuters. Còn nền kinh tế Nga giảm 3,7% năm 2015 do tác động của giá dầu giảm cùng lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây. Đó cũng là mức sụt giảm kinh tế mạnh nhất kể từ khi ông Putin cầm quyền vào năm 2000.

Hồi năm 2011, ông Putin tuyên bố cải tổ quân đội Nga theo hướng hiện đại hoá, hứa đầu tư đến 480 tỉ USD cho đến năm 2020. Quân đội được ông Putin ưu tiên mạnh, nhưng nền kinh tế không đáp ứng kịp.

Báo Úc: Sức mạnh quân sự của Nga không lớn - ảnh 3

Siêu xe tăng Armata của quân đội Nga diễu binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9.5.2016 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo tài liệu Dự báo 25 năm tới về Nga và phương Tây do hãng tin tức tình báo Stratfor thực hiện mới đây, kinh tế và dân số Nga sẽ giảm mạnh trong 25 năm tới, khiến Nga sẽ rơi khỏi vị trí siêu cường hiện tại và các lãnh đạo Nga phải xem lại các cách để bảo đảm họ có thể tồn tại trong một trật tự thế giới mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.