Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng?

0 Thanh Niên Online

Sau vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội rơi từ tầng cao cung cư, nhiều phụ huynh đã phải “nhìn lại” ban công và thói quen sinh nhà mình và giật mình vì những thói quen của mình vô tình có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc cho con trẻ. Làm sao để trẻ không phải rơi từ tầng cao như vụ tai nạn vừa xảy ra ở Hà Nội là câu hỏi mà nhiều phụ huynh đang tìm kiếm.

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng?

Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh tìm ra lời giải để bảo vệ con mình khi sinh sống ở chung cư. 

Vụ việc bé gái 3 tuổi ở tòa chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng bất ngờ tự bò ra ban công một căn hộ ở tầng 12A, trèo ra bên ngoài lan can rồi rơi từ độ cao 30 mét vào chiều 28.2.2021 đang khiến dư luận “dậy sóng”. Tạm gác qua câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh xuất hiện khi ấy, vậy làm sao để bảo vệ trẻ an toàn?

Nếu khoảnh khắc đó anh Nguyễn Ngọc Mạnh (30 tuổi, quê ở xã Vĩnh Ngọc, H.Đông Anh, Hà Nội) không xuất hiện như một người hùng và kịp thời đỡ cháu bé thì không biết hậu quả sẽ tàn khốc ra sao. Tuy nhiên, điều kỳ diệu không phải lúc nào cũng xảy ra và không ai muốn rơi vào tình thế để cần phải có người hùng xuất hiện.

Sự việc này tiếp tục là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh có con nhỏ đang sống ở chung cư hay các tòa nhà cao tầng.

Trẻ rơi từ chung cư cao tầng: Phụ huynh vô tình “bắc thang” cho trẻ!

Lan can ban công chung cư thế nào là đạt chuẩn?

Qua sự việc bé gái trèo qua lan can ban công, nhiều người đặt câu hỏi: trong thiết kế xây dựng, có tiêu chuẩn nào được quy định đối với việc xây dựng hạng mục này mới được thi công hay không?

Kiến trúc sư Mai Duy Linh, đồng quản lý dự án thuộc công ty thiết kế T&Q Architects cho biết: “Về tiêu chuẩn an toàn, phần lan can ra ban công phải đạt tiêu chuẩn từ 1,2 - 1,4 mét (khá cao so với chiều cao của trẻ nhỏ). Đặc biệt ban công nên chỉ có song đứng, không có song ngang. Nếu có song ngang nó sẽ vô tình trở thành cầu thang, các bé leo qua lan can đó gây nguy hiểm”.

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng? - ảnh 1

Ảnh minh họa: Ban công chung cư phải xây dựng có chiều cao đạt tiêu chuẩn

Lê Nam

Trong khi đó, kiến trúc sư Trần Tùng Anh (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, thực trạng chung cư xây dựng các hạng mục lan can, rào chắn không đủ tiêu chuẩn không phải không có.

“Từ trước đến giờ cũng có nhiều vụ việc trẻ em leo qua lan can rồi. Một số chung cư giá rẻ làm phần lề dưới cao để tiết kiệm thép lan can. Còn thường chỉ làm chiều cao một viên gạch kèm theo lớp trát, khoảng 80-100cm. "

[VIDEO] "Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi chung cư: 'Không có tôi sẽ có người khác'

Theo anh Tùng Anh, trong quá trình tư vấn xây dựng nội thất cho các căn hộ chung cư, anh đều có những quy chuẩn làm việc riêng.

“Với tôi thì riêng thiết kế chung cư, tôi thường hỏi chủ nhà có trẻ em không? Nếu có thì sẽ yêu cầu luôn là làm lưới an toàn cho cửa sổ và lan can. Còn không thì tôi chỉ đề xuất thôi vì có thể sẽ có trẻ em qua chơi nhà. Không phải lúc nào mình cũng có thể theo sát được, có lúc cũng sẽ chủ quan hoặc không để ý” anh Tùng Anh cho hay.

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng? - ảnh 2

Ảnh minh họa: Nhiều gia đình cũng lắp thêm lưới thép dể đảm bảo an toàn tuyệt đối khi nhà có trẻ em

Lê Nam

 

Kiến trúc sư Hoàng Long, Q. Phú Nhuận, TP.HCM cũng đồng tình: “Tiêu chuẩn thì có quy định chiều cao lan can. Tuy nhiên, khi thiết kế thì tôi luôn tư vấn khách là phải có biện pháp bảo vệ như lắp cáp an toàn. Trừ khi nhà khách hàng không có trẻ con thì mới cân nhắc”.

Luật sư Lê Trung Phát (hãng luật Lê Trung phát) cho biết: “Thông tư 21 năm 2019 của Bộ xây dựng quy định về tiêu chuẩn quốc gia về kỹ thuật nhà chung cư. Theo đó, đối với chiều cao của lan can, hành lang nhà chung cư có chiều cao không thấp hơn 1,4 mét tính từ sàn. Nếu phát hiện chung cư xây dựng các lan can không đủ chiều cao thì sẽ không nghiệm thu để đưa vào hoạt động. Đồng thời, có thể xử phạt vi phạm hành chính, buộc chủ đầu tư tháo dỡ, xây hoặc bố trí lại để đảm bảo kĩ thuật”, luật sư Lê Trung Phát thông tin. 

[VIDEO] Anh Nguyễn Ngọc Mạnh: "Tôi không phải người hùng, siêu nhân"

Phụ huynh “ngại” làm lưới bảo vệ, thói quen thích kê bàn ghế ngoài ban công để thư giãn

Thực tế cho thấy, hầu hết các ban công chung cư cao tầng hiện nay đều được tận dụng để làm không gian thư giãn, gia chủ thường kê các bàn trà hay ghế đọc sách phía ngoài. Trong khi đó lại bỏ qua một biện pháp bảo vệ quan trọng là lắp đặt các màng, lưới bằng cáp bảo vệ, mặc dù chi phí không hề đắt.

Theo giải thích của các KTS, màng lưới bảo vệ không vi phạm an toàn về thoát hiểm của chung cư khi có sự cố xảy ra như cháy, nổ. Bởi lưới thép có thể cắt và kéo ra dễ dàng với người lớn, không kiên cố. Khi con lớn vẫn có thể tháo ra dễ dàng.

Bên cạnh đó, theo các kiến trúc sư, chính thói quen đặt bàn ghế hay các đồ gia dụng khác ở ban công đã vô tính “bắc thang” cho trẻ nhỏ trèo qua lan can dù có xây dựng đúng tiêu chuẩn cho phép.

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng? - ảnh 3

Ảnh minh họa: Việc kê bàn ghế sát lan can và không có lưới an toàn dễ tạo điều kiện để trẻ trèo qua

Lê Nam

“Không phải tất cả phụ huynh đều quan tâm, nhiều phụ huynh chủ quan về biện pháp an toàn đó. Họ nói con chị thấp lắm, lan can này cao như vậy chị nghĩ an toàn rồi, chị cũng giữ các bé tốt lắm rồi, không sao đâu. Mình vẫn khuyến khích phụ huynh cẩn thận hơn, quan tâm tới trẻ nhiều hơn”, Anh Mai Duy Linh - Kiến trúc sư, quản lý dự án công ty thiết kế T&Q cho biết.

Nhiều gia đình sống ở chung cư hay tận dụng không gian ban công để nghỉ ngơi, không gian xanh giống như khu vườn để mọi người có thể thư giãn sau mỗi ngày làm việc. Nhiều gia đình thường để ghế, bàn cà phê và điều này vô tình tạo ra những “bậc thang” để trẻ nhỏ có thể leo trèo, đu bám lên lan can.

Kiến trúc sư Mai Duy Linh cho biết: “Nếu phụ huynh không muốn lắp thì giống như một phần do họ chủ quan. Thứ hai họ nghĩ cáp an toàn gây không gian bị ngộp, gây tù túng, thay vì view rộng thoáng thì chặn bớt một phần nhỏ nhỏ”.

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng? - ảnh 4

Kiến trúc sư Mai Duy Linh thường tư vấn cho khách hàng lắp thêm lưới bảo vệ ở ban công nếu nhà có trẻ nhỏ

Lê Nam

Với các trường hợp chung cư xây dựng không đạt tiêu chuẩn, sau đó để xảy ra các trường hợp tai nạn đáng tiếc như trẻ nhỏ rơi, rớt qua lan can, luật sư Lê Trung Phát (hãng luật Lê Trung Phát) cho biết trong trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra.

“Trong quá trình nghiệm thu mà các cơ quan chức năng làm sai, dù chung cư không đủ tiêu chuẩn xây dựng hành lang, chiều cao không đạt thì nếu quá trình đưa vào sử dụng thì cơ quan công an sẽ vào cuộc đầu tiên” luật sư Lê Trung Phát cho hay.

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng? - ảnh 5

Luật sư Lê Trung Phát: "Lan can không đủ chiều cao thì sẽ không nghiệm thu để đưa vào hoạt động."

Lê Nam

Phụ huynh “giật mình” nhìn lại ban công nhà mình

Sau vụ việc bé gái 3 tuổi thoát chết trong gang tấc khi rơi từ tầng cao chung cư ở Hà Nội, nhiều phụ huynh cũng đã phải ngay lập tức “nhìn lại” ban công nhà mình.

Trao đổi với PV Thanh Niên, chị Trần Mỹ Liên (34 tuổi) hiện đang sống tại một khu chung cư ở TP.Thủ Đức (TP.HCM), cho biết gia đình chị cũng đang rất lo lắng vì có hai bé nhỏ và đang sống ở trên tầng cao của chung cư.

“Căn chung cư của gia đình tôi có 2 ban công, một cái ở phòng ngủ của tôi và bé gái nhỏ, cái còn lại ở cạnh phòng khách. Ban công ở phòng ngủ thì chồng tôi đã cho bao lưới bảo vệ ngay từ khi mới chuyển đến ở. Dù giăng lưới thì sẽ mất view và không còn thông thoáng nữa nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hai bé, gia đình tôi đều thống nhất là phải lắp đặt” chị Liên chia sẻ.

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng? - ảnh 6

Ban công lớn mà gia đình chị Liên dự định lắp thêm lưới bảo vệ

NVCC

Gia đình Chị Trần Mỹ Liên có hai bé, bé trai lớn năm nay 8 tuổi còn bé gái nhỏ vừa lên 3. Chị cho biết, sau vụ việc bé gái rơi chung cư ở Hà Nội, chồng chị từ chỗ làm đã ngay lập tức gọi điện về cho vợ để bàn bạc lắp thêm màng lưới bảo vệ ở ban công lớn phòng khách.

“Ban công lớn ở phòng khách thì trước nay gia đình mình chỉ trồng hoa để che tầm nhìn của các bé và đồng thời nhắc các bé không được leo trèo ở đây. Gia đình mình cũng có đặt một chiếc ghế bành nhỏ để ngồi hóng gió. Sau sự việc của bé gái ở Hà Nội, mình nhìn lại ban công căn hộ thì thấy hơi giật mình. Hai vợ chồng sẽ bàn bạc, sắp xếp lắp thêm màng lưới ở ban công lớn trong thời gian tới” chị Liên cho hay.

Trong khi đó, anh Trần Việt Dũng (35 tuổi), hiện đang sống ở một căn hộ chung cư tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), cho biết gia đình anh có con trai 5 tuổi, các bé trai thường hiếu động nên anh rất kỹ lưỡng trong việc đảm bảo an toàn ở ban công.

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng? - ảnh 7

Anh Việt Dũng lắp thêm lưới thép bao kín toàn bộ ban công

NVCC

Bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Cách ngăn trẻ leo trèo ở ban công chung cư cao tầng? - ảnh 8

Anh Việt Dũng cũng dặn con cẩn thận khi sang chơi nhà hàng xóm

NVCC

“Căn hộ của gia đình tôi có 2 ban công và tôi làm màng lưới thép bao kín lại cả 2 ban công đó. Dù sẽ không còn thông thoáng như lúc chưa lắp lưới nhưng để trẻ nhỏ an toàn tuyệt đối thì phải đảm bảo không có kẽ hở nào đủ lớn để trẻ lọt qua. Ngoài ra, khi bé chạy sang nhà hàng xóm chơi, tôi cũng dặn bé tuyệt đối không leo ra ban công và không đùa nghịch gần lan can” anh Dũng chia sẻ.

Video: Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư được anh chở hàng cứu sống ngoạn mục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm