Bầu cử Mỹ: Cử tri gốc Á nắm trong tay chìa khóa

0 Thanh Niên Online

Mặc dù chỉ chiếm 4% tổng số cử tri của nước Mỹ, nhưng trong cuộc đua gay cấn vào Nhà Trắng như năm nay, có khả năng lá phiếu của cử tri gốc Á sẽ làm nên chuyện.

Người Mỹ gốc Ấn ở bang Texas, Mỹ /// Reuters
Người Mỹ gốc Ấn ở bang Texas, Mỹ
Reuters

Theo tờ The Straits Times, cộng đồng người Mỹ gốc Á là nhóm dân số tăng nhanh nhất ở xứ sở cờ hoa và chiếm 4% tổng số cửa tri của nước này. Theo số liệu của Cục điều tra dân số, hiện có hơn 20 triệu người gốc Á sống tại Mỹ.

Nhiều người gốc Á hào hứng với cuộc bầu cử

Năm nay, cử tri gốc Á có sự quan tâm nhiều hơn đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Theo khảo sát của APIAVote (Cộng đồng người Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương) phối hợp cùng AAPI Data (đơn vị xuất bản nghiên cứu dữ liệu nhân khẩu học và chính sách về người Mỹ gốc Á và người dân các đảo quốc Thái Bình Dương) với hơn 1500 người Mỹ gốc Á, 54% số người được hỏi nói rằng họ hào hứng hơn với cuộc bầu cử năm nay, 28% cảm thấy không khác những kỳ bầu cử trước và 18% không hào hứng bằng trước đây.

Theo tờ The Straits Times, điều này cùng với thực tế tích cực về tỷ lệ cử tri gốc Á tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 cũng như sự gia tăng kỷ lục cử tri gốc Á mới trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 có thể là chỉ dấu cho việc nhiều cử tri gốc Á sẽ tham gia bỏ phiếu trong năm nay.

Ngoài ra, việc nữ nghị sĩ Kamala Harris trở thành người liên danh tranh cử với ứng viên Dân chủ Joe Biden, có thể là yếu tố thúc đẩy nhiều cử tri người Mỹ gốc Á đi bỏ phiếu.

Khi cuộc đua năm nay khó đoán định, các bang chiến địa sẽ là nơi mà những thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến kết quả bất ngờ. Trong tình thế như vậy, nhóm cử tri gốc Á cùng các cộng đồng thiểu số khác có thể đóng vai trò quyết định “vận mệnh” của ứng viên.

1-0 cho ông Joe Biden?

Cũng theo kết quả khảo sát của APIAVote, 54% số người được hỏi cho biết họ đang bầu cho ông Joe Biden. Trong khi đó, 30% cử tri gốc Á được hỏi bầu cho Tổng thống Donald Trump. 16% còn lại là những người chưa đưa ra quyết định ủng hộ ứng viên nào.

Mặc dù kết quả khảo sát cho thấy ứng viên Dân chủ Biden đang có lợi thế hơn, nhưng lịch sử chứng minh cộng đồng gốc Á không phải lúc nào cũng nhất quán.

Cụ thể, theo thống kê kết quả bầu cử quốc gia, trước năm 2000, phần lớn người Mỹ gốc Á bầu cho ứng viên Cộng hòa. Hồi năm 1992, cứ 10 cử tri gốc Á thì 6 người bầu cho ứng viên Cộng hòa. Thế nhưng, từ sau năm 2000, lá phiếu của cộng đồng này đã đảo chiều một cách mạnh mẽ hơn bất kỳ cộng đồng nào khác tại Mỹ. Đơn cử năm 2012, cứ 10 người gốc Á lại có đến 7 người bầu cho ứng viên Dân chủ.

Phân tích về kết quả trên, người sáng lập AAPI Karthick Ramakrishnan cho rằng lý do của sự đảo chiều này là bởi luận điệu chống người nhập cư và chủ nghĩa bảo thủ trong đảng Cộng hòa có sự gia tăng. Trong khi đó, hồi thập niên 1990, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã xây dựng cho đảng Dân chủ về hình ảnh ủng hộ doanh nghiệp giúp đảng này thu hút nhiều doanh nhân Mỹ gốc Á.

Đa phần chọn ông Biden, cử tri gốc Việt chọn ông Trump

Theo khảo sát trên, hầu hết các nhóm người gốc Á đều chọn ủng hộ ứng viên Biden của đảng Dân chủ. Cụ thể, người Mỹ gốc Ấn, gốc Nhật, gốc Hàn, gốc Hoa và gốc Philippines lần lượt thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Biden là 65%, 61%, 57%, 56% và 52%.

Theo tờ The Straits Times, nhóm người Mỹ gốc Ấn sinh sống ở các bang chiến địa quan trọng như Texas, Michigan và Pennsylvania. Họ có khuynh hướng ủng hộ đảng Dân chủ và sức ảnh hưởng ngày càng tăng. Số lượng người Mỹ gốc Ấn đã tăng tới 150% từ năm 2000 đến năm 2018 và đây cũng là nhóm thiểu số giàu nhất ở nước Mỹ. Nhóm người Mỹ gốc Ấn từng đóng vai trò đáng kể giúp đảng Dân chủ giành phần thắng tại hạt Fort Bend ở Texas, nơi vốn được xem là thành trì của đảng Cộng hòa.

Khác với 5 nhóm gốc Á kể trên, nhóm người Mỹ gốc Việt có xu hướng ủng hộ ông Trump nhiều hơn là 48% so với mức 36% ủng hộ ứng viên Dân chủ.

Người gốc Á quan tâm điều gì?

Về các vấn đề được người gốc Á quan tâm, khảo sát cho thấy phần lớn tập trung vào vấn đề việc làm, kinh tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phân biệt chủng tộc và môi trường, thậm chí họ xem đó là vấn đề cực kì quan trọng. Các vấn đề như an ninh quốc gia hay kiểm soát súng đạn không được quan tâm nhiều.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành và các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc nổ ra rầm rộ khắp nước Mỹ thời gian gần đây, người Mỹ gốc Á có xu hướng đánh giá cao và đồng tình với phía đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa. Riêng về kinh tế và việc làm, cử tri gốc Á cho rằng phía Cộng hòa làm tốt hơn nhưng không quá cách biệt.

Ngoài ra, nhiều cử tri gốc Á cũng thể hiện sự quan tâm đối với vấn đề chính sách nhập cư cho người không có giấy tờ và mở rộng khả năng tiếp cận y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm