Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump và kẻ thách thức Biden, ai đang dẫn trước?

0 Thanh Niên Online

Các khảo sát toàn quốc là phương tiện hữu hiệu để đo mức độ phổ biến của một ứng viên trên toàn nước Mỹ, nhưng chúng có thể không giúp dự đoán được kết quả chung cuộc chính xác. Như trong kỳ bầu cử hồi năm 2016, bà Hillary Clinton dù dẫn trước ông Donald Trump trong các cuộc khảo sát thì vẫn không thể trở thành tổng thống Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump và kẻ thách thức Biden, ai đang dẫn trước? - ảnh 1

Nhìn chung, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump trên các bảng khảo sát toàn quốc.

Reuters

Đây có thể là điềm báo không may cho kỳ bầu cử năm nay khi hiện tại, ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump trong phần lớn các bảng khảo sát tính từ đầu năm đến nay. Ông Biden thường nhận được trung bình khoảng 50% ủng hộ trong vài tháng gần đây, và thường xuyên dẫn trước ông Trump khoảng 10 điểm %.

Ông Trump và đối thủ là bà Hillary Clinton chỉ cách nhau vài điểm phần trăm khi càng đến gần ngày bầu cử.

Các tiểu bang nào sẽ nắm quyền quyết định?

Như trường hợp của bà Clinton năm 2016, tổng số phiếu bầu phổ thông mà một ứng viên nhận được không đóng vai trò quan trọng như các tiểu bang mà ứng viên này nắm chắc phần thắng.

Hầu hết quy định bỏ phiếu ở các bang tại Mỹ là giống nhau, nghĩa là hai ứng cử viên có cơ hội giành phần thắng tại các bang này ngang nhau. Nhưng tại các bang chiến địa, tình hình rất khác biệt.

Trong hệ thống đại cử tri đoàn Mỹ sử dụng để bầu chọn ra tổng thống, mỗi tiểu bang được cấp một số phiếu nhất định dựa trên số thành viên trong Quốc hội (gồm Thượng viện và Hạ viện) họ có. Tổng cộng có 538 phiếu đại cử tri, một ứng cử viên cần đạt được 270 phiếu để giành chiến thắng.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump và kẻ thách thức Biden, ai đang dẫn trước? - ảnh 2

Hệ thống đại cử tri đoàn được sử dụng để bầu ra tổng thống Mỹ.

Reuters

Các bang chiến địa thường chiếm số phiếu đại cử tri nhiều hơn các tiểu bang khác, vì vậy các ứng viên cũng dành nhiều thời gian vận động tranh cử tại những nơi này hơn.

Hiện tại, khảo sát tại các bang chiến địa đang nghiêng về phía có lợi cho ông Biden. Đặc biệt, tại Michigan, Pennsylvania và Wisconsin – 3 tiểu bang đã giúp ông Trump giành chiến thắng sát nút với cách biệt chưa đầy 1% hồi năm 2016, ông Biden cũng đang dẫn trước.

Tại những bang chiến địa ông Trump giành chiến thắng cách biệt hồi năm 2016 so với đối thủ, tình hình không quá khả quan. Tại Iowa, Ohio và Texas, ông Trump đang xếp sau so với đối thủ Joe Biden từ 8 – 10%.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump và kẻ thách thức Biden, ai đang dẫn trước? - ảnh 3

Người ủng hộ Tổng thống Trump tại bang chiến địa Michigan.

Reuters

Nhưng các thị trường cá cược vẫn chưa xóa tên Tổng thống Trump. Tỷ lệ chiến thắng trong ngày 3.11 của ông Trump hiện nay là chưa đầy 50%. Nhiều người vẫn kỳ vọng tình hình sẽ thay đổi trong vài tuần tới.

Tuy vậy, các chuyên gia chính trị không tin tưởng vào khả năng tái đắc cử của ông Trump lắm. Trang phân tích chính trị FiveThirtyEight cho rằng ông Biden “có khả năng” thắng cử, trong khi tờ Economist viết ông Biden “rất có thể” sẽ đánh bại ông Trump.

Đại dịch Covid-19 có gây ảnh hưởng xấu đến các con số của ông Trump không?

Đại dịch Covid-19 chiếm sóng tin tức tại Mỹ từ đầu năm nay và cách ứng phó của chính phủ ông Trump gây nhiều tranh cãi. Hồi giữa tháng 3 khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì đại dịch và cấp ngân sách 50 tỉ USD đến các bang để ngăn chặn virus lây lan, sự ủng hộ của ông cao kỷ lục. 55% người Mỹ đồng tình với các hành động của ông Trump thời điểm đó.

Tuy nhiên, dần dần, ông Trump đánh mất sự ủng hộ của phe Dân chủ, dù phe Cộng hòa vẫn tiếp tục đứng về phe tổng thống.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump và kẻ thách thức Biden, ai đang dẫn trước? - ảnh 4

Đại dịch Covid-19 là một vấn đề nổi trội trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2020.

Reuters

Đến tháng 7, các dữ liệu cho thấy người ủng hộ ông Trump bắt đầu đặt câu hỏi về phản ứng với đại dịch Covid-19 của chính phủ Mỹ, nhưng trong tháng 8 và tháng 9, tỷ lệ ủng hộ ông Trump có tăng nhẹ.

Đại dịch Covid-19 là vấn đề ưu tiên trong đầu các cử tri Mỹ, đặc biệt là khi Đại học Washington đã dự đoán đến ngày 3.11, số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể đạt mức khoảng 230.000 người.

Tổng thống Trump có thể hy vọng “Chiến dịch Thần tốc” – sáng kiến hỗ trợ sản xuất vắc xin của chính phủ Mỹ, có thể tạo ra “sự bất ngờ trong tháng 10”, lật ngược tình thế trong kỳ bầu cử Mỹ năm nay. Cố vấn khoa học chính của sáng kiến này đã nói “cực kỳ khó nhưng không phải là không thể” có một loại vắc xin ngừa Covid-19 được phân phối trước ngày 3.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm