Bất động sản Đắk Lắk nhộn nhịp cuối năm

0

Giao dịch tăng, giá nhà đất tăng, là tín hiệu sôi động của thị trường bất động sản Đắk Lắk những ngày cuối năm Tân Sửu, mở đầu năm mới 2022.

Tuy nhiên, cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng cho thấy, thị trường bất động sản Đắk Lắk đang có nhiều nguy cơ, người dân cần tránh “bẫy của cò đất”. Các giao dịch do nhu cầu thực tế về nhà ở của người dân, nên chọn kênh tư vấn, sàn giao dịch có chuyên môn, nhất là nên đi vào các khu dân cư, đô thị đã quy hoạch minh bạch, nhà đầu tư trách nhiệm.

Rộn ràng giao dịch

Ghi nhận từ dư luận cho thấy, lượng giao dịch chuyển nhượng đất ở tại Đắk Lắk và TP.Buôn Ma Thuột đang tăng đột biến. Văn phòng đăng ký đất TP.Buôn Ma Thuột quá tải vì hồ sơ tăng, phải mở cửa từ… 5 giờ sáng để người dân đến đăng ký. Chính quyền H.Cư M’gar thông tin, có cả ngàn hồ sơ đất được nộp, khiến mọi cán bộ công chức liên quan lĩnh vực địa ốc tất bật cả ngày cũng không xử lý xuể.

Bất động sản Đắk Lắk nhộn nhịp cuối năm  - ảnh 1

Khu đô thị Ân Phú (TP.Buôn Ma Thuột) có thiết kế hoàn chỉnh, tiện ích an cư, pháp lý đầy đủ

Nguyên Đức

Một số sàn bất động sản nhìn nhận, tình hình đã được cảnh báo từ nhiều tháng qua, bởi dù dịch bệnh, nhu cầu giao dịch đất trong dân vẫn cao. Dịch bệnh ảnh hưởng thu nhập, giá cả, khiến nhiều người lo đầu tư “mảnh đất cái nhà” phòng ngừa thay đổi khi ổn định lại. Đặc biệt 4 tháng qua, thị trường nhà đất Tây Nguyên, nhất là ở Đắk Lắk, phát sinh lượng lớn nhu cầu chuyển quyền sử dụng đất liên quan “các nhà đầu tư” Hà Nội, TP.HCM.

Một nhà đầu tư bất động sản ở Thanh Xuân (Hà Nội) bày tỏ, chuyện dịch bệnh khiến nhiều người dân muốn tìm nơi an cư mới, tránh các tâm điểm dịch. Với không ít gia đình ở TP.HCM, cao điểm cách ly từng xảy ra khiến họ bị ám ảnh, muốn đi đến địa phương an toàn hơn. Tây Nguyên, với hiện trạng đất đai còn nhiều, thị trường chưa xáo trộn, là lựa chọn để người dân tìm “chỗ ở dự phòng”.

Nắm diễn biến tâm lý này, nhiều nhà môi giới đã tổ chức nhiều cách thức lôi cuốn người có nhu cầu tham gia các cơ hội sở hữu nhà đất, như góp vốn đầu tư, đặt chỗ, mua trước… Hệ quả là thị trường giao dịch rộn ràng hẳn.

Nên chọn cơ hội đất đô thị

Ông Huỳnh Kiều, Chủ tịch lâm thời Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk, cho rằng với diễn biến hiện nay, người dân có nhu cầu mua nhà ở thực sự cần cảnh giác. Nhiều hoạt động môi giới đang diễn ra tự phát, do người dân tự đứng ra kết nối, với hiện trạng chính là đất nông nghiệp, vườn rẫy. “Những người này không có nghiệp vụ, không có trách nhiệm pháp lý, chỉ dựa vào hồ sơ để tư vấn giao dịch. Họ thậm chí không nắm rõ thông tin quy hoạch, chủ trương cấm chuyển nhượng trái phép đất đai, dẫn đến giao dịch bất thành, rủi ro cao, người mua bị thiệt hại rất lớn”, ông Huỳnh Kiều nhấn mạnh.

Lo lắng của các nhà tư vấn, là dù đã cảnh báo, lượng giao dịch tự phát của người dân vẫn tăng do trào lưu “lướt sóng thị trường”.

Bất động sản Đắk Lắk nhộn nhịp cuối năm  - ảnh 2

Nhiều khách đặt cọc lấy đất tại các sàn giao dịch

Nguyên Đức

Các nhà tư vấn khuyến cáo người dân nên chọn những địa chỉ đầu tư khu dân cư, quy hoạch đô thị rõ ràng. Đơn cử các khu đô thị hình thành phía bắc TP.Buôn Ma Thuột, như khu đô thị Ân Phú với thiết kế hoàn bị, tiện ích an cư, pháp lý đầy đủ, rất nên lựa chọn. Thậm chí về thị trường, các lô đất “chưa có sổ” trong dân, thật ra không thể chuyển nhượng, có giá hơn 1 tỉ đồng, so với các khu nhà ở, đất nền đã có quyền sở hữu ở các khu dân cư, đô thị mới, là khác biệt rất lớn. Người dân nên thận trọng kiểm tra thông tin, theo dõi quy hoạch, tìm những sàn giao dịch, đội ngũ tư vấn có chuyên môn, để được hỗ trợ và định vị đúng nhu cầu.

Điều chú ý, theo ông Huỳnh Kiều và các nhà tư vấn, việc phát triển các khu đô thị mới tại Buôn Ma Thuột đang đi đúng xu hướng phát triển, đáp ứng nhu cầu nhà ở, giãn dân trên địa bàn, được các cơ quan quản lý và giám sát quy hoạch hiệu quả, chọn đúng các chủ đầu tư có trách nhiệm và năng lực. Chính vì vậy, các nhà đầu tư, cùng người dân cần tiếp cận thông tin, tìm hiểu tư vấn đúng, để không vướng vào cảnh chuyển nhượng nhà đất thiếu minh bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

BV mắt Hồng Sơn đạt giải Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu Đông Nam Á

BV mắt Hồng Sơn đạt giải Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu Đông Nam Á

Ngày 11.1.2023 là ngày đáng ghi nhớ của Bệnh viện Mắt Hồng Sơn. Trong Lễ vinh danh Tết ba miền chào xuân 2023 tại Trung tâm Hội nghị Văn phòng Chính Phủ - 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà nội, Bệnh viện Hồng Sơn vinh dự được đồng chí Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội trao tặng trao bảng vàng chứng nhận danh hiệu TOP 10 thương hiệu uy tín hàng đầu Đông nam Á.