Bất thường quanh vé mời cuộc thi 'Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ban tổ chức cuộc thi Miss Itgo 2013 - Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013 đã in dấu nổi có chữ Trung Quốc lên vé mời rồi bán ra với giá cao.

Bất thường quanh vé mời cuộc thi 'Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013'

(TNO) Ban tổ chức cuộc thi Miss Itgo 2013 - Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013 đã in dấu nổi có chữ Trung Quốc lên vé mời rồi bán ra với giá cao.

>> Cuộc thi Hoa khôi Trí tuệ Thanh niên Việt Nam 2013
>> Chung kết Hoa khôi Trí tuệ VN 2013

Trong hai ngày 1 và 2.8, trong vai người cần mua vé tham dự đêm chung kết Miss Itgo 2013 - Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013 (sau đây gọi tắt là Miss Itgo 2013), chúng tôi đã tìm đến khách sạn N.H (TP.Hà Tĩnh).

Tại đây, nhân viên lễ tân khách sạn đã đưa ra 3 loại vé mời khác nhau gồm vé 7 sao (có 7 ngôi sao trên vé - PV) được bán với giá 1 triệu đồng, vé 5 sao có giá 700.000 đồng, vé 3 sao có giá 500.000 đồng.

Bất thường quanh vé mời cuộc thi 'Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013' - ảnh 1

Quan sát những tấm vé Miss Itgo 2013 được bán ở quầy lễ tân khách sạn N.H, chúng tôi thấy ngoài bìa vé ghi dòng chữ “Miss Itgo - Hoa khôi trí tuệ Việt Nam; Vé mời đêm chung kết” và in một con dấu có chữ Trung Quốc ở phía bên dưới.

Ngoài khách sạn N.H, nhiều khách sạn lớn khác trên địa bàn TP.Hà Tĩnh như: S.T, T., W.P… cũng bán vé mời cuộc thi Miss Itgo 2013. Cả ba loại vé được bày bán ở những nơi này đều có mệnh giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/vé, có in con dấu có chữ Trung Quốc trên mặt ngoài vé.

 

Miss Itgo - Hoa khôi trí tuệ Việt Nam là cuộc thi quy mô cấp quốc gia, được tổ chức thường niên 2 năm một lần do Trung tâm trực tuyến Itgo - Trung ương Hội khuyến học Việt Nam phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ của nữ thanh niên Việt Nam và khẳng định những giá trị văn hóa, cội nguồn dân tộc.

Được biết, cuối tháng 7, đại diện BTC cuộc thi có đặt vấn đề xin phép tổ chức cuộc thi năm nay ở Hà Tĩnh.

Được sự đồng ý của Cục Nghệ thuật biểu diễn tại quyết định số 167/QĐ-NTBD ngày 25.4.2013 và sự cho phép của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh đã đồng thuận cho BTC Miss Itgo 2013 tổ chức cuộc thi trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông Võ Hồng Hải, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh, đến ngày cận kề của đêm chung kết, BTC cuộc thi Miss Itgo 2013 lại bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp, làm nhiều việc không đúng với các cam kết trước đó với cơ quan chức năng.

Ngày 2.8, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Võ Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh (VH-TT-DL), cho biết: “Trước đây, lúc làm thủ tục cho cuộc thi, BTC nói là chỉ phát vé mời khách đến tham dự cuộc thi chứ không có chuyện mua bán vé mời, nhưng trên thực tế, họ đã làm không đúng”.

Cũng theo ông Hải, sau khi phát hiện việc làm bất thường trên, Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh đã phối hợp với Phòng An ninh, Chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành làm rõ vụ việc.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện trên toàn bộ vé mời của cuộc thi Miss Itgo 2013 có in con dấu có chữ Trung Quốc với nội dung tạm dịch là: “Công ty TNHH Sara có chi nhánh ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc".

Ông Hải cũng cho biết thêm sau khi vụ việc xảy ra, đại diện ban tổ chức cuộc thi đã giải thích rằng “sở dĩ có con dấu chìm gắn kèm chữ Trung Quốc như trên là nhằm hạn chế việc làm giả vé mời cuộc thi”.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao "chi nhánh Phúc Kiến" của Sara (một trong các đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi) lại xuất hiện trên vé mời với chức năng... chống giả.

“Hiện chúng tôi đã phối hợp với công an tỉnh thành lập một tổ công tác để giám sát, kiểm tra chặt chẽ cuộc thi Miss Itgo 2013. Nếu trước đêm chung kết (tối 3.8 - PV), BTC cuộc thi này tiếp tục có những vi phạm thì chúng tôi sẽ đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn tước giấy phép, không cho tổ chức cuộc thi”, ông Hải khẳng định.

Ông Hải cũng cho biết thêm, đây là một việc làm không bị pháp luật ngăn cấm nhưng rất phản cảm. Nếu phát hiện sớm thì cơ quan chức năng Hà Tĩnh sẽ không cho phép BTC cuộc thi in con dấu có chữ Trung Quốc lên vé mời như vậy.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Đình Quốc, cán bộ đội quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế (thuộc Chi cục thuế TP.Hà Tĩnh) cho biết ngay chiều 1.8, sau khi phát hiện BTC cuộc thi Miss Itgo 2013 bán vé mời thu tiền, Chi cục thuế TP.Hà Tĩnh đã mời đại diện BTC tới lập biên bản làm việc.

Bài, ảnh: Nguyên Dũng

>> Chặn đứng khách Trung Quốc đưa 'đường lưỡi bò' vào Việt Nam
>> Thu hồi sách in “đường lưỡi bò”
>> Hàng không Trung Quốc phát bản đồ in "đường lưỡi bò" ở Việt Nam
>> Phát hiện sách dành cho trẻ em in “đường lưỡi bò”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm