Bầu cử Tổng thống Pháp: Bà Le Pen không ủng hộ ông Sarkozy

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bà Marine Le Pen đã giáng một đòn nặng nề vào đương kim Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, vào đêm 23.4 khi từ chối khuyên những người ủng hộ bà dồn phiếu cho ông.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Bà Le Pen không ủng hộ ông Sarkozy

(TNO) Bà Marine Le Pen đã giáng một đòn nặng nề vào đương kim Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, vào đêm 23.4 khi từ chối khuyên những người ủng hộ bà dồn phiếu cho ông.

Hy vọng níu giữ quyền lực của ông Sarkozy hiện trông cậy vào lá phiếu của 6 triệu cử tri ủng hộ đảng Mặt trận Dân tộc của bà Le Pen.

Tuy nhiên, hôm 23.4, đảng của bà Le Pen tuyên bố họ sẽ không hợp tác với đương kim tổng thống, theo tờ Daily Mail.

Bà Le Pen, người giành được 18% số phiếu, phát biểu: “Tôi không trông chờ điều gì ngoại trừ việc hệ thống đó sẽ nổ tung… Sarkozy đã thất cử”.

Ông Bruno Bilde, một phụ tá cao cấp của bà Le Pen phát biểu: “Cần phải tái tổ chức đời sống chính trị Pháp… Vì thế sẽ không có chuyện ứng cử viên của Mặt trận Dân tộc thảo luận hoặc ủng hộ với Nicolas Sarkozy hoặc Fracois Hollande”.

Một người phát ngôn của đảng Mặt trận Dân tộc phát biểu: “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu trắng, vì chúng tôi không muốn bật đèn xanh cho bất kỳ ai trong hai ứng cử viên, bởi họ cũng cùng một giuộc”.

Theo Daily Mail, các cuộc thăm dò gợi ý có khoảng 6/10 những cử tri của bà Le Pen sẽ ủng hộ ông Sarkozy trong vòng hai. Ông Hollande đã giành được 28,6% số phiếu trong khi ông Sarkozy giành được 27%.

Ông Hollande hiện có ưu thế lớn để giành chiến thắng và nếu làm được điều này, ông sẽ trở thành lãnh đạo thuộc đảng Xã hội đầu tiên của Pháp trong 17 năm qua.

Cả hai ứng cử viên hiện cố gắng hướng về cánh hữu để cố gắng gây chú ý với những cử tri bỏ phiếu cho bà Le Pen. Phát biểu tại một buổi mít tinh ở miền trung nước Pháp, ông Sarkozy nói ông “đã nghe thấy” thông điệp của bà Le Pen và cam kết sẽ siết chặt vấn đề nhập cư.

“Các cử tri của Mặt trận Dân tộc phải được tôn trọng. Họ đã nói lên quan điểm của mình. Đây là lá phiếu của sự chịu đựng, lá phiếu của khủng hoảng. Tại sao lại lăng mạ họ? Đó là mối băn khoăn, sự chịu đựng, tôi biết chúng và tôi hiểu chúng”, ông Sarkozy phát biểu.

Sơn Duân

>> Ông Sarkozy xa dần Điện Élysée
>> Phe cực hữu sẽ quyết định kết quả bầu cử tổng thống Pháp
>> Bầu cử tổng thống Pháp: Hollande, Sarkozy vào vòng 2
>> Lá phiếu của sự thay đổi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm