Bất ngờ: Phụ nữ được thám hiểm không gian còn ít hơn động vật

0 Thanh Niên Online

Từ năm 1961 đến nay, chỉ có 65 phụ nữ trong tổng số 556 người đã rời trái đất, theo khảo sát của RS Components. Trong khi đó có tới 57 con chó, 32 con tinh tinh, 2 con rùa, và còn rất nhiều chuột, ruồi giấm, ếch, sứa và nhện được lên không gian.

Vậy quốc gia nào dẫn đầu nỗ lực đưa phụ nữ vào không gian? Anh đã từng đưa 2 người vào không gian, và 1 trong số đó là phụ nữ. Canada, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ xếp sau về tỷ lệ nữ phi hành gia với khoảng 15-20%.

Năm 1983, Sally Ride là nữ phi hành gia người Mỹ đầu tiên thám hiểm vũ trụ. Bà nói “nếu muốn có nhiều khoa học gia và kỹ sư trong tương lai, chúng ta nên chăm chút các bé gái nhiều như với các bé trai”.

Bất ngờ: Phụ nữ được thám hiểm không gian còn ít hơn động vật - ảnh 1

Sally Ride là nữ phi hành gia người Mỹ đầu tiên thám hiểm vũ trụ.

NASA

Hai nữ phi hành gia gần đây nhất là Jessica Meir và Christina Cook của NASA. Họ thực hiện chuyến đi bộ ngoài vũ trụ toàn phụ nữ đầu tiên hồi năm 2019. 

“Chúng tôi hy vọng có thể truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, không chỉ cho nữ giới, mà cho tất cả mọi người có ước mơ, có một ước mơ to lớn và sẵn sàng chăm chỉ làm việc để biến ước mơ đó thành sự thật”, theo hai nữ phi hành gia này.

Bất ngờ: Phụ nữ được thám hiểm không gian còn ít hơn động vật - ảnh 2

Hai nữ phi hành gia Jessica Meir và Christina Cook của NASA

NASA

Phi hành gia Cook còn giữ kỷ lục là nữ phi hành gia ở ngoài vũ trụ lâu nhất trong một nhiệm vụ: 328 ngày. Tuy nhiên, Peggy Whitson mới là nữ phi hành gia giữ kỷ lục có thời gian cộng dồn kéo dài nhất ngoài không gian: 665 ngày.

“Điều thực sự quan trọng với tôi là phải làm việc chăm chỉ. Tôi luôn nói mình không phải là người thông minh tài giỏi nhất nhưng chính sự làm việc và nỗ lực không ngừng nghỉ giúp tôi thành công. Và tôi nghĩ người trẻ có cơ hội tuyệt vời và họ cần phải tìm ra nói, tìm ra đam mê của họ rồi cố gắng và làm việc thực sự thực sự chăm chỉ để biến nó thành sự thật. Đó là một hành trình đáng kinh ngạc khi bạn tiến bước”, phi hành gia Peggy Whitson cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm