Bầu cử Đức: Đảng của Thủ tướng Merkel chỉ xếp thứ hai

0 Thanh Niên Online
Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) đang dẫn trước liên minh CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel với tỷ lệ sít sao sau cuộc bầu cử tại Đức ngày 26.9.
Ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU Armin Laschet và ứng cử viên của SDP Olaf Scholz /// Reuters
Ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU Armin Laschet và ứng cử viên của SDP Olaf Scholz
Reuters

Reuters ngày 27.9 dẫn kết quả dự phóng của đài ZDF cho thấy đảng trung tả SDP trên đà giành được 26% số phiếu bầu trong khi Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel xếp thứ 2 với 24,5% số phiếu. Sau 16 năm tại nhiệm, bà Merkel quyết định không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 lần này.

Đảng của Thủ tướng Merkel ngậm ngùi xếp sau trong cuộc bầu cử Đức

Đảng Xanh dự kiến chiếm 13,9% phiếu bầu trong khi đảng Dân chủ Tự do (FDP) có 11,7%. Đảng cực hữu Lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD) có thể được 10,5% phiếu bầu, thấp hơn mức 12,6% cách đây 4 năm.

Với việc không có đảng nào giành đa số phiếu và cả hai đều không muốn thành lập “đại liên minh” như kỳ bầu cử năm 2017 (khi hai đảng giành nhiều phiếu nhất chấp nhận lập chính phủ chung), diễn biến nhiều khả năng xảy ra nhất là thành lập một chính phủ liên minh 3 bên do SDP hoặc CDU/CSU dẫn đầu, cộng với hai đảng khác.

Việc đàm phán có thể kéo dài nhiều tháng. Trong kỳ bầu cử gần nhất diễn ra vào tháng 9.2017 nhưng đến tận tháng 2.2018 các bên mới đạt thỏa thuận.

Ứng viên thủ tướng của SDP là Bộ trưởng  Tài chính Olaf Scholz trong khi người được CDU/CSU chọn để kế nhiệm bà Merkel là ông Armin Laschet, lãnh đạo bang Bắc Rhine-Westphalia và là lãnh đạo CDU.

Cả hai đảng đều tuyên bố họ có thể lãnh đạo chính phủ kế tiếp. Ông Scholz gọi kết quả này là “sự ủy nhiệm rõ ràng” để SDP lập một chính phủ tốt, thực dụng cho nước  Đức.

Dấu ấn thời trang của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Ông Laschet thì tìm cách lôi kéo các đảng nhỏ khi tuyên bố đảng về nhất không phải luôn luôn là đảng giữ vị trí thủ tướng. “Tôi muốn một chính phủ mà tất cả các đối tác đều tham gia, nơi mọi người hiện hữu, không phải chính phủ mà chỉ có thủ tướng tỏa sáng”, ông Laschet nói.

Trong thời gian các bên đàm phán việc lập chính phủ mới, bà Merkel vẫn sẽ giữ chức thủ tướng. Ông Scholz và ông Laschet đều dự kiến sẽ đạt thỏa thuận liên minh trước Giáng sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm