Bắt kẻ lừa đảo nhiều tỉ đồng trong vụ mua bán thiên thạch

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 29.10, nguồn tin từ Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an TP.Cần Thơ cho biết công an vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Đoàn (34 tuổi, ngụ H.Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), đồng thời ký quyết định khởi tố bị can, truy nã đối với Trần Văn Phương (46 tuổi, ngụ H.Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt kẻ lừa đảo nhiều tỉ đồng trong vụ mua bán thiên thạch

(TNO) Ngày 29.10, nguồn tin từ Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an TP.Cần Thơ cho biết công an vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Đoàn (34 tuổi, ngụ H.Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), đồng thời ký quyết định khởi tố bị can, truy nã đối với Trần Văn Phương (46 tuổi, ngụ H. Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>> Lừa bán thiên thạch, lãnh 10 năm tù

>> Nga trục vớt thiên thạch nặng nửa tấn

Bắt kẻ lừa đảo nhiều tỉ đồng trong vụ mua bán thiên thạch - ảnh 1

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 3.2013, Nguyễn Bá Lựa gặp Trần Văn Ngọc tại TP.HCM. Tại đây, Ngọc cho Lựa biết có người muốn bán thiên thạch, nếu mua được sẽ bán lại cho công ty của Vi Xuân Uyên ở H.Hóc Môn, TP.HCM để kiếm lời lớn.

Sau đó Ngọc đã cùng Lựa, mang theo dụng cụ thử mẫu thiên thạch do Uyên đưa để xuống tỉnh Bến Tre thử hàng. Khi tới Bến Tre, cả hai gặp Nguyễn Văn Đoàn (sử dụng tên giả là Lâm Văn Phụng) để đưa đến nhà chú Út (tên thật là Trần Văn Phương) kiểm tra hàng. Tới nơi tên Phương đã để sẵn một hộp gỗ trên bàn ở giữa sân và Lựa đã lấy dụng cụ thử thiên thạch do Vi Xuân Uyên đưa để thử bằng cách đặt mẫu thử lên mặt hộp gỗ. Sau thời gian 10 phút, ông Lựa lấy mẫu bóc ra để kiểm tra thì thấy viên đá lửa và dây lò so sắt bị nát vụn. Thủy ngân để trong mẫu thử cũng bị đông cứng. Lựa đã điện về báo cho Vi Xuân Uyên biết và được Uyên xác nhận là nếu mẫu thử phản ứng như vậy thì đúng là thiên thạch thật.

Sau đó, thông qua nhiều trung gian mua bán thiên thạch rồi lôi kéo thêm các nạn nhân, Nguyễn Văn Đoàn và Trần Văn Phương cùng câu kết dàn dựng nhiều vở kịch, lợi dụng lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin của các nạn nhân để lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Nạn nhân là bà N.T.L sau khi biết mình bị lừa đã trình báo cơ quan công an.

Bắt kẻ lừa đảo nhiều tỉ đồng trong vụ mua bán thiên thạch - ảnh 2

Ngoài vụ bà L., cơ quan điều tra còn nhận được đơn tố cáo của ông P.B.V tại TP.HCM bị Đoàn và đồng bọn dùng thủ đọan tương tự để lừa đảo chiếm đoạt 140 triệu đồng. Hiện PC 46 (Công an TP.Cần Thơ) đang tiếp tục điều tra mở rộng và truy bắt các nghi can liên quan đến vụ án.

Thông qua Thanh Niên Online, PC 46 (Công an TP. Cần Thơ) yêu cầu những nạn nhân của băng nhóm lừa đảo nói trên đến phòng PC 46  để khai báo. Đồng thời kêu gọi Trần Văn Phương ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

                                                                   Mai Trâm
Ảnh: PC 46 cung cấp

>> Chiêu lừa đá thiên thạch
>> Phát hành tem có đính đá thiên thạch nghiền vụn
>> Mỹ trưng bày mảnh vỡ thiên thạch Nga
>> Thiên thạch áp sát Trái đất vào năm 2026
>> Xác định lại tuổi thiên thạch sao Hỏa
>> Trục vớt thiên thạch lớn nhất tại Nga
>> Thiên thạch bay sượt trái đất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm