Bất ngờ phát hiện các hài cốt hóa thạch người Neanderthal gần Rome

0 Thanh Niên Online

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện hài cốt hóa thạch của 9 người Neanderthal bên trong một hang động tiền sử ở phía nam thành Rome, theo Đài NPR dẫn thông báo của Bộ Văn hóa Ý.

Mộ bộ hài cốt được tìm thấy trong hang /// Bộ Văn hóa Ý
Mộ bộ hài cốt được tìm thấy trong hang
Bộ Văn hóa Ý

Hài cốt cổ nhất trong số này có niên đại khoảng từ 90.000 đến 100.000 năm trước, trong khi nhóm 8 bộ hài cốt còn lại chỉ cách đây khoảng 50.000 đến 68.000 năm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm được những hộp sọ, mảnh hộp sọ, 2 chiếc răng và những mẩu xương khác. Các hài cốt hóa thạch được phát hiện trong hang tiền sử Guattari thuộc vùng San Felice Circeo, cách Rome khoảng 90 km về hướng đông nam.

Tìm thấy dấu tích 9 hài cốt người Neanderthal gần thủ đô Rome

AP đưa tin một hộp sọ người Neanderthal cũng từng được khai quật ở nơi này vào năm 1939. Đánh giá về phát hiện mới, Bộ Văn hóa Ý cho rằng hang Guattari nằm trong số những địa điểm quan trọng nhất trên thế giới để người đời sau có thể nghiên cứu về lịch sử của người họ hàng Neanderthal.

Người Neanderthal tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước, nhưng một số đoạn gien di truyền của loài người này vẫn còn tồn tại trong bộ gien của người hiện đại.

Cuộc khảo sát hang động đã được bắt đầu năm 2019 và xoáy vào những khu vực hang chưa từng được nghiên cứu trước đó.

Bộ trưởng Văn hóa Ý Dario Franceschini gọi phát hiện mới là “cuộc khám phá phi thường”, cho phép giới khoa học nghiên cứu sâu hơn về người Neanderthal.

Theo các nhà khảo cổ học, hang Guattari đã bị chôn vùi trong một vụ lở đất hoặc động đất từ rất lâu, cho phép bảo tồn môi trường giống như cách đây 50.000 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm