Bắt côn trùng về nuôi thử, trở thành 'triệu phú' với 2,5 triệu con dế

Giang Phương
Giang Phương
06/11/2022 17:32 GMT+7

Từ lâu, người dân trong vùng quen gọi anh Hồ Đắc Vĩnh (42 tuổi, ngụ ấp 7, xã Suối Dây, H.Tân Châu, Tây Ninh ) là Vĩnh "dế". Anh Vĩnh được ví là 'triệu phú dế' ở vùng biên bởi anh đang sở hữu trại nuôi dế lớn nhất vùng biên giới Tây Ninh...

Người dân trong vùng quen gọi anh Hồ Đắc Vĩnh là "triệu phú dế". Hiện tại anh Vĩnh đang sở hữu trại nuôi dế lớn nhất vùng biên giới Tây Ninh với số lượng khoảng 2,5 triệu con.

Anh Hồ Đắc Vĩnh sở hữu trại nuôi dế lớn nhất vùng biên tỉnh Tây Ninh

GIANG PHƯƠNG

Anh Hồ Đắc Vĩnh nhẩm tính, với khoảng 100 thùng dế ở trại, ước tính có khoảng 2,5 triệu con. Trung bình mỗi tháng, trại dế anh xuất chuồng khoảng 500 – 600kg dế thương phẩm. Với mức giá thị trường dao động từ 70.000 – 130.000 đồng/kg dế tươi (trại dế cung cấp dế thịt, dế giống, thức ăn cho chim cảnh - PV) thì thu nhập của anh Vĩnh từ 50-80 triệu đồng/tháng.

Nhặt ổ trứng ngoài ruộng về nuôi chơi, bất ngờ thành chủ trại dế lớn nhất vùng biên

Ngoài dế tươi, năm 2021, sản phẩm dế sấy bơ tỏi ăn liền của anh Vĩnh cũng được bình chọn là 1 trong số 24 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Tây Ninh.

Trại dế của anh Vĩnh có khoảng 2,5 triệu con

GIANG PHƯƠNG

Thành công từ nhiều lần thất bại

Anh Vĩnh kể, từ nhỏ anh sống ở vùng nông thôn biên giới nên quá quen với các loài dế ngoài đồng ruộng. Thế nhưng, việc sử dụng thuốc hóa học càng nhiều khiến loài dế ít dần trong tự nhiên. Nghĩ vậy, năm 2004, khi đang làm cán bộ công an xã, anh Vĩnh xin nghỉ để về thử sức với nghề nuôi dế.

“Thời điểm này hầu như có rất ít người nuôi dế, đặc biệt khó tìm được người có kinh nghiệm để học hỏi, thậm chí đến cả sách hướng dẫn cách nuôi dế cũng tìm không ra”, anh Vĩnh nhớ lại.

Thức ăn khoái khẩu của dế là lá mì, loại thức ăn dễ tìm ở vùng biên giới Tây Ninh

GIANG PHƯƠNG

Nghĩ là làm, anh Vĩnh bắt vài ổ trứng dế ngoài ruộng về nuôi thử. Ban đầu nuôi một chuồng, sau đó anh nhân lên khoảng 5 chuồng. Anh Vĩnh cho hay đặc trưng chung dế là dễ nuôi, đẻ nhanh. Trung bình một con dế mái đẻ được khoảng 400 trứng cho một chu kỳ sinh sản kéo dài 22 ngày. Nắm được đặc tính ấy, chỉ sau vài tháng khởi nghiệp, đàn dế của anh đã lên đến hàng trăm ngàn con.

Những tưởng con dế giúp anh khởi nghiệp thành công, thế nhưng đến ngày gần xuất bán thì đàn dế lăn đùng ra chết sạch. Trắng tay, thua lỗ và ngay đến khoản tiền cám thức ăn anh cũng phải mang nợ. Để có tiền trả nợ, anh đôn đáo xoay sở đủ việc làm. Thế nhưng, anh luôn nghĩ, dế nuôi dễ sinh sản thì sao mà không thể nuôi được? Sau thời gian mày mò tìm hiểu và qua nhiều lần thất bại, anh phát hiện nguyên nhân do môi trường nuôi quá chật chội khiến đàn dế của mình không sống được.

Anh Vĩnh hướng dẫn nhiệt tình những người dân đến học tập kinh nghiệm nuôi dế

GIANG PHƯƠNG

“Vấp ngã ở đâu, đứng lên ở đó”, nghĩ thế, năm 2018, anh Vĩnh bắt đầu lại với 1 khay trứng dế mượn từ người bạn. Dế nở, anh tách riêng, mật độ thưa hơn, thức ăn cũng có liều lượng hơn… Anh lấy những vỉ giấy đựng trứng làm tổ cho dế. Nhờ đó, đàn dế bắt đầu ổn định và lớn nhanh.

Theo anh Vĩnh, con dế rất dễ nuôi, chỉ cần nơi ở thoáng mát là dế sinh sống được. Dế nuôi không cần phải dùng thuốc, sạch, ít bệnh, hao hụt ít. Thức ăn dễ tìm, chủ yếu là cám, lá mì, các loại cỏ… Dế con từ khi mới nở đến lúc xuất thịt là 45 ngày, còn dế nuôi đẻ là 75 ngày. Đặc biệt, không nên nuôi quá lâu bởi tuổi thọ của dế chỉ khoảng 2 tháng, quá thời gian này dế sẽ tự chết.

Từ thức ăn cho chim, cá đến đặc sản miền quê

Dế thịt vừa có thể làm mồi câu, thức ăn cho cá, chim cảnh nhưng đặc biệt hơn cả, anh Vĩnh đã đưa món dế trở thành món ăn đặc sản. Qua tìm hiểu, anh được biết nguồn dinh dưỡng của dế có rất nhiều chất đạm, giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Thế nhưng trên thị trường, người ta chỉ bán dế sống và cũng chưa có ai có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Món bánh xèo dế độc đáo ở vùng biên Tây Ninh

GIANG PHƯƠNG

Khi đó, nuôi được con dế trưởng thành đã khó, nhưng khi đi chào bán dế tươi đến các nhà hàng, quán ăn anh cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối. Một lần, anh liều mình, mượn bếp của quán ăn, tự tay chế biến hàng loạt món từ dế chiên giòn, dế kho tiêu, dế chiên bột…để chủ và khách thử. Vừa lạ miệng, vừa thơm ngon nên cũng từ đây, con dế bắt đầu vào các quán ăn.

Anh Vĩnh đầu tư máy móc, thiết bị để tạo thực phẩm dế sạch đạt chuẩn

GIANG PHƯƠNG

Đặc sản dế của anh Vĩnh lan tỏa đi xa. Anh mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, lò sấy để sản xuất dế thành phẩm như dế sấy sả ớt ăn liền, dế sấy bơ tỏi ăn liền, bột dế... Hiện các sản phẩm này đã được công nhận OCOP 3 sao và có mặt tại một số siêu thị trên cả nước. Thậm chí, món bánh xèo dế cũng trở thành đặc sản ở vùng biên.

Khi đã có đầu ra trên thị trường, anh Vĩnh không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi dế, đồng thời ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con trong vùng.

Năm 2019, 'triệu phú dế' Hồ Đắc Vĩnh mạnh dạn liên hệ các cơ quan chức năng để làm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu. Từ đó anh bắt đầu làm các sản phẩm như dế đông lạnh, dế sấy bơ tỏi cung cấp ra thị trường cả nước…Tháng 6.2020, anh được Viện nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ cấp giấy chứng nhận top 100 sản phẩm dịch vụ chất lượng cao năm 2020. Đáng nói, trại dế của anh Vĩnh còn hướng dẫn và liên kết với nhiều hộ gia đình xung quanh nuôi dế, vừa giúp cho các gia đình này có thu nhập vừa tận dụng được công lao động nhàn rỗi tại địa phương để phát triển kinh tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.