Bất chấp phản đối, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói cao nguyên Golan thuộc về Israel

0 Thanh Niên Online

Đây là dấu hiệu nhiều người Palestine cho rằng sẽ giúp Israel củng cố thế kìm kẹp trên lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông Pompeo gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Jerusalem. Đây có thể là chuyến thăm Trung Đông cuối cùng của ông trong cương vị ngoại trưởng Mỹ khi nhiệm kỳ Tổng thống Tổng thống Donald Trump có thể sẽ không kéo dài.

Trong chuyến đi đến Bờ Tây, ông Pompeo công bố các quy định mới, theo đó sản phẩm của Israel được sản xuất tại các khu định cư và xuất khẩu đến Mỹ sẽ được dán nhãn “Sản xuất tại Israel” thay vì bị phân biệt như trước đây.

Bất chấp phản đối, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói cao nguyên Golan thuộc về Israel - ảnh 1

Đi ngược với chính sách qua nhiều đời tổng thống Mỹ tại đây, ông Pompeo khẳng định Mỹ không còn xem các khu định cư Israel ở Bờ Tây là “trái luật pháp quốc tế” nữa.

Ông Pompeo cũng đến Cao nguyên Golan. Năm 2019, Israel mừng rỡ khi ông Trump công nhận chủ quyền của Israel tại khu vực Cao nguyên Golan của Syria, đã bị Israel chiếm đóng năm 1967 và sau đó sáp nhập.

Chưa từng có cộng đồng quốc tế nào công nhận điều tương tự.

Tuy nhiên, ông Pompeo lặp lại sự ủng hộ của Mỹ: “Khi đứng tại đây và hướng tầm mắt qua biên giới, không thể nào phủ nhận được điểm trọng tâm mà Tổng thống Trump đã công nhận, cũng là điều mà các tổng thống tiền nhiệm đã từ chối công nhận. Đây là một phần của Israel và cũng là một phần trọng tâm của Israel”.

Bất chấp phản đối, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói cao nguyên Golan thuộc về Israel - ảnh 2

Syria ngay lập tực lên án chuyến thăm “khiêu khích” này. Trong khi đó, một phát ngôn viên của tổng thống Palestine khẳng định việc đến thăm các khu định cư đồng nghĩa với việc ông Pompeo chủ động tham gia quá trình chiếm đóng.

Trước đó, giới quan chức hàng đầu của Mỹ từng tránh xa các khu định cư, được xây trên phần đất mà người Palestine hy vọng sẽ trở thành nhà nước tương lai.

Palestine từng tuyên bố tẩy chay chính phủ ông Trump trong 3 năm, lên án Mỹ thiên vị Israel, hiện tỏ dấu hiệu sẽ nối lại quan hệ với Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden.

Tuy nhiên, chưa rõ ông Biden có khả năng đảo ngược lại quyết định nào của Tổng thống Trump tại khu vực này hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm