Bắt giữ hơn 1.000 đối tượng quậy phá

0 Thanh Niên Online

Tại cuộc họp với Tỉnh ủy Đồng Nai vào sáng qua, đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó giám đốc Công an tỉnh, cho biết công an đã bắt giữ tổng cộng 302 đối tượng tham gia đập phá, trộm cắp, chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng.

* Khởi tố nhiều vụ án “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hại tài sản”

Qua phân loại, đến cuối giờ chiều qua, công an vẫn đang tạm giữ 224 đối tượng để điều tra. Chiều cùng ngày, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết Viện KSND H.Trảng Bom và Nhơn Trạch đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án của cơ quan CSĐT cùng cấp để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hại tài sản” xảy ra trên địa bàn. Riêng Cơ quan CSĐT - Công an TP.Biên Hòa đã khởi tố Hoàng Văn Thu, Ngô Văn Mừng, Huỳnh Chí Tâm, Phạm Văn Lân, Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Văn Hiền về tội “gây rối trật tự công cộng”. Đây là 6 bị can liên quan trong vụ gây rối tại KCN Tam Phước vào tối 13.5.

Tại Bình Dương, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh đã khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi: gây rối trật tự công cộng; chiếm đoạt tài sản; hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ. Làm việc với đoàn công tác của Bộ Công an do trung tướng Hoàng Kông Tư (quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II) chiều 15.5, đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết trong những ngày qua, lực lượng công an (có sự hỗ trợ của Bộ Công an) đã bắt giữ 950 đối tượng. Để đảm bảo ổn định trật tự an ninh, ông Thao đề nghị Bộ Công an tiếp tục duy trì lực lượng hỗ trợ tại Bình Dương không để tái diễn như vừa qua, tạo sự an tâm cho nhân dân và DN ổn định sản xuất, kinh doanh. Lãnh đạo Tổng cục An ninh chỉ đạo Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền để nhân dân hiểu về pháp luật, không hành động sai trái, phạm pháp đồng thời khẩn trương hoàn thành hồ sơ khởi tố, đưa các đối tượng bị bắt giữ ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tại Hà Tĩnh, thông tin từ cuộc họp báo chiều qua cho biết liên quan đến vụ xô xát xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng, cơ quan chức năng đã bắt giữ 76 đối tượng. Những người này đã tham gia trong đoàn tuần hành từ khoảng 13 giờ 30 ngày 14.5, tập trung trước cổng chính Formosa (dự án khu luyện gang thép do Đài Loan đầu tư xây dựng thuộc Khu kinh tế Vũng Áng). Lực lượng chức năng đã vận động, yêu cầu giải tán để không bị kẻ xấu lợi dụng, nhưng đoàn người vẫn tiếp tục tiến vào công trường bất chấp sự ngăn cản của cơ quan chức năng. Đến tối, đoàn tuần hành này bị kích động và đã xung đột với các công nhân, xảy ra xô xát nghiêm trọng. Hậu quả làm 149 người bị xây xát và 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu. Về tài sản, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp với các nhà đầu tư, các nhà thầu kiểm tra về mức độ thiệt hại. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản và phá hoại tài sản.

Đến sáng hôm qua, tình hình ở Khu kinh tế Vũng Áng đã ổn định trở lại, nhiều công trình vẫn làm việc bình thường.

Hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu quả

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân sáng qua đã chủ trì cuộc gặp gỡ một số Tổng lãnh sự quán và Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn nhằm cung cấp thông tin liên quan sự việc một số đối tượng quá khích gây rối tại các KCX - KCN. Trước ý kiến lo ngại của các nhà đầu tư nước ngoài, ông Quân khẳng định sự việc vừa qua (kích động gây rối, đập phá tài sản và hôi của - PV) chỉ là hành vi tự phát của một số đối tượng có ý đồ xấu và “đó hoàn toàn không phải là bản chất của người VN”. Cam kết đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư nước ngoài, ông Quân còn cho biết TP.HCM sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư và tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Liên quan đến đề nghị hỗ trợ, bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại, ông Quân cho biết vì sự việc có liên quan đến một số tỉnh lân cận nên TP.HCM sẽ báo cáo Chính phủ để có hồi đáp đến các doanh nghiệp và hiệp hội.

Đình Phú

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - ASEAN phản đối Trung Quốc

Ngày 15.5, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - ASEAN ra tuyên bố phản đối các hành động của Trung Quốc liên quan đến vụ giàn khoan Hải Dương - 981.

Tuyên bố khẳng định hành động này của Trung Quốc làm phức tạp tình hình và gây mất ổn định, đe dọa hòa bình, tự do hàng hải ở khu vực, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới bị đe dọa nghiêm trọng. Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - ASEAN khẳng định kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, đề nghị Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các phương tiện hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong tương lai.

Trường Sơn

Thanh Niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm