Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Đảng Dân chủ khó kiểm soát Thượng viện Mỹ

0 Thanh Niên

Dù giữ được Hạ viện Mỹ, nhưng con đường để đảng Dân chủ lật đổ quyền kiểm soát Thượng viện của đảng Cộng hòa đã bị thu hẹp.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (trung tâm) ăn mừng chiến thắng tại TP.Columbia, bang South Carolina ngày 3.11	

 ///  Ảnh: Reuters
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (trung tâm) ăn mừng chiến thắng tại TP.Columbia, bang South Carolina ngày 3.11
Ảnh: Reuters

Trong cuộc bầu cử ngày 3.11, bên cạnh việc bỏ phiếu bầu tổng thống, hàng triệu cử tri Mỹ cũng bỏ phiếu bầu chọn thành viên của Quốc hội khóa 117: toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 35 trong tổng số 100 ghế Thượng viện được bầu lại, theo AFP.

Trong số 35 ghế Thượng viện được bầu lại, có 23 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và 12 người thuộc đảng Dân chủ. Hiện đảng Cộng hòa nắm giữ 53 ghế ở Thượng viện, còn đảng Dân chủ có 45 thượng nghị sĩ cùng 2 thượng nghị sĩ đồng minh nhưng tự nhận là “độc lập”.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu chưa hoàn tất, truyền thông Mỹ hôm qua dự đoán đảng Dân chủ đã mất 4 ghế của Thượng viện Mỹ ở một số bang.

Trong ngày bầu cử, người Mỹ chỉ bỏ phiếu bầu tổng thống thôi?

Cụ thể, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, đánh bại đối thủ người Mỹ gốc Phi Jaime Harrison tại bang South Carolina. “Họ đã lãng phí rất nhiều tiền”, ông Graham - đồng minh thân cận của Tổng thống Trump - phát biểu ở TP.Columbia (bang South Carolina). Tuyên bố này ám chỉ thượng nghị sĩ Harrison của đảng Dân chủ đã huy động được 100 triệu USD cho chiến dịch tranh cử. Ông Graham còn gọi đó là “khoản đầu tư tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”. Đảng Cộng hòa cũng giành ưu thế ở các bang khác, bao gồm Kentucky, nơi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell dễ dàng thắng thế.

Ngoài ra, tại bang Iowa, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Joni Ernst cũng đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ, theo dự đoán của truyền thông Mỹ. Một ghế nóng khác ở Thượng viện đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa ở bang North Carolina. Truyền thông Mỹ chưa đưa ra dự đoán ở bang North Carolina, nhưng thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis hôm qua tuyên bố giành chiến thắng khi khoảng 94% số phiếu đã được kiểm.

“Những gì chúng ta đạt được là một chiến thắng tuyệt vời”, ông Tillis nói với những người ủng hộ và nhấn mạnh ông đang thực hiện nhiệm vụ của mình “để giữ lấy Thượng viện”.

Đảng Dân chủ muốn kiểm soát Thượng viện vì cơ quan này có một số quyền lực đặc biệt mà Hạ viện không có. Chẳng hạn, Thượng viện có quyền phê chuẩn các đề cử nhân sự cấp cao, bao gồm các bộ trưởng, thẩm phán liên bang và có thể thúc đẩy hoặc làm đình trệ chương trình nghị sự của chính phủ.

Truyền thông Mỹ dự đoán đảng Dân chủ vẫn duy trì kiểm soát Hạ viện, với Chủ tịch Nancy Pelosi của đảng Dân chủ tiếp tục nắm giữ vị trí thêm 2 năm nữa. “Tôi rất tự hào vì chúng ta có thể tiếp tục kiểm soát Hạ viện”, bà Pelosi nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm