Bắt con trăn khổng lồ nặng cả tạ, phát hiện bọc trứng lớn

0 Thanh Niên Online

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại tại đây.

Hãng tin AP ngày 23.6 dẫn thông báo của tổ chức Bảo tồn Tây nam Florida cho biết các nhà sinh vật học đã bắt được con trăn Miến Điện cái nặng 98 kg, dài gần 5 m và trong bụng có 122 quả trứng đang lớn.

Bắt con trăn khổng lồ nặng cả tạ, phát hiện bọc trứng lớn - ảnh 1

Con trăn cái lớn nhất bị bắt trong chương trình của tổ chức bảo tồn tại Florida

Ảnh chụp màn hình Yahoo

Để dụ được con trăn này, họ đã cấy thiết bị truyền tín hiệu vô tuyến vào những con trăn đực để nghiên cứu cách di chuyển, hành vi sinh sản và các thói quen khác. Nhà sinh vật học Ian Bartoszek, quản lý dự án khoa học môi trường cho chương trình của tổ chức bảo tồn, cho biết những con trăn đực đã giúp thu hút các con cái lớn nhất.

Lần này, con trăn đực có tên Dionysus đã giúp các nhà khoa học tìm ra con trăn cái nói trên. Các nhà khoa học tìm thấy bên trong ruột con trăn có một chiếc móng, qua đó xác định bữa ăn cuối cùng của nó là một con hươu đuôi trắng trưởng thành.

Trăn Miến Điện là loài động vật xâm hại tại Florida, phá vỡ hệ sinh thái khi săn các loài bản địa. Loài này có khả năng sinh sản nhanh và săn bắt nhiều loài động vật bản địa nên đã trở thành đối tượng bị loại bỏ.

Ông Bartoszek nói rằng việc loại bỏ các con trăn cái đóng vai trò quan trọng trong việc bẻ gãy vòng sinh sản của chúng. Từ khi chương trình bắt đầu vào năm 2013, nhóm của ông đã loại bỏ hơn 1.000 con trăn trong khu vực rộng 258 km2 tại tây nam Florida.

Hàng chục con hươu đuôi trắng được tìm thấy trong bụng của những con trăn này. Dữ liệu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida cho thấy đã tìm thấy 24 loài động vật có vú, 47 loài chim và 2 loài bò sát trong bụng của các con trăn bị bắt tại khu vực.

Chương trình săn trăn tại bang Florida sẽ kéo dài 2 tuần trong tháng 8 và những người tham gia cạnh tranh cho giải thưởng 2.500 USD nếu bắt được nhiều trăn nhất. Con trăn cái nặng nhất bị bắt trong chương trình trước đó nặng 84 kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm