Bắt Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên vì hành vi chống phá Nhà nước

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 3.11, tại TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Long An phối hợp tổ chức họp báo công bố thông tin liên quan đến việc bắt giữ hai đối tượng có hành vi chống phá nhà nước (rải truyền đơn, âm mưu gây nổ...)

Bắt Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên vì hành vi chống phá Nhà nước

(TNO) Sáng 3.11, tại TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Long An phối hợp tổ chức họp báo công bố thông tin liên quan đến việc bắt giữ hai người có hành vi chống phá Nhà nước (rải truyền đơn, âm mưu gây nổ...).

Đại tá Nguyễn Sáu, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Long An) cho biết: Ngày 19.10.2012, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam bốn tháng đối với Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên để làm rõ hành vi của hai bị can này cùng với một số cá nhân khác có liên quan đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam được quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Đại tá Nguyễn Sáu cho biết thêm: Trước đó, ngày 11.10, Cơ quan An ninh điều tra đã kiểm tra, phát hiện tại nhà riêng của Đinh Nguyên Kha (24 tuổi, thường trú tại P.6, TP.Tân An, tỉnh Long An) nhiều tài liệu chứng minh việc Kha phát tán tài liệu có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Quá trình mở rộng điều tra đã chứng minh được Kha và Nguyễn Phương Uyên (20 tuổi, sinh viên năm 3 Trường đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM, quê Bình Thuận) cùng thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thiện Thành (đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, đã chạy trốn ra nước ngoài).

Theo đại tá Nguyễn Sáu, quá trình Thành kết nối, dụ dỗ Kha và Phương Uyên được thực hiện qua mạng xã hội facebook. Được biết, vào tháng 4.2012, thông qua facebook, Thành kết bạn với Kha, sau đó thường xuyên trao đổi về tình hình tại Việt Nam.

Tiếp đó, Thành kết nạp Kha vào tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước”, hứa hẹn sẽ giúp Kha đi du lịch Thái Lan và hỗ trợ định cư tại Hoa Kỳ. Đổi lại, Thành giao cho Kha chuẩn bị các hoạt động chống phá tại Việt Nam theo chỉ đạo của Thành. Cụ thể, cuối tháng 8.2012, Thành giao cho Kha tiến hành "chiến dịch" dán cờ vàng ba sọc đỏ (cờ chế độ cũ) và rải truyền đơn trên địa bàn tỉnh Long An (vào dịp Quốc khánh).

Để hỗ trợ Kha thực hiện kế hoạch, Thành đã chuyển cho Kha 3 file truyền đơn tuyên truyền chống Nhà nước. Kha nhận các tài liệu này, sau đó in ra giấy màu, dán các khẩu hiệu và cờ vàng ba sọc đỏ tại khu dân cư gần Bệnh viện Đa khoa Long An, khu đô thị Lợi Bình Nhơn… đồng thời sử dụng điện thoại di động chụp lại, gửi ngay trong ngày cho Thành qua tài khoản facebook để báo cáo.

Bắt Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên vì hành vi chống phá Nhà nước - ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Đình Phú

Cũng theo đại tá Nguyễn Sáu, Thành đã sử dụng các ảnh Kha gửi và đăng tải lên trang web “Tuổi trẻ yêu nước”. Sau vụ đầu trót lọt, Kha phối hợp với Uyên thực hiện tiếp việc phát tán truyền đơn có nội dung kích động, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước theo phương thức cũ (rải truyền đơn, chụp ảnh lại và phát tán trên mạng).

Ngoài các hoạt động theo chỉ đạo trực tiếp của Thành, Kha cũng khai nhận trước cơ quan điều tra việc pha chế thành công thuốc nổ từ nguồn hóa chất mua tại chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Kha đã thử nghiệm kích hoạt kíp nổ thành công 3 lần tại huyện Thủ Thừa (Long An) và quay video lại gửi cho Thành.

Tại cơ quan điều tra, đồng phạm của Kha là Nguyễn Phương Uyên cũng khai nhận quá trình quen biết Thành, Kha, cũng như các hành vi chống phá Nhà nước.

Cho đến ngày bị bắt giữ, Kha và Uyên đã gửi tổng cộng gần 40 file tài liệu phản động ra nước ngoài, tàng trữ trên 723 truyền đơn và khẩu hiệu, hơn 2,5 kg hóa chất và dụng cụ chế thuốc nổ…, đại tá Nguyễn Sáu cho biết.

Đình Phú

>> Khởi tố 3 bị can về hành vi chống phá nhà nước
>> Xét xử kẻ chống phá nhà nước
>> Phạt 4 năm tù đối với Lư Văn Bảy vì tội chống phá Nhà nước
>> Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt để điều tra về hành vi chống phá Nhà nước

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diệt tận gốc tín dụng đen

Diệt tận gốc tín dụng đen

Tín dụng đen gây ra bao hệ lụy cho người dân và xã hội, nhiều bạn đọc rất bức xúc, mong cơ quan chức năng quyết liệt diệt tận gốc vấn nạn này.

Trẻ con không có tội !

Trẻ con không có tội !

Trẻ con không có tội ! Đừng đổ lỗi sự bế tắc, đừng nhân danh tình thương, vì nói cho cùng đó chỉ là sự ích kỷ của người lớn.